Bé gái có 2 miệng: Căn bệnh cực hiếm cả thế giới có 35 người mắc

Bé gái 6 tháng tuổi này đã trải qua cuộc phẫu thuật để loại bỏ chiếc miệng thứ hai với đầy đủ môi, răng và lưỡi.

Bé gái có 2 miệng: Căn bệnh cực hiếm cả thế giới có 35 người mắc 1Bé gái người Mỹ có chiếc miệng thứ hai dài 2cm. Ảnh: BMJ

Khi chiếc môi được phát hiện lần đầu khi người mẹ đi siêu âm lúc thai được 28 tuần, bác sĩ cho rằng đó có thể là u nang hoặc một khối u. Nhưng khi cô bé được sinh ra tại Charleston, Nam Carolina, các bác sĩ tìm thấy một vật thể dài 2cm và đó thực sự là một cái miệng thứ hai. Cô bé là 1 trong 35 người mắc Diprosopus kể từ năm 1900 đến nay. Đây là căn bệnh sao chép các bộ phận trên khuôn mặt.

Viết trong báo cáo đăng trên tạp chí BMJ, các bác sĩ cho biết chiếc miệng thứ hai của cô bé không kết nối với miệng chính và cô bé có thể thở, ăn uống bình thường. Họ nói thêm, đôi khi chiếc miệng này có thể tiết ra chất lỏng trong suốt, được cho là nước bọt.

Bé gái có 2 miệng: Căn bệnh cực hiếm cả thế giới có 35 người mắc 2Chiếc miệng thứ hai có chất lỏng tiết ra được cho là nước bọt. Ảnh: BMJ

Cô bé đã nhập viện để làm phẫu thuật cắt bỏ bộ phận thừa này. "Sau khi phẫu thuật, phần mặt bên phải của cô bé đã đầy lên tại chỗ vết mổ. Thực hiện chụp chiếu, phát hiện bên trong có chất lỏng", các bác sĩ nói trong báo cáo. "Sự lấp đầy này được giải quyết trong vài tháng và cô bé không cần điều trị thêm. Sau 6 tháng theo dõi, các vết mổ đã lành và bệnh nhân được cho ăn mà không gặp khó khăn gì". Tuy nhiên, bác sĩ lưu ý cô bé không thể di chuyển môi dưới ở phía bên phải, điều đó có nghĩa là vùng cơ ở đó không còn hoạt động nữa.

Bé gái có 2 miệng: Căn bệnh cực hiếm cả thế giới có 35 người mắc 3Bé gái đã được phẫu thuật để cắt bỏ chiếc miệng thứ hai. Ảnh: BMJ

Diprosopus, cũng được ghi nhận ở gà, cừu, mèo và các động vật khác là một tình trạng cực kỳ hiếm. Các nhà khoa học cho biết nguyên nhân của bệnh này là vấn đề ở các protein báo hiệu cấu trúc khuôn mặt trong quá trình mang thai. Điều này có thể dẫn đến việc mở rộng các đặc điểm trên khuôn mặt và sao chép cấu trúc của chúng.

Năm 2004, một cậu bé được sinh ra ở Missouri có khe hở lớn, hai lỗ mũi tách biệt và một cái đầu có hình dạng bất thường do căn bệnh này. Tres Johnson đã khiến bác sĩ kinh ngạc khi đã đón sinh nhật lần thứ 13 vào năm 2017 bởi họ cho rằng cậu bé sẽ không thể sống được.

Tin Liên Quan
Bảo Linh (Theo Dailymail)
Nguồn: Nguoiduatin. vn
https://www. nguoiduatin .vn/tinmoi/be-gai-co-2-mieng-can-benh-cuc-hiem-ca-the-gioi-co-35-nguoi-mac-011550329.html
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục