Bé trai 6 tháng mắc bệnh hiếm gặp, chưa từng thấy ở Việt Nam: Chỉ sốt 1 ngày, mặt đầy mẩn đỏ

Bệnh viện Sản nhi tỉnh Phú Thọ vừa phát hiện và điều trị thành công một ca bệnh cực hiếm, chưa từng được ghi nhận trong các báo cáo y khoa của Việt Nam.

Theo VTC News Zingnews, bé trai Đ.N.D. (6 tháng tuổi, trú tại Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc) được gia đình đưa đến Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ thăm khám. Bé rơi vào tình trạng vành tai, tay chân và má xuất hiện nhiều mảng xuất huyết. Sau khi được đưa vào viện, bé tiếp tục phát ban trên bàn tay, chân sưng nề, đau.

Bệnh nhi được chỉ định thực hiện các xét nghiệm cận lâm sàng, thăm dò chức năng tìm chính xác nguyên nhân gây bệnh. Kết quả cho thấy số lượng tế bào máu ngoại vi, sinh hóa máu, phân tích nước tiểu và cấy máu đều bình thường, ngoại trừ số lượng bạch cầu (WBC) tăng 19.000/µL. Các tình trạng toàn thân không phù hợp với bất cứ bệnh lý thông thường nào.

Bé trai 6 tháng mắc bệnh hiếm gặp, chưa từng thấy ở Việt Nam: Chỉ sốt 1 ngày, mặt đầy mẩn đỏ 1

Theo ThS.BS Cao Việt Hưng – Trưởng khoa Hồi sức tích cực – Chống độc, đây là một tình trạng bệnh hết sức hiếm. Ngay lập tức các bác sĩ của khoa đã liên hệ hội chẩn với các chuyên gia đầu ngành của Bệnh viện Da liễu Trung ương và Bệnh viện Nhi Trung ương, đồng thời tìm đọc các tài liệu trong nước và nước ngoài liên quan đến triệu chứng bệnh của trẻ.

“Sau khoảng 10 giờ nỗ lực, chúng tôi thống nhất chẩn đoán trẻ mắc phù nề xuất huyết cấp tính– một căn bệnh cực hiếm chưa từng được báo cáo y khoa ở Việt Nam. Đồng thời chúng tôi cũng giải thích rõ tình trạng bệnh của trẻ để gia đình yên tâm điều trị”, BS Hưng chia sẻ.

Bé trai 6 tháng mắc bệnh hiếm gặp, chưa từng thấy ở Việt Nam: Chỉ sốt 1 ngày, mặt đầy mẩn đỏ 2

Ngay sau đó, trẻ được áp dụng điều trị bằng corticoid. Sau một tuần, các triệu chứng bệnh ở trẻ khỏi hoàn toàn và được xuất viện về nhà.

Theo bác sĩ Hưng, phù nề xuất huyết cấp tính ở trẻ em (AHEI) là bệnh viêm bạch mạch nhỏ qua trung gian phức hợp miễn dịch. Ban đầu bệnh được coi là biến thể của ban xuất huyết Henoch-Schönlein (HSP) nhưng hiện nay phân loại là thực thể riêng biệt. Đến nay, chỉ có khoảng 300 đến 500 trường hợp mắc AHEI được báo cáo trên toàn thế giới.

Bé trai 6 tháng mắc bệnh hiếm gặp, chưa từng thấy ở Việt Nam: Chỉ sốt 1 ngày, mặt đầy mẩn đỏ 3

Bệnh không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể dẫn đến tổn thương thận, để lại các di chứng nặng, ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.

"AHEI thường được chẩn đoán dựa vào triệu chứng lâm sàng, chẩn đoán phân biệt với ban đỏ đa dạng, phản ứng thuốc, bệnh Kawasaki, Meningococcemia và chấn thương không ngẫu nhiên", BS Hưng nhấn mạnh.

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên
Theo tạp chí Người đưa tin - Link gốc
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục