Bé trai 8 tháng tuổi mắc hội chứng "ăn" tế bào máu ở Tiền Giang

Một bệnh nhi 8 tháng tuổi ở Tiền Giang mắc Hội chứng “ăn” tế bào máu, một bệnh hiếm gặp và nguy cơ tử vong cao điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng 1, TP.HCM.

Một bệnh nhi 8 tháng tuổi ở Tiền Giang mắc Hội chứng “ăn” tế bào máu, một bệnh hiếm gặp và nguy cơ tử vong cao điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng 1, TP.HCM.

Bé Phạm Văn D. (8 tháng tuổi, nhà ở xã Tân Đông, huyện Gò Công Đông) bị sốt cao 4 ngày liên tục và được đưa vào Bệnh viện đa khoa khu vực Gò Công (Tiền Giang). Tại đây các bác sĩ chuẩn đoán bé bị sốt xuất huyết Dengue ở trẻ nhũ nhi nên chuyển đến Bệnh viện tỉnh Tiền Giang điều trị nhưng bé vẫn sốt liên tục, đau bụng, nôn ói.

Bé trai 8 tháng tuổi mắc hội chứng 'ăn' tế bào máu ở Tiền Giang 1

Bé Phạm Văn D lúc điều trị ở Bệnh viện đa khoa Tiền Giang. Ảnh Lành Nguyễn/ Người đưa tin 

Sau 11 ngày điều trị bé D vẫn bị sốt cao, gan sưng chắc, ách to, thử máu thấy các tế bào máu bị giảm thấp, men gan và dự trữ sắt trong máu tăng bất thường. Các bác sĩ đã chuẩn đoán bé mắc hội chứng "ăn" tế bào máu (hội chứng thực bào máu) và phải chuyển lên Bệnh viện Nhi đồng 1, TP.HCM để tiếp tục điều trị. 

Bác sĩ Phù Chí Dũng - Giám đốc Bệnh viện Truyền máu và huyết học TP.HCM cho biết: "Đây là căn bệnh hiếm gặp, phức tạp và nguy cơ tử vong cao nên khi có những biểu hiện liên quan bệnh nhân cần nhập viện sớm để có phác đồ điều trị kịp thời. Thông thường, những bệnh nhân sốt cao kéo dài như số từ 38oC trở lên và thời gian kéo dài một tuần trở lên kèm theo những biểu hiện như nhiễm trùng, có thể kèm theo thiếu máu, sốt xuất huyết da niêm (hầm da), sốt xuất huyết niêm mạc, các biểu hiện về gan, lách to… thì cần nhập viện theo dõi ngay”.

Hội chứng thực bào máu, hay còn gọi là hội chứng “ăn” tế bào máu, là tình trạng các tế bào máu như hồng cầu, bạch cầu, tiểu cầu bị các đại thực bào ở tủy xương thực bào.
Quá trình thực bào này có thể tấn công vào da, xương, phổi, gan, lách, nướu răng, mắt, tai, hệ thần kinh trung ương...

Bệnh gặp ở mọi lứa tuổi, tỉ lệ tử vong khoảng 50%. Khi cơ thể nhiễm một số loại virút, vi khuẩn, nhiễm ký sinh trùng, nhiễm nấm hoặc mắc các bệnh ác tính như ung thư máu, ung thư hạch, bệnh Lupus... cơ thể người bệnh bị kích hoạt các tế bào thực bào (có nguồn gốc từ tế bào gốc vạn năng, ở trong tủy xương).

Phòng ngừa hội chứng thực bào máu chủ yếu là tránh để bé bị nhiễm vi trùng, siêu vi trùng, ký sinh trùng, vi nấm... vì chúng có thể kích hoạt hệ thống miễn dịch của cơ thể khiến các đại thực bào “nổi loạn”, không kiểm soát được.

Sau một sự nhiễm khuẩn bất kỳ, dù rất hiếm gặp, nếu bé bị thiếu máu nặng kèm sốt cao, gan lách sưng... phải cảnh giác bé có thể mắc chứng “ăn” tế bào máu để chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời.

Dã Quỳ (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Nguyễn Thị Quỳnh
Nguồn: Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục