Bệnh nhân Covid-19 trốn cách ly tại Ý đối diện cáo buộc giết người

Bất cứ ai có triệu chứng nhiễm virus corona tại Ý mà không tự cách ly có thể đối mặt với 21 năm tù.

Các nhà chức trách Ý cảnh báo những người có triệu chứng ho, sốt hoặc các dấu hiệu khác giống bệnh SARS, những người tránh kiểm dịch có thể bị buộc tội giết người. Ý đang phải vật lộn để ngăn dịch Covid-19 lây lan khi xác nhận hơn 12.000 ca nhiễm và 827 ca tử vong.

Hiện tại, Ý đang phong tỏa toàn quốc. Tất cả các cửa hàng ngoại trừ hiệu thuốc và cửa hàng thực phẩm đều được yêu cầu đóng cửa. Người dân cũng không được phép di chuyển trừ khi vì lý do sức khỏe hoặc công việc.

Bất cứ ai có triệu chứng ho, sốt hoặc các hiểu hiện khác của Covid-19 mà không tự cách ly thì đều có thể bị buộc tội gây thương tích và bị bỏ tù 6 tháng đến 3 năm.

Bệnh nhân Covid-19 trốn cách ly tại Ý đối diện cáo buộc giết người 1Chỉ có hiệu thuốc và cửa hàng thực phẩm được mở cửa. Ảnh: Getty

Bệnh nhân Covid-19 trốn cách ly tại Ý đối diện cáo buộc giết người 2Một con phố văng tanh tại Turin sau khi thành phố phong tỏa. Ảnh: EPA

Nếu một người mắc Covid-19 mà vô tình truyền bệnh cho người già hoặc người dễ tổn thương như đang mang bệnh nền thì họ có thể bị cáo buộc tội "cố ý giết người" và có nguy cơ lãnh án 21 năm tù.

Những người tiếp tục công việc hàng ngày sau khi biết mình đã tiếp xúc với bệnh nhân nhiễm Covid-19 và không cảnh báo cho người khác là mình có nguy cơ nhiễm bệnh cũng có thể phải đối mặt với hình phạt tương tự.

Những biện pháp pháp lý này được so sánh với hình phạt dành cho người tự nguyện truyền HIV cho người khác.

Bệnh nhân Covid-19 trốn cách ly tại Ý đối diện cáo buộc giết người 3Một du khách tại điểm kiểm dịch bên trong ga Trung tâm Milan. Ảnh: REX

Bệnh nhân Covid-19 trốn cách ly tại Ý đối diện cáo buộc giết người 4Một nhân viên thực hiện phun khử trùng đường phố và lề đường tại Padua. Ảnh: EPA

Nếu ai đó cố tình phớt lờ chính quyền khiến người khác đổ bệnh từ 40 ngày đổ lên thì họ có thể đối mặt với 3-7 năm tù.

Các nhà chức trách nói rằng bất cứ ai cố lách các hạn chế đi lại của Ý bằng việc nói dối thì họ có thể bị buộc tội chứng thực sai với công chức và có thể bị bỏ tù từ 1-6 năm nếu kết tội.

Những người vi phạm quy tắc và di chuyển mà không có lý do hợp lý sẽ bị giam giữ 3 tháng hoặc phạt tiền lên đến 206 euro (hơn 5,4 triệu đồng).

Trên khắp thế giới, virus corona hiện đã lây nhiễm cho hơn 126.000 người và khiến hơn 4.600 người thiệt mạng.

Tin Liên Quan
Bảo Linh (Theo Metro)
Nguồn: Nguoiduatin. vn
https://www. nguoiduatin .vn/tinmoi/benh-nhan-covid-19-tron-cach-ly-tai-y-doi-dien-cao-buoc-giet-nguoi-011542784.html
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục