Bệnh nhân cúm A/H5N1 thứ 2 sẽ được xuất viện vào ngày mai

(Zing) - Trước đó, bệnh nhân có làm và ăn thịt gà đã chết và 10 ngày sau bị sốt, đau họng. Đây là trường hợp thứ 2 tại Bệnh viên Nhiệt đới mắc cúm A/H5N1 được cứu sống từ đầu năm 2012.

>> Ca tử vong đầu tiên vì cúm gia cầm năm 2012
>> Bệnh tay chân miệng 'nóng' từng ngày
>> Cứ 20 phút có một người Việt Nam chết do bệnh lao

Theo thông tin từ Bệnh viện Nhiệt Đới TP.HCM, sau gần 3 tuần điều trị với tình trạng sức khỏe được phục hồi, phổi có tiến triển tốt, bệnh nhân N. Đ. T , 31 tuổi ngụ tại xã Ae Ril, huyện Ea Kar, Đắc Lắc bị cúm A/H5N1 sẽ xuất viện vào ngày mai (24/3).

Trước đó, bệnh nhân có làm và ăn thịt gà đã chết và 10 ngày sau bị sốt, đau họng. Ba ngày sau khi phát bệnh, bệnh nhân đã đi khám và điều trị tại một số cơ sở y tế tại Đắc Lắc nhưng không có kết quả.

Ngày 5/3, kết quả xét nghiệm của Viện Pasteur TP.HCM cho thấy, T dương tính với cúm A/H5N1. Bệnh nhân này phải nhập viện trong tình trạng sốt cao, đau họng,  nặng ngực, khó thở và tổn thương gần hết hai lá phổi. Các bác sỹ cho biết, bệnh nhân được hồi sức tích cực và điều trị bằng Tamiflu.

Tính từ đầu năm 2012, cả nước có 4 trường mắc cúm A/H5N1, trong đó có hai ca tại Kiên Giang và Sóc Trăng đã tử vong.

Không thể coi thường cúm A/H5N1

Khuyến cáo của bác sĩ Nguyễn Thanh Trường, Trưởng khoa Nhiễm D, Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới TP.HCM: bệnh cúm A/H5N1 là bệnh rất nguy hiểm, tỷ lệ vong cao. Điều trị bệnh càng muộn khả năng bị biến chứng nặng và có thể dẫn tới tử vong. Theo bác sĩ, người dân không nên tiếp xúc gia cầm bị bệnh và khi nhà có gia cầm bị bệnh báo cho các cơ quan chức năng để kịp thời xử lý. Người dân tại những nơi có dịch cúm gia cầm bị sốt cao, đau họng cần được đi khám để điều trị kịp thời.

   Đặng Sinh

Theo Infonet

Nguồn : Zing