Bệnh viện Bạch Mai khám sức khỏe qua điện thoại

Từ 30/6, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) chính thức đưa vào hoạt động đầu số 1900575758 nhằm cung cấp thông tin sức khỏe cho người bệnh qua điện thoại. Mức phí dự kiến là 3.000 đồng một phút.

Hình ảnh Bệnh viện Bạch Mai khám sức khỏe qua điện thoại số 1
Ảnh: Nam Phương.

Phó giáo sư-tiến sĩ Đỗ Trung Quân, Trưởng khoa Khám bệnh theo yêu cầu, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) cho biết, khi gọi trong giờ hành chính (từ 7 giờ đến 18 giờ 30 phút) thông qua đầu số này, nhân viên tổng đài sẽ chuyển cuộc gọi tới bác sĩ chuyên khoa phù hợp với nhu cầu tư vấn của người bệnh. Ngoài giờ hành chính, khách hàng sẽ được cung cấp thông tin qua hệ thống trả lời tự động.

"Chúng tôi đã lắp đặt 18 máy bàn để tư vấn. Đầu số này cũng được in vào đơn, phiếu khám để nếu bệnh nhân về nhà mà có thắc mắc gì có thể gọi điện để gặp trực tiếp bác sĩ đã chẩn đoán cho mình", phó giáo sư Quân cho biết.

Cũng theo ông, vì không nhằm mục đích kinh tế nên các bác sĩ sẽ tuân thủ nguyên tắc trả lời sớm, ngắn gọn nhưng vẫn đảm bảo đầy đủ nhất cho bệnh nhân. Trong trường hợp bác sĩ đang bận không thể nghe điện thoại thì hẹn khách hàng vào đầu giờ hoặc cuối giờ chiều.

“Hiện đã có 18 giáo sư, bác sĩ trong Khoa khám bệnh theo yêu cầu (2 người phụ trách một chuyên khoa) tham gia tư vấn một số chuyên khoa như: tiêu hóa, cơ xương khớp, thần kinh, tim mạch, thận tiết niệu... Sau này sẽ mở rộng mạng lưới bác sĩ tư vấn ra toàn bệnh viện", phó giáo sư Quân nói.

Ngoài ra, với đầu số này, bệnh nhân có thể gọi điện hoặc nhắn tin để đặt lịch khám. Lượt khám được xếp theo thứ tự đăng ký trước sau. Nhờ đó, người bệnh không phải mất công chờ đợi, xếp hàng đến lượt. Người bệnh cũng có thể tìm hiểu về thủ tục hành chính qua số điện thoại này.

Hoạt động này sẽ được triển khai thí điểm trước tiên tại khoa Khám chữa bệnh theo yêu cầu của bệnh viện, sau này sẽ áp dụng trên quy mô rộng hơn.

Trước đây từng có một số bệnh viện áp dụng hình thức tư vấn sức khỏe qua điện thoại nhưng không thành công, do không đủ bác sĩ đáp ứng nên phải đóng cửa.

Bệnh viện Bạch Mai cũng đã triển khai khám cả vào ngày thứ 7 cho người có thẻ và không có thẻ bảo hiểm y tế. Riêng khoa khám bệnh theo yêu cầu thì khám thêm vào cả ngày chủ nhật.

<>Nam Phương

Nguồn : VnExpress