Trang chủ » Tin tức » Sự kiện hàng ngày
Chủ nhật, 20/05/2018 19:42 (GMT 7)

Bệnh viện Tâm thần Trung ương 2 cấp thuốc quá hạn sử dụng cho bệnh nhân

Vụ việc được phát hiện khi một phụ huynh ngụ xã Bảo Hòa, huyện Xuân Lộc là mẹ của bệnh nhi P.K.T 13 tuổi, phản ánh về việc quầy thuốc BHYT của bệnh viện này cấp thuốc quá hạn sử dụng.

Vụ việc được phát hiện khi một phụ huynh ngụ xã Bảo Hòa, huyện Xuân Lộc là mẹ của bệnh nhi P.K.T 13 tuổi, phản ánh về việc quầy thuốc BHYT của bệnh viện này cấp thuốc quá hạn sử dụng.

Theo tin tức trên Tuổi TrẻZing.vn cho hay, ngày 19/5 vừa qua, Ban Thanh tra nhân dân Bệnh viện Tâm thần Trung ương 2, tại TP Biên Hòa tỉnh Đồng Nai xác nhận đã lập biên bản một vụ phát thuốc quá hạn tại quầy thuốc bảo hiểm và 2 kho thuốc chẵn, lẻ của bệnh viện trên.

Trước đó, bệnh viện tiếp nhận phản ánh của bà T.T.T.H. - ngụ xã Bảo Hòa, huyện Xuân Lộc, Đồng Nai), mẹ của bệnh nhi P.K.T, 13 tuổi - về việc quầy thuốc bảo hiểm y tế (BHYT) của bệnh viện cấp thuốc quá hạn sử dụng.

Bệnh viện Tâm thần Trung ương 2 cấp thuốc quá hạn sử dụng cho bệnh nhân 1

Thuốc Encorate 200 mg hết hạn sử dụng từ ngày 944 nhưng ngày 16/5 nhân viên quầy thuốc bảo hiểm vẫn cấp cho bệnh nhân - Ảnh: B.A.

Ngày 16/5, bà H. đưa con gái đến bệnh viện khám (có BHYT) và được bác sĩ kê đơn với 3 loại thuốc (mỗi loại 60 viên) gồm Encorate 200 mg, Magnensi B6 và Nootripam 400 mg. 

Về nhà, bà H. lấy thuốc cho con gái uống thì phát hiện thuốc Encorate 200mg đã quá hạn sử dụng nhiều ngày. Cụ thể, thuốc này được sản xuất vào ngày 10-4-2015 và hết hạn sử dụng vào ngày 9/4/2018. Sau đó, bà H. cầm đơn thuốc, số thuốc được cấp đến bệnh viện trình báo và yêu cầu đổi thuốc.

Qua kiểm tra, trong số 60 viên Encorate 200mg có 50 viên quá hạn sử dụng, 10 viên còn hạn sử dụng (trong đó bệnh nhi đã uống 2 viên). Riêng hai loại thuốc còn lại trong đơn thuốc được phát vẫn còn hạn sử dụng.

Từ tin báo của bà H., ban thanh tra nhân dân bệnh viện đã thành lập đoàn kiểm tra đột xuất quầy thuốc BHYT và phát hiện trong quầy còn 800 viên thuốc Encorate 200mg đã hết hạn sử dụng. Ngoài ra, trong kho thuốc chẵn của bệnh viện còn phát hiện một vỏ thùng thuốc Encorate 200mg với số lượng 3.000 viên đã bán hết.

Đoàn kiểm tra đã lập biên bản, niêm phong toàn bộ số thuốc quá hạn sử dụng và phôtô đơn thuốc giao cho Thanh tra nhân dân quản lý, đề nghị đổi thuốc cho người bệnh.

Đánh giá về việc này, bác sĩ N.T.V. thừa nhận việc cấp thuốc hết hạn sử dụng cho người bệnh là sai phạm nghiêm trọng về mặt quản lý dược cần phải được xử lý nhanh chóng, triệt để nhằm hạn chế hậu quả cho người bệnh.

Trang Vũ (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Trang Vũ (Tổng hợp)
Nguồn: Tin Mới - Tinnhanhonline.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục