Bí ẩn về dịch bệnh nguy hiểm hơn cả COVID-19, suýt xóa sổ một nền bóng đá hàng đầu châu Âu

COVID-19 đang gây ra những ảnh hưởng tiêu cực lên những giải đấu bóng đá hàng đầu thế giới. Tuy nhiên cách đây 100 năm, cũng đã có một loại dịch bệnh gây ảnh hưởng tương tự.

Trong khi các giải đấu ở cả châu Á lẫn châu Âu đều đang quay cuồng với những ảnh hưởng từ dịch Covid-19, bóng đá thế giới cũng từng chứng kiến nhiều ảnh hưởng lớn từ các dịch bệnh. Một trong những dịch bệnh khiến làng túc cầu thế giới từng điêu đứng chính là dịch Cúm Tây Ban Nha diễn ra cách đây 1 thế kỷ trước.

Đại dịch cúm Tây Ban Nha diễn ra từ tháng 1/1918 đến tháng 12/1920, liên quan đến virus cúm H1N1. Khác với COVID-19 thường gây tử vong ở người cao tuổi và có tiền sử bệnh lý, Cúm Tây Ban Nha có tỷ lệ tử vong nằm ở mọi độ tuổi nhưng phần lớn là thanh niên từ 20 - 40 tuổi.

Bí ẩn về dịch bệnh nguy hiểm hơn cả COVID-19, suýt xóa sổ một nền bóng đá hàng đầu châu Âu 1

Cúm Tây Ban Nha là một trong những đại dịch kinh hoàng nhất mà thế giới phải gánh chịu. Ảnh: Internet

Khi một người nhiễm bệnh hắt hơi hoặc ho, hơn nửa triệu phần tử virus có thể lây lan sang những người gần đó. Tỷ lệ lây nhiễm cúm Tây Ban Nha lên tới 50% với các triệu chứng bất thường như xuất huyết mũi, dạ dày, ruột, phù và xuất huyết phổi. Tổng cộng 500 triệu người trên toàn thế giới bị lây nhiễm và 50-100 triệu người, tức 3-5% dân số thế giới vào thời điểm đó, tử vong.

Trong số những người thiệt mạng vì cúm năm 1918 có họa sĩ người Áo Egon Schiele, nhà thơ người Pháp Guillaume Apollinaire, và một nhà phát triển bất động sản ở New York tên là Frederick Trump, ông nội của tổng thống Mỹ hiện tại.

Dịch cúm này đánh sập mọi hoạt động kinh tế - xã hội ở châu Âu thời điểm đó. Bóng đá cũng không nằm trong danh sách ngoại lệ.

Cúm Tây Ban Nha khiến trận chung kết khúc côn cầu huyền thoại Stanley Cup ở Canada phải tạm ngừng. Còn phía bên Cựu thế giới, virus giết chết huyền thoại bóng đá Pháp Marius Royet. Ông được xem là cầu thủ đầu tiên quảng bá hình ảnh của bóng đá xứ lục lăng ra nước ngoài. Theo tài liệu lưu trữ, Royet tham chiến rồi bị quân Đức bắt làm tù binh. Ông lây virus cúm trong tù, được đưa đến bệnh viện cứu chữa nhưng không qua khỏi.

Bí ẩn về dịch bệnh nguy hiểm hơn cả COVID-19, suýt xóa sổ một nền bóng đá hàng đầu châu Âu 2

Huyền thoại bóng đá Pháp, Marius Royet là một trong hàng trăm triệu nạn nhân tử vong vì Cúm Tây Ban Nha. Ảnh: Internet

Tại quê nhà của Royet, Liên đoàn bóng đá Pháp (FFF) phải tạm dừng hoạt động. Hầu hết gương mặt cộm cán trong tổ chức khi đó đều ngã bệnh vì dính virus cúm Tây Ban Nha. Thụy Sĩ còn tồi tệ hơn khi giải vô địch quốc gia buộc phải hủy bỏ. Nếu tổ chức thì cũng không có đội nào tham gia bởi hầu hết các cầu thủ đều ngã bệnh rồi bỏ mạng vì cúm. Có đội thậm chí còn đúng... 2 cầu thủ khoẻ mạnh ra sân trước giờ bóng lăn.

Dịch bệnh này cũng khiến World Cup, vốn được lên ý tưởng tổ chức từ đầu thế kỷ, phải đến mãi tới năm 1930 mới có thể xuất hiện.

Dịch COVID-19 hiện nay khiến rất nhiều trận đấu tại Serie A, Ligue 1, Champions League hay các giải đấu tại châu Á, trong đó có V.League phải thi đấu trên sân không có khán giả. Nhưng ít ra họ vẫn còn được thi đấu chứ không đến mức chẳng còn cầu thủ nào để đá như những gì Cúm Tây Ban Nha đã làm cách đây 100 năm trước.

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên
Theo tạp chí Người đưa tin - Link gốc
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục