Bí ẩn về 'Lão phật gia' trong vụ gian lận điểm thi ở Hà Giang

Liên quan đến vụ gian lận thi cử tại Hà Giang, Công an Hà Giang đã thu giữ tại nhà ông Nguyễn Thanh Hoài một mẩu giấy khổ 10x9cm, trên giấy có ghi "P.T.H.Tr., SBD: 0703

Thông tin mới nhất trên báo Tuổi TrẻNgười lao động cho hay liên quan đến vụ gian lận điểm thi THPT Quốc gia 2018 tại Hà Giang, trong bản kết luận điều tra do đại tá Nguyễn Viết Giang, phó giám đốc, thủ trưởng Cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh Hà Giang, ký chuyển Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh hôm 15/4, còn nhiều nội dung mà dư luận quan tâm vẫn chưa được làm rõ.

Theo dự kiến, tới đây TAND tỉnh Hà Giang sẽ đưa vụ án gian lận điểm thi THPT Quốc gia 2019 ra xét xử sơ thẩm.

Liên quan đến vụ gian lận thi cử, 5 bị can bị truy tố bao gồm:  Nguyễn Thanh Hoài (cựu trưởng Phòng Khảo thí và quản lý chất lượng giáo dục, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) tỉnh Hà Giang), Vũ Trọng Lương (cựu phó Phòng Khảo thí và quản lý chất lượng giáo dục), Phạm Văn Khuông, Triệu Thị Chính (2 cựu phó giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Hà Giang) và Lê Thị Dung (cựu cán bộ Công an tỉnh Hà Giang).

Bí ẩn về 'Lão phật gia' trong vụ gian lận điểm thi ở Hà Giang 1Hai cựu phó giám đốc Sở GD-ĐT Hà Giang Phạm Văn Khuông (trái) và Triệu Thị Chính. Ảnh: Người lao động

Theo như bản cáo trạng, đối tượng Vũ Trọng Lương đã tác động vào bài làm của 107 thí sinh với 309 bài thi được nâng điểm. Trong đó, thí sinh được nâng điểm cao nhất với 4 môn là 29,95 điểm; thí sinh được nâng ít nhất với 1 môn là 2,2 điểm.

Trong bản cáo trạng này, chỉ có một phụ huynh bị nêu danh tính đầy đủ là ông Phạm Văn Khuông, khi xảy ra vụ án đang là phó giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Hà Giang và sau đó đã bị khởi tố.

Bị can Khuông đã nhờ Nguyễn Thanh Hoài nâng điểm cho con trai của mình.

Trong kết quả điều tra cho biết, ngày 13/6/2018, bị can Khuông lên phòng làm việc của Nguyễn Thanh Hoài và nhờ Hoài xem xét giúp đỡ cho con trai tham dự kỳ thi THPT quốc gia 2018 đăng ký xét tuyển Đại học y Thái Bình.

Tại đây, Hoài có hỏi số báo danh của con trai ông Khuông nhưng bị can này chỉ nhớ ba số sau là 284. Hoài lấy điện thoại gọi cho một chuyên viên phòng khảo thí và bảo cầm tập phiếu thi của trường THPT Chuyên Hà Giang lên phòng.

Hoài tìm và rút ra tờ phiếu thi và hỏi "đây có phải ảnh của con anh không", Phạm Văn Khuông nhìn lại và xác nhận là đúng, sau đó nói với Hoài "nhờ chú quan tâm đến cháu".

Vào khoảng 13h30 phút ngày 27/6, sau khi ăn cơm xong với đoàn cán bộ coi thi của Học viện Ngân hàng, ông Khuông gọi Hoài ra xe ô tô chuẩn bị đi về và nói "anh chỉ lo con anh trượt tốt nghiệp, phải xem xét tất cả các môn thi cho con anh". Nghe vậy, Hoài trả lời "vâng".

Đầu tháng 7/2018, bị can Triệu Thị Chính đã gọi điện cho Phạm Văn Khuông để hỏi số báo danh của con trai. Kết quả kết quả số báo danh 05000284 được nâng 13,3 điểm, thông tin trên PL. TPHCM.

Công an TP Hà Giang cũng thu giữ được tại nhà ông Nguyễn Thanh Hoài một mẩu giấy khổ 10x9cm, trên giấy có ghi "P.T.H.Tr. (xin phép viết tắt tên thí sinh - PV), SBD: 070389; P: 17; HĐT Hùng An (Lão phật gia nhờ)".

Tuy nhiên, người nhờ vả có tên "Lão phật gia" là dấu hỏi lớn của dư luận và đến nay vẫn chưa được cơ quan công an làm rõ trong kết luận điều tra.

Tin Liên Quan
Minh Di (t/h)
Nguồn: Nguoiduatin. vn
https://www. nguoiduatin .vn/tinmoi/bi-an-ve-lao-phat-gia-trong-vu-gian-lan-diem-thi-o-ha-giang-011523535.html
Sự kiện

Kỳ thi THPT quốc gia năm 2019

Đáp án gợi ý mã đề 422 môn Tiếng Anh thi tốt nghiệp THPT 2020
Đáp án gợi ý mã đề 422 môn Tiếng Anh thi tốt nghiệp THPT 2020

Đáp án gợi ý môn Tiếng Anh mã đề 422 tốt nghiệp THPT quốc gia 2020. Chiều ngày 10/8, các sĩ tử bước vào bài thi cuối cùng của kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2020 - môn Ngoại ngữ.

Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục