Bị cáo Thiên Hà và hành trình lạc lối từ du học sinh vướng vòng lao lý

Bị cáo Phạm Thị Thiên Hà từng là du học sinh rồi trở về nước làm thông dịch viên. Nhưng chỉ một thời gian, Hà từ bỏ cuộc sống bình thường để bắt đầu hành trình du mục, tu luyện giáo phá lạ rồi vướng vòng lao lý.

Ngày 25/6, HĐXX Tòa án nhân dân tỉnh Bình Dương đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm 4 nữ bị cáo trong vụ "thi thể trong bêtông". Trong đó, nhận được sự quan tâm lớn nhất là phần xét hỏi bị cáo cầm đầu vụ án: Phạm Thị Thiên Hà (32 tuổi, hộ khẩu thường trú tại Q.Tân Phú, TP.HCM), theo tin tức từ Tuổi Trẻ, Dân Việt.

Hành trình từ du học sinh đến trưởng giáo phái lạ

Tại phiên tòa xét xử, bị cáo Thiên Hà trả lời khá bình tĩnh, có lúc khá gay gắt và thậm chí còn đặt ngược câu hỏi lại chất vấn đại diện  VKS và tiếp tục phản đối nhiều nội dung của cáo trạng được đưa ra.

Bị cáo Thiên Hà và hành trình lạc lối từ du học sinh vướng vòng lao lý 1Bị cáo Phạm Thị Thiên Hà (ảnh Công an)

Theo đó, Hà khai từ nhỏ đã sống với gia đình và từng đi du học ở Nhật Bản. Hà về nước năm 2016 thì xin đi làm phiên dịch viên tiếng Nhật cho một công ty rồi vừa buôn bán, mở cửa hàng đồ uống cho giới trẻ tại TP.HCM.

2 năm sau, Hà mới từ bỏ cuộc sống bình thường và bắt đầu hành trình du mục, ẩn dật. Cuộc sống lúc này gắn với chiếc xe 7 chỗ do mình tự lái, Hà di chuyển nhiều nơi như Nha Trang, TP.HCM, Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu... để "tu luyện".

>> Xem thêm: Vụ xét xử mẹ nữ sinh giao gà: Luật sư bất ngờ từ chối 'cùng thuyền' với thân chủ

Về phía mẹ của Hà là bà Trịnh Thị Hồng Hoa, dù tuổi đã lớn (năm nay đã 67 tuổi) cũng chấp nhận bỏ nhà theo cuộc sống du mục của con gái. Cứ đi tới đâu, nhóm của Thiên Hà cũng bị chính quyền các địa phương yêu cầu chấm dứt việc "tu luyện" tại các địa điểm công cộng nên Hà trả lại các căn nhà thuê rồi bỏ đi.

Không bỏ trốn vì tôn trọng pháp luật

Tại tòa, mặc dù có lúc bị cáo Thiên Hà phản ứng khá gay gắt trước truy vấn của đại diện VKS, nhưng bị cáo cũng khá thẳng thắn thừa nhận một phần hành vi phạm tội. Hà thừa nhận ra tay với Trần Chí Thành là sai và xin chịu trách nhiệm trước pháp luật còn với Trần Đức Linh, Hà không biết.

Bị cáo Thiên Hà và hành trình lạc lối từ du học sinh vướng vòng lao lý 2Mẹ bị cáo Hà phải có người dìu vào tòa vì không thể đứng vững (ảnh Công an)

Khi bị truy vấn về việc từng tát nạn nhân Linh hai cái khi phát hiện Linh nhảy lầu bỏ trốn (ngụ ý hành vi này có thể dẫn tới cái chết của nạn nhân - PV), Hà nói việc tát này chỉ có mục đích làm Linh tỉnh táo lại, không phải là nguyên nhân trực tiếp của cái chết.

>> Xem thêm: Thông tin mới nhất vụ thảm án con nợ truy sát chủ nợ ở Điện Biên

Hà còn nhấn mạnh thêm rằng, sau khi hai nạn nhân chết, nhóm của Hà có rất nhiều cơ hội để bỏ trốn ra nước ngoài nhưng đã không bỏ đi. Cả khi bị bắt, Hà cho rằng mình tôn trọng pháp luật nên đã khai rất rõ ràng, trung thực không giấu giếm.

Điều đáng chú ý, trong nhóm tu luyện mà Hà cầm đầu, tất cả đều là người có trình độ. Trong đó, bị cáo Nguyễn Ngọc Tâm Huyên (40 tuổi, ngụ TP.HCM) là thạc sĩ, từng làm giảng viên đại học. Bị cáo Lê Ngọc Phương Thảo (30 tuổi, quê Tiền Giang) cũng có trình độ đại học.

Bị cáo Thiên Hà và hành trình lạc lối từ du học sinh vướng vòng lao lý 3Bị cáo Nguyễn Ngọc Tâm Huyên (ảnh Công an)

Trong suốt quá trình "tu luyện", Hà còn đặt lại tên cho mình và mọi người trong nhóm. Cụ thể, Hà được gọi là "Hoàng". Bà Trịnh Thị Hồng Hoa mẹ của Hà được gọi là "cô Hai", Lê Ngọc Phương Thảo được gọi là "Thanh", Nguyễn Ngọc Tâm Huyên được gọi là "Hiệp"...

Đây chính là lý do vì sao người chủ nhà nơi phát hiện hai thi thể nạn nhân sau đó chỉ nhớ người thuê nhà tự xưng là Thanh mà không biết tên thật của người thuê nhà là gì.

Giết chết nạn nhân Thành là do…ý trời?

Hà tự xưng với những người còn lại trong nhóm là "ta' và "ngươi", đóng vai trò là thủ lĩnh, người cầm đầu. Vì vậy Hà cho rằng, khi giết nạn nhân Thành, các bị cáo còn lại phải nghe theo lời của Hà chứ không có việc "bàn bạc".

Bị cáo Thiên Hà và hành trình lạc lối từ du học sinh vướng vòng lao lý 4Thực nghiệm hiện trường Thiên Hà (bìa trái) và Thành (bìa phải, là nạn nhân thứ hai) kéo nạn nhân Trần Đức Linh khi ông Linh đang bò trên bãi cỏ để bỏ trốn khỏi resort tại Vũng Tàu (ảnh Tuổi Trẻ)

Khi được xét hỏi Hà nói chia sẻ với mất mát của gia đình nạn nhân, nhưng từ chối trả lời có ân hận không khi đã giết nạn nhân Thành.

>> Xem thêm: Hé lộ động cơ gây án thực sự của kẻ sát hại bé gái 13 tuổi ở Phú Yên

Bị cáo Hà phản đối 5 điểm trong cáo trạng của VKS gồm: Hà không giết nạn nhân Linh; bị cáo Hoa (mẹ của Hà) không tham gia giết 2 nạn nhân và không phạm tội giết người; bị cáo Hà giết nạn nhân Thành không phải để "trừ quỷ" nhập như cáo trạng truy tố mà giết do nạn nhân có ý đồ xấu như có ý định trộm vàng, quan hệ tình dục và ăn lén không theo quy định của "tịnh cốc".

Bị cáo Hà không phi tang xác các nạn nhân như trong cáo trạng nêu; bị cáo Hà không đồng ý trong cáo trạng cáo buộc "giết người trong tình trạng không còn sự phản kháng". Hà cho rằng lúc bị giết nạn nhân Thành vẫn còn sức khoẻ bình thường.

Bị cáo Thiên Hà và hành trình lạc lối từ du học sinh vướng vòng lao lý 5Bị cáo Lê Ngọc Phương Thảo (ảnh Công an)

Để tiếp tục minh oan cho mẹ mình, Hà cho biết bị cáo đã yêu cầu mẹ mình ở yên trong phòng, không tham gia vào quá trình sát hại Thành.

"Bị cáo Hoa biết bị cáo giết người trong tâm thế bị động, vì không thể can ngăn được. Thời điểm xảy ra, mẹ bị cáo cũng không đi lại được, nên không hề biết về quá trình.

>> Xem thêm: Kế hoạch truy sát giang hồ đất Cảng căng thẳng như phim hành động

Việc nạn nhân Linh quay lại khách sạn sau khi có ý định bỏ trốn là hoàn toàn tự nguyện. Theo cá nhân bị cáo, Linh chết là do không giữ được bình tĩnh, việc không ăn trong vòng 10 ngày nếu không giữ được bình tĩnh thì rất nguy hiểm. Mẹ của bị cáo già yếu, chỉ đi cùng bị cáo, mọi việc đều do bị cáo quyết, nên phải đồng ý theo ý kiến của bị cáo", bị cáo Hà biện minh.

Bị cáo Thiên Hà và hành trình lạc lối từ du học sinh vướng vòng lao lý 6Toàn cảnh phiên tòa (ảnh Tuổi Trẻ)

Với hành vi giết chết nạn nhân Thành, đại diện VKS hỏi bị cáo Hà có phải lợi dụng trời mưa để giết chết bị cáo Thành nhằm tránh sự phát hiện của người khác hay không?

Lúc này, bị cáo Hà trả lời VKS rằng: "Trước thời điểm Thành chết, bị cáo có nhìn lên trời và nếu muốn Thành chết thì hãy cho một cơn mưa và đúng lúc đó trời đổ mưa. Tôi rất tiếc vì đã giết chết Thành, nhưng Thành chết là do ý trời".

Tin Liên Quan
Mai Chi (tổng hợp)
Nguồn: Nguoiduatin. vn
https://www. nguoiduatin .vn/tinmoi/bi-cao-thien-ha-va-hanh-trinh-lac-loi-tu-du-hoc-sinh-vuong-vong-lao-ly-011552043.html
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục