Bỉ: Cho phép trẻ em lựa chọn "cái chết êm ái"

Luật mới của Bỉ cho phép những bệnh nhi mắc bệnh hiểm nghèo được lựa chọn cái chết êm ái để chấm dứt chuỗi ngày đau đớn vì bệnh tật.

Luật mới của Bỉ cho phép những bệnh nhi mắc bệnh hiểm nghèo được lựa chọn cái chết êm ái để chấm dứt chuỗi ngày đau đớn vì bệnh tật.

Ngày 14/2, Quốc hội Bỉ đã thông qua đạo luật cho phép những trẻ em không giới hạn độ tuổi bị mắc bệnh hiểm nghèo không thể qua khỏi được có “cái chết êm ái”.

Nếu đạo luật này được đức vua ký thông qua, Bỉ sẽ trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới cho phép thực hiện cái chết nhân đạo đối với trẻ em không giới hạn độ tuổi.

Để thực hiện “cái chết êm ái” này, các bác sĩ sẽ phải tư vấn và được sự đồng ý của những bệnh nhân nhỏ tuổi đang phải chịu đau đớn vì bệnh tật, đồng thời phải được sự chấp thuận của phụ huynh.

Bỉ: Cho phép trẻ em lựa chọn 'cái chết êm ái'  5


Quốc hội Bỉ thông qua đạo luật cho phép "cái chết êm ái" với trẻ em không giới hạn độ tuổi

Tuy nhiên, những người phản đối đạo luật này cho biết trẻ em chưa đủ chín chắn và bản lĩnh để có thể đưa ra một quyết định khó khăn như vậy.

Bỉ đã hợp pháp hóa “cái chết êm ái” từ 12 năm nay, nhưng chỉ mới áp dụng ở người trưởng thành. Cái chết êm ái là thuật ngữ để chỉ việc can thiệp bằng biện pháp y học của bác sĩ để giúp những bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo không thể chữa trị có được một cái chết nhẹ nhàng không đau đớn, chấm dứt chuỗi ngày thống khổ vì bệnh tật của họ.

Ở Hà Lan, quốc gia láng giềng với Bỉ, hình thức “cái chết êm ái” đã được chấp thuận đối với trẻ em trên 12 tuổi và được sự nhất trí của bố mẹ.

Theo luật pháp Hà Lan, yêu cầu cho con mình được chết êm ái của bố mẹ sẽ được bác sĩ thực hiện nếu yêu cầu đó là “tự nguyện và được xem xét kỹ càng”, và bệnh nhân đang phải chịu những cơn đau đớn tột cùng mà không có dấu hiệu cải thiện.
“Đạo luật vô đạo đức”

Khi đạo luật này được bỏ phiếu thông qua, một người có mặt bên trong hội trường Quốc hội Bỉ đã hét lên: “Bọn giết người!”
Những người ủng hộ đạo luật này cho rằng trong thực tiễn đạo luật này sẽ ảnh hưởng đến cực kỳ ít trẻ em, và nhiều bệnh nhân trong số này có thể đang ở tuổi vị thành niên.

Theo quy định của đạo luật này, để được trải qua “cái chết êm ái”, bệnh nhi phải đang trong tình trạng mắc bệnh hiệm nghèo, đang trải qua “nỗi đau đớn thể xác không thể chịu đựng được” và nhiều lần xin được chết.

Bỉ: Cho phép trẻ em lựa chọn 'cái chết êm ái'  6


Liệu trẻ em có đủ chín chắn để tự quyết định cái chết của chính mình?

Quyết định cuối cùng sẽ được đưa ra một khi có sự nhất trí của bố mẹ, bác sĩ và chuyên gia tâm lý của bệnh nhi.

Tuy nhiên những người đứng đầu Giáo hội ở Bỉ lại gọi đạo luật này là vô đạo đức. Tổng giám mục Andre-Joseph Leonard, người đứng đầu Nhà thờ Công giáo ở Bỉ nói: “Luật pháp nói rằng trẻ em không thể đưa ra những quyết định quan trọng về kinh tế hoặc cảm xúc, cớ sao đột nhiên chúng lại có khả năng quyết định cái chết của mình.”

Nhiều bác sĩ khoa nhi đã cảnh báo rằng những trẻ em đặc biệt dễ tổn thương có thể gặp nhiều nguy cơ đối với đạo luật này, bởi chúng không thể thực sự đưa ra một lựa chọn khó khăn đến như vậy.

Hồi tuần trước, 160 bác sĩ nhi Bỉ đã ký một lá thư ngỏ phản đối đạo luật này và cho rằng hiện nước này chưa có nhu cầu bức thiết phải thông qua đạo luật, và hiện nay họ có rất nhiều loại thuốc hiện đại có thể giúp nạn nhân giảm bớt đau đớn.

Mặc dù vậy, các cuộc thăm dò dư luận gần đây cho thấy đa số người dân Bỉ ủng hộ việc thông qua đạo luật này, mặc dù phần lớn người dân Bỉ theo Công giáo.

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên
Theo khampha.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục