Bị dọa văng tục, Obama hủy gặp tổng thống Philippines

Tổng thống Mỹ Barack Obama đã quyết định hủy cuộc gặp đầu tiên với người đồng cấp Philippines Rodrigo Duterte sau khi ông Duterte dùng những lời tục tĩu để lăng mạ ông.

Tổng thống Mỹ Barack Obama đã quyết định hủy cuộc gặp đầu tiên với người đồng cấp Philippines Rodrigo Duterte sau khi ông Duterte dùng những lời tục tĩu để lăng mạ ông.

Người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ cho biết Ned Price cho biết, Tổng thống Obama sẽ không hội đàm song phương với Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte, thay vào đó ông sẽ hội đàm với Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye.

Thông tin trên được đưa ra sau khi ông Rodrigo dùng những lời tục tĩu lăng mạ tổng thống Mỹ ngay trước cuộc hội đàm song phương đầu tiên giữa họ dự kiến diễn ra chiều nay 6/9 bên lề hội nghị thượng đỉnh ASEAN.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte và Tổng thống Mỹ Barack Obama. Ảnh: Getty

"Đừng hỏi tôi, hoặc tôi sẽ chửi ông là 'Putang ina' trong hội nghị", AP dẫn lời ông Duterte cảnh báo. "Putang ina" là cụm từ có nghĩa tục trong tiếng Philippines.

Tuyên bố trên chính là câu trả lời của ông Duterte khi một phóng viên đặt câu hỏi rằng ông sẽ ứng phó như thế nào với ông Obama nếu bị hỏi về các vụ bắn giết nghi phạm ma túy ở Philippines.

Duterte cũng nói rằng ông là Tổng thống của một đất nước có chủ quyền và ông chỉ phải trả lời trước người dân Philippines.

Về phần mình, sau khi biết ông Duterte lăng mạ mình, ông Obama đã yêu cầu các trợ lý tìm một thời điểm thích hợp khác để họ có thể có một cuộc hội đàm tích cực, mang tính xây dựng. Nhà Trắng cũng cho biết, ông Obama không có ý định nặng nề về vấn đề nhân quyền khi ông gặp ông Duterte.

"Tôi luôn muốn chắc chắn rằng nếu tôi hội đàm với ai, đó phải là một cuộc hội đàm thực sự tích cực", Tổng thống Obama phát biểu trước báo giới.

Lê Huyền (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Lê Thị Huyền
Nguồn: Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục