Bị doanh nghiệp lừa, sếp ngân hàng Vietcombank thành nhân viên đòi nợ

Cho doanh nghiệp vay hàng chục tỷ đồng nhưng khó thu hồi nợ, nhiều cán bộ ngân hàng ở Kiên Giang bị kỷ luật.

Hình ảnh Bị doanh nghiệp lừa, sếp ngân hàng Vietcombank thành nhân viên đòi nợ số 1  
Ngày 26/12, Ngân hàng Thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) kỷ luật khiển trách ông Ngô Ngọc Tuấn, Phó giám đốc Vietcombank chi nhánh tỉnh Kiên Giang. Trưởng phòng chuyên quản của đơn vị này là Trần Văn Thuận và thuộc cấp Lâm Văn Súng cùng bị kỷ luật với hình thức cảnh cáo đồng thời chuyển công việc sang thu hồi nợ.
Những cán bộ này bị kỷ luật liên quan đến việc cho Công ty TNHH Mai Sao (trụ sở tại cảng cá Tắc Cậu, huyện Châu Thành, Kiên Giang) vay hàng chục tỷ đồng nhưng doanh nghiệp mất khả năng chi trả. Cụ thể là Mai Sao sử dụng 2 hệ thống sổ sách kế toán, nhiều chứng từ khống được lập ra để hợp thức hóa việc mua bán nguyên vật liệu và kê khống hàng tồn kho cho phù hợp với các khoản dư nợ phải trả.
Với thủ đoạn này, Giám đốc Công ty TNHH Mai Sao Cao Hương Thiên bị cho là điếm đoạt tài sản của Ngân hàng Đầu tư và phát triển (BIDV). Vì vậy, Phó giám đốc Phòng giao dịch BIDV Minh Lương (Kiên Giang) là ông Cao Minh Đạt bị kỷ luật khiển trách.
Đối với Giám đốc Công ty Mai Sao, ông Thiên đã bị bắt một tháng trước về hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Ngày 27/11, Công an tỉnh Kiên Giang bắt tạm giam Cao Hương Thiên (Giám đốc Công ty TNHH Mai Sao) về hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Hiện, công ty chế biến thủy sản của ông Thiên (trụ sở tại cảng cá Tắc Cậu, huyện Châu Thành, Kiên Giang) nợ 2 ngân hàng thương mại có chi nhánh ở Kiên Giang trên 50 tỷ đồng. Trong số này, hơn 30 tỷ đồng được vay đảm bảo bằng hàng tồn kho, hàng luân chuyển và thành phẩm của doanh nghiệp.

Thanh tra tỉnh Kiên Giang xác định, khi cho vay ngân hàng không kiểm soát được lượng hàng tồn kho của Công ty Mai Sao cũng như chưa đánh giá đủ hiệu quả sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp dẫn đến nguy cơ mất vốn rất lớn. Không chỉ vậy, việc giám sát, kiểm tra vốn vay tại doanh nghiệp chưa chặt chẽ, cán bộ ngân hàng chưa thực hiện đúng quy định trong việc kiểm tra, giám sát vốn vay và tài sản bảo đảm.

Sao Mai được cho là đã lừa ngân hàng bằng cách sử dụng 2 hệ thống sổ sách kế toán để đối phó. Nhiều chứng từ khống được lập ra để hợp thức hóa việc mua bán nguyên vật liệu, kê khống hàng tồn kho cho phù hợp với các khoản dư nợ phải trả. Đây là nguyên nhân dẫn đến khả năng khó thu hồi chục tỷ đồng tại hai ngân hàng có quan hệ tín dụng với công ty của giám đốc Thiên.

Theo Lê Vân - Ngọc Huỳnh
Nguồn : VnExpress