Bị người dân Đài Loan hạ nhục, quan chức TQ vẫn coi là thành công

(Tinmoi.vn) Theo tin tức từ Reuters, mặc dù bị người dân Đài Loan đón tiếp bằng thái độ căm phẫn, xua đuổi nhưng quan chức hàng đầu Trung Quốc vẫn phải “ngậm ngùi” nói rằng “ông hiểu và tôn trọng sự lựa chọn của người dân”.

(Tinmoi.vn) Theo tin tức từ Reuters, mặc dù bị người dân Đài Loan đón tiếp bằng thái độ căm phẫn, xua đuổi nhưng quan chức hàng đầu Trung Quốc vẫn phải “ngậm ngùi” nói rằng “ông hiểu và tôn trọng sự lựa chọn của người dân”.

Bị người dân Đài Loan hạ nhục, quan chức TQ vẫn coi là thành công 5

Vệ sĩ của Trương Trí Quân phải lấy thân mình để cản việc người biểu tình dùng sơn tấn công ông

Ông Trương Trí Quân, Giám đốc vụ phụ trách Đài Loan của Trung Quốc đã có chuyến thăm chính thức đầu tiên tới Đài Loan. Tuy nhiên, chuyến thăm của quan chức hàng đầu Trung Quốc lại được đánh dấu bằng cuộc họp không bình thường với người đứng đầu phe đối lập và là thị trưởng thành phố Cao Hùng, ông Chen Chu.

Rất nhiều người biểu tình tụ tập, mang theo băng rôn vây hãm và đuổi ông Trương về nước.

Việc “tấn công quyến rũ” bất thường của Trương Trí Quân tại Đài Loan trái ngược hẳn với mối quan hệ của Trung Quốc với một số nước châu Á – những quốc gia đang có tranh chấp lãnh hải với Bắc Kinh.

Trước đó, người đứng đầu thành phố Cao Hùng, ông Chen Chu đã tới thăm Trung Quốc và gặp gỡ Trương Trí Quân. “Chúng tôi biết người Đài Loan muốn có nhiều hệ thống xã hội và  đó là phong cách sống mà họ chọn. Trung Quốc tôn trọng những gì mà người Đài Loan chọn”, ông Trương nói.

Nói vậy, nhưng Trung Quốc lại muốn thống nhất Đài Loan về với đại lục. Chuyến đi lần này của ông Trương Trí Quân không nằm ngoài mục đích đó. Tuy nhiên, người dân Đài Loan lại xua đuổi vị quan chức đại lục một cách gắt gao. Reuters cho hay, một quan chức Hội đồng bang giao với đại lục của Đài Loan cho biết họ đã phải hủy 3 cuộc xuất hiện công khai của Trương Trí Quân chỉ vì các cuộc biểu tình. Nhiều người quá khích còn dùng sơn đổ lên người ông, đuổi ông “cút về địa ngục Trung Quốc” và xô xát với cảnh sát.

Nhưng thật nực cười khi trở về nước, vị Giám đốc vụ này vẫn nói rằng chuyến đi thành công. “Chuyến thăm được tất cả người dân Đài Loan đón nhận nhiệt liệt chào đón. Mặc dù bất đồng ngôn ngữ nhưng lại có sự tương đồng suy nghĩ rõ ràng”, Tân Hoa Xã đưa tin.

Bảo Linh 

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục