Bị "nói mát" khi nhà có 3 cô công chúa, bố mẹ vẫn kiên định cho con ăn học đến nơi đến chốn, gia đình lúc nào cũng tràn ngập tiếng cười

Bỏ qua lời nói mát của họ hàng vì gia đình chỉ sinh được ba cô công chúa, bố mẹ dù có nghèo khó nhưng vẫn cố gắng làm lụng cho các con đi học trưởng thành khiến nhiều người ngưỡng mộ.

Bỏ qua lời nói mát của họ hàng vì gia đình chỉ sinh được ba cô công chúa, bố mẹ dù có nghèo khó nhưng vẫn cố gắng làm lụng cho các con đi học trưởng thành khiến nhiều người ngưỡng mộ.

Xã hội hiện đại, tuy nhiên trong suy nghĩ của nhiều người vẫn đặt nặng tư tưởng "trọng nam khinh nữ", đặc biệt đối với gia đình là con trưởng thì gần như đều yêu cầu phải có con trai để nối dõi tông đường. Bởi vậy, việc "nhất định phải sinh được đứa con trai nối dõi tông đường" gần như trở thành áp lực, nỗi ám ảnh của nhiều cặp vợ chồng trẻ. 

Tuy nhiên, mới đây tâm sự của cô gái trẻ khi bố mẹ sinh được ba cô công chúa đã bỏ mặc mọi lời đàm tiếu, nói ra nói vào của họ hàng để nuôi dạy các con thành đạt được chia sẻ lên mạng xã hội thu hút sự chú ý của cộng đồng mạng. 

Mặc dù sinh toàn con gái, không có "đủ nếp, đủ tẻ" theo nhiều người vẫn mong muốn nhưng gia đình họ luôn hạnh phúc và ngập tràn tiếng cười, khiến nhiều người phải ngưỡng mộ. 

Bị

Đoạn chia sẻ trên mạng xã hội thu hút sự chú ý của mọi người

Đoạn chia sẻ của tài khoản V.N.L trên mạng xã hội như sau: "Ngày xưa mẹ mình khổ lắm, bố mình là con trưởng, mà mẹ chỉ đẻ được toàn con gái, đi đâu cũng bị chê không biết đẻ. Bố thì bị các anh em, bạn bè lên mặt. Nói chung là cũng vất vả vì 3 chị em mình nhiều. 

Ngày xưa hồi tụi mình còn bé, suốt ngày bị họ hàng nói mát kiểu: "Con gái học hành gì lắm" rồi thì "Đầu tư cho mấy con vịt giời làm gì, sau này mất công"...

Cơ mà bố mẹ mình kiên định lắm, Nghèo thì cũng phải cố cho 3 cô Tèo đi học. Học hết cấp 1-2 trường làng, cấp 3 trường Chuyên, rồi đỗ đại học, ra trường đi làm mọi thứ đều tự lập. Vất vả, phấn đấu nhiều lắm. Giờ cũng tạm coi là ổn định, thành đạt. Cuộc sống không phải quá lo lắng về kinh tế.

Lập gia đình xong, mỗi cô lại sòn sòn đẻ 3 đứa (giống mẹ cái gen đẻ) Toàn 4 năm 3 đứa, thậm chí còn máu hơn cả mẹ ngày xưa. Được cái chị em mình nếp tẻ đủ cả! Giờ bố mẹ mình có 3 đứa con - 9 đứa cháu (5 trai, 4 gái). Mỗi lần đại gia đình tụ họp thì như bầy ong vỡ tổ, cực kì đáng sợ.

Trộm vía đến giờ gia đình lúc nào cũng hoà thuận, yên ấm, con cái chăm lo cho bố mẹ từng việc nhỏ nhặt (cái này đảm bảo các ông con trai thua xa), chị em yêu thương chia sẻ với nhau cả về công việc lẫn cuộc sống. 

Nhà cũng mua ngay cạnh nhau luôn, chạy 3 bước chân là đến nhà nhau. Suốt ngày rủ rê tụ tập, shopping ăn uống, đi chơi... vui lắm lắm.

Giờ câu cửa miệng của những người chê cười bố mẹ mình, chị em mình ngày xưa là: Đẻ được 3 đứa con gái như nhà ông bà L-H kia còn bằng mấy lần đẻ con trai.

Chả dám tự kiêu hơn ai, nhưng 3 chị em mình luôn cố gắng phấn đấu để bm không phải xấu hổ hay buồn phiền về các con, các cháu! Cũng coi là bõ cái công bố mẹ sinh thành, dưỡng dục".

Bị

Ba chị em gái đã trưởng thành và có gia đình riêng

Ngay sau khi được đăng tải lên mạng xã hội đoạn chia sẻ trên đã nhanh chóng thú hút sự chú ý của cộng đồng mạng và nhận được sự đồng tình của mọi người. 

"Nhà mình cũng 3 gái, bố là con trai trưởng. Bố mẹ thoát li vào Nam làm ăn cũng khấm khá, nhưng về quê cũng nhìu người ác mồm xúi bố bỏ mẹ để kiếm con trai. Bố mẹ áp lực ghê lắm, về quê người ta nói mà bất mãn vô cùng. Giờ thì khác rồi, con rể học cao, cháu ngoại bụ bẫm trắng trẻo, hết ai dám ý kiến gì nữa. Nhà có con gái thì sao? Chỉ cần con cái ngoan ngoãn, trưởng thành có hiếu và đủ sức chăm lo cho bố mẹ là được rồi mà, con nào cũng là con cả", tài khoản T.B. bình luận.

"Nhà mình còn 6 cô con gái cơ. Giờ các con lập gia đình hết rồi. May mắn 2 chị lấy chồng gần nhà nên ông bà cũng đỡ buồn. Cuối tuần mấy chị em lại tập trung về với ông bà. Trước hồi mấy chị em còn nhò cũng bị nói nhiều lắm, đi ăn cỗ thì cứ bị nói kiểu "không đẻ được con trai thì ngồi mâm dưới". Nghe cũng khó chịu nhưng cũng là động lực cho mấy chị em phấn đấu để có thể lo cho bố mẹ sau này", một bạn khác chia sẻ.  

Cuộc sống hiện đại đã thay đổi từng ngày, quan niệm về cháu đích tôn, con nối dõi cũng cởi mở hơn. Dẫu biết, tư tưởng truyền thống cần có con trai nối dõi đã ăn sâu vào một số người chưa thể thay đổi trong ngày một, ngày hai. 

Theo Helino/Trí thức trẻ

Tin Liên Quan
Nguyễn Hoàng Cúc
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục