Tin mới

Bí quyết làm ruốc (chà bông) cá ngon, thơm không bị tanh

Thứ năm, 23/10/2014, 15:13 (GMT+7)

Bí quyết làm ruốc cá (chà bông cá) đơn giản mà ngon, không bị tanh mà tinmoi.vn tổng hợp dưới đây sẽ giúp ích cho các bà nội trợ hữu hiệu trong thời tiết se lạnh này. Ruốc cá dùng với cơm trắng, cháo trắng rất ngon. Đặc biệt với các bé trong độ tuổi tập ăn, món ruốc cá tự làm sẽ khiến bé thích thú.

Bí quyết làm ruốc cá (chà bông cá) đơn giản mà ngon, không bị tanh mà tinmoi.vn tổng hợp dưới đây sẽ giúp ích cho các bà nội trợ hữu hiệu trong thời tiết se lạnh này. Ruốc cá dùng với cơm trắng, cháo trắng rất ngon. Đặc biệt với các bé trong độ tuổi tập ăn, món ruốc cá tự làm sẽ khiến bé thích thú.


Cách 1: Ruốc cá quả

Nguyên liệu:

- Cá quả: 1 con (1 kg)

- Nước mắm ngon: 1 thìa ăn cơm

- Hạt nêm: 1 thìa

 - Hành khô, gừng, tỏi, thìa là, rượu.

Cách làm:

- Cá quả làm sạch, đem ướp với rượu và gừng dã nát khoảng 1 tiếng.

- Cho cá vào nồi, thêm vào khoảng 1/3 bát ăn cơm rượu, gừng băm nhỏ và thì là (không cho nước). Bắc nồi cá lên bếp luộc ở mức lửa nhỏ trong khoảng 15 – 20 phút để cá chín.

- Đem gỡ lấy thịt cá, nhặt sạch xương và bỏ da.

- Làm nóng chảo, cho một ít dầu ăn vào chỉ để đủ láng qua mặt chảo. Cho tiếp hành, gừng, tỏi băm nhỏ vào phi thơm (nếu làm cho trẻ nhỏ ăn thì chỉ nên đập dập hành, tỏi, gừng. Khi xào cá bắt đầu khô thì gắp bỏ).

- Cho cá vào xào, thêm một thìa mắm và hạt nêm.

- Xào cá ở mức lửa vừa phải, đảo đều liên tục cho đến khi cá khô hẳn và ngả màu vàng nhạt là được (nếu muốn ruốc cá quả được bông thì dùng một chiếc muôi vừa đảo vừa miết mạnh).

Cách 2: Ruốc cá hồi


Nguyên liệu:

- 500gr thịt cá phi lê cá hồi

- 1 củ hành trắng.

- 1 tép tỏi.

- 3 muỗng canh nước mắm ngon.

- 2 muỗng cafe hạt nêm.

Thực hiện:

- Cá lọc hết xương và da, rửa sạch, dùng khăn giấy thấm cho thật khô. 

- Hành trắng, tỏi băm nhuyễn.

- Ướp cá với 2 muỗng cafe hạt nêm, hành trắng, chút hạt tiêu (nếu cho bé ăn thì bạn không cho hạt tiêu), ướp chừng 15 phút cho cá hết mùi tanh.

 - Đem cá hấp trong khoảng 10 phút cho chín.

- Vớt thịt cá ra, phần nước cá giữ lại dùng sau.

- Tiếp đến, bạn dùng cối giã cho thịt cá tơi ra.

- Chuẩn bị chảo sâu lòng, trút cá vào, để lửa nhỏ liu riu, đảo đều tay.

- Chờ thịt cá hơi ráo, bạn cho 3 muỗng canh nước mắm, cùng nước hấp cá vào. Thường thì món ruốc phải hơi mặn một chút để bảo quản được lâu.

-Bạn tiếp tục đảo ruốc thật đều tay và liên tục để ruốc vàng đều.

- Ruốc hơi se mặt, bạn cho tỏi băm vào để tỏi dậy mùi thơm, chừng 1 phút sau tắt lửa.

- Chuẩn bị lọ thủy tinh đã tiệt trùng (luộc nước sôi, để ráo, sau đó lấy máy sấy tóc sấy khô), cho ruốc đã nguội vào, cất tủ lạnh, dùng ăn trong cả tuần.

Dã Quỳ (Tổng hợp)/ Theo Nguoiduatin.vn

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news