Bí thư Đà Nẵng, Chánh án TAND TP. Hà Nội nói về phiên tòa xét xử kín Vũ "nhôm"

Liên quan đến phiên tòa xét xử ông Phan Văn Anh Vũ (Vũ "nhôm") về tội Cố ý làm lộ bí mật Nhà nước, ông Trương Quang Nghĩa - Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, đã có lý giải về nguyên nhân phiên tòa này phải tiến hành xử kín.

Liên quan đến phiên tòa xét xử ông Phan Văn Anh Vũ (Vũ "nhôm") về tội Cố ý làm lộ bí mật Nhà nước, ông Trương Quang Nghĩa - Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, đã có lý giải về nguyên nhân phiên tòa này phải tiến hành xử kín.

Trước đó, TAND Hà Nội dự kiến mở phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án "Cố ý làm lộ tài liệu bí mật nhà nước" với bị can Phan Văn Anh Vũ và các đồng phạm vào ngày 30/7 tới. Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ "Nhôm", 43 tuổi) - là đại gia bất động sản có tiếng ở Đà Nẵng.

Theo một vị lãnh đạo ở TAND TP. Hà Nội, phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ Vũ “nhôm” sẽ được xử kín bởi liên quan tới vấn đề bí mật nhà nước.

Nhiều người thắc mắc tại sao Vũ "nhôm" sinh sống ở Đà Nẵng nhưng phiên tòa xét xử tội Cố ý làm lộ bí mật Nhà nước sẽ được xét xử tại Hà Nội, tại sao lại xử kín?.

Về việc này, ông Trương Quang Nghĩa - Bí thư Thành ủy Đà Nẵng cho biết, Vũ "nhôm" có 3 tội mà thứ nhất là cố ý làm lộ bí mật Nhà nước. Tính chất vụ án này phải xử kín và nếu không có gì thay đổi thì sẽ xét xử trong 2 ngày 30 và 31/7. Xử kín nhưng kết quả phiên xét xử được công khai, khi tòa tuyên án thì chắc chắn báo chí sẽ đưa tin rõ ràng.

Trên Trí thức trẻ dẫn lời Bí thư Thành ủy Đà Nẵng cũng tiết lộ đây là phiên tòa đầu tiên mà Vũ "nhôm" phải hầu tòa. Sau đó, vị đại gia bất động sản nổi tiếng Đà Nẵng này sẽ lần lượt ra tòa vì những tội danh khác.

Vũ "nhôm" phải hầu tòa 2 lần nữa với tội danh "lợi dụng chức vụ quyền hạn" và "trốn thuế".

Theo ông, ảnh hưởng của Vũ "nhôm" đối với Đà Nẵng trong thời gian qua là rất lớn và mong rằng qua đây chúng ta rút ra những bài học.

"Vụ án Vũ "nhôm" không chỉ với Đà Nẵng, rất nhiều cơ quan Trung ương, rất nhiều địa phương khác bị thiệt hại. Vũ "nhôm", Út "trọc", hai nhân vật này đều có lịch xét xử trong tháng 7 này", Bí thư Nghĩa cho hay.

Bí thư Đà Nẵng, Chánh án TAND TP. Hà Nội nói về phiên tòa xét xử kín Vũ 'nhôm' 1

Bí thư Trương Quang Nghĩa cho hay Vũ "nhôm" sẽ tiếp tục hầu tòa với các tội danh khác

Cũng liên quan đến câu hỏi tại sao phiên tòa xử vụ Phan Văn Anh Vũ lại tiến hành xử kín, trên Dân Việt dẫn lời Chánh án TAND TP. Hà Nội Nguyễn Hữu Chính cho biết, việc này đã được Trung ương chỉ đạo bởi liên quan đến vấn đề bí mật Nhà nước. Ông nói thêm, hiện chưa nhận được thông báo về Quyết định đưa vụ án ra xét xử nên chưa thể thông tin chính thức.

Trong khi đó, nguyên Phó chánh Tòa Hình sự TAND TP HCM Vũ Phi Long cũng cho rằng Vũ "nhôm" phạm tội phù hợp với tiêu chí của điều 25 Bộ Luật Tố tụng Hình sự 2015, có những thông tin bí mật nhà nước nên xét xử kín là phù hợp.

"Việc xử kín thì mọi người, kể cả phóng viên, nhà báo cũng không được tham dự phiên tòa, trừ HĐXX, kiểm sát viên, thư ký phiên tòa và những người cần thiết khác do HĐXX triệu tập.

Dù xử kín nhưng luật cũng đã quy định tuyên án phải công khai nên sau phần nghị án, HĐXX vào tuyên án thì mọi người có thể tham dự, ghi nhận và bản án cũng sẽ phát hành công khai nên sẽ không ảnh hưởng quyền tiếp cận thông tin của người dân hay các cơ quan truyền thông, báo chí. Đồng thời, quy định này đảm bảo rằng phán quyết của tòa án phải được công khai, sẽ được nhân dân, xã hội giám sát nên việc phán xử không thể tùy tiện", trên Thanh niên dẫn lời ông Vũ Phi Long.

Đức Hoà (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Đức Hòa (t/h)
Nguồn: Nguoiduatin. vn
https://www. nguoiduatin .vn/tinmoi/bi-thu-da-nang-chanh-an-tand-tp-ha-noi-noi-ve-phien-toa-xet-xu-kin-vu-nhom-011491725.html
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục