Trang chủ » Đời sống » Sự kiện hàng ngày
Thứ ba, 10/07/2018 17:40 (GMT 7)

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân tha thiết đề nghị người dân không xả rác để giảm ngập

"Chúng tôi thiết tha đề nghị Ủy ban MTTQ và HĐND TP có cuộc vận động, kêu gọi mỗi người dân làm cho TP bớt ngập bằng việc làm của mình là không xả rác", ông Nhân phát biểu.

"Chúng tôi thiết tha đề nghị Ủy ban MTTQ và HĐND TP có cuộc vận động, kêu gọi mỗi người dân làm cho TP bớt ngập bằng việc làm của mình là không xả rác", ông Nhân phát biểu.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân tha thiết đề nghị người dân không xả rác để giảm ngập 1

Sáng 10/7, kỳ họp thứ 9 HĐND TP.HCM khóa IX đã khai mạc. Tham dự có Bí thư Thành ủy  TP Nguyễn Thiện Nhân và Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Tất Thành Cang.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân cho biết, qua hơn 2 năm nhiệm kỳ này, TP giữ vững được vị trí đầu tàu, đóng góp 22% kinh tế cả nước, vẫn đóng vai trò trung tâm kinh tế và dịch vụ.

Bí Thư Nguyễn Thiện Nhân đánh giá về 7 chương trình đột phá, trong đó chương trình nguồn nhân lực có thể đạt được theo chỉ tiêu đề ra đến năm 2020. Tuy nhiên, các chương trình này đang gặp phải gặp một số khó khăn nhất định.

Riêng đối với các chỉ số cải cách hành chính có nhiều tiến bộ nhưng so với cả nước phải còn phấn đấu mạnh mẽ hơn nữa, nâng cao sự hài lòng của người dân.

"Về chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh, chúng ta đứng thứ 58/63. Chúng ta chỉ đứng trên Bình Thuận, Cao Bằng, Nam Định, Kon Tum còn lại thua các tỉnh, thành khác. Cần làm quyết liệt hơn", ông Nhân đánh giá.

Đối với chương trình giảm ô nhiễm môi trường, ông cho biết chỉ tiêu nước thải sinh hoạt mới đạt 21%, cần quyết liệt xã hội hóa trong vấn đề rác, cuối năm TP sẽ đấu thầu rác. Nếu làm quyết liệt thì có thể hoàn thành được mục tiêu.

"Trong 7 chương trình đột phá, có chương trình triển vọng hoàn thành, có chương trình không hoàn thành và có chương trình có nguy cơ không hoàn thành cao", ông Nhân nói.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân tha thiết đề nghị người dân không xả rác để giảm ngập 2
 

Đối với chương trình giảm ùn tắc và tai nạn giao thông, ông Nhân đánh giá mặc dù đã đạt được một số kết quả nhưng các tiêu chính còn thấp như đất dành cho giao thông, hành khách công cộng. "Chương trình giảm ùn tắc và tai nạn giao thông có nguy cơ không hoàn thành vào năm 2020 nếu không đổi mới quyết liệt cách làm", ông Nhân thông tin.

Đối với chương trình giảm ngập nước, Bí thư TP cũng nhìn nhận có kết quả nhất định, thể hiện một số tuyến đường nhưng một số chỉ tiêu thấp như: làm kênh rạch thông thoáng, không lấn chiếm cửa cống.

"Chúng tôi thiết tha đề nghị Ủy ban MTTQ và HĐND TP có một cuộc vận động, kêu gọi mỗi người dân làm cho TP bớt ngập bằng việc làm của mình là không xả rác", Bí thư Thành ủy TP.HCM đề nghị.

Người đứng đầu Thành ủy TP.HCM cho biết thêm, Thủ tướng vừa đồng ý cho TP.HCM chuyển 26.000 ha đất nông nghiệp thành đất công nghiệp. Ông cho rằng đây là nguồn lực rất lớn, tạo nguồn vốn cho TP.HCM phát triển. Giá trị ước tính sơ bộ là 1,5 triệu tỉ đồng nếu đem đấu giá.

Nói về về việc chuyển đổi đất, ông cho biết nguồn lực đất đai của TP dành cho công nghiệp, dịch vụ, đô thị chưa tương xứng, trong khi đó nguồn lực đất đai dành cho nông nghiệp còn nhiều nhưng chưa biết cách khai thác. Cho nên TP đã kiến nghị giảm tỷ lệ đất nông nghiệp và tăng đất cho công nghiệp.

Để thực hiện Nghị quyết 54 của Quốc hội, ông Nhân lưu ý cần xem lại quy trình và cách thực hiện việc đền bù giải phóng mặt bằng tái định cư, có cách nào làm nhanh hơn không, có cách nào làm hiệu quả hơn không, vì đây là khâu cản trở rất nhiều lĩnh vực. Phải có chuyên đề, đề xuất cơ chế về việc này.

Viết Dũng

Tin Liên Quan
Đức Hòa
Nguồn: Soha/Trí thức trẻ
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục