Bí thư Thăng: "Bến xe cứ để giữa thành phố thì làm sao mà không ùn tắc?"

Bí thư Đinh La Thăng đã có cuộc truy vấn gắt gao với ông Lê Văn Pha vì không thực hiện cam kết hoàn thành bến xe Miền Đông năm 2017.

Tại hội nghị bàn về vấn đề ùn tắc giao thông tại Sở GTVT sáng 13/12, Bí thư Đinh La Thăng đã có cuộc truy vấn gắt gao với ông Lê Văn Pha - Phó tổng giám đốc công ty cơ khí ôtô Sài Gòn (SAMCO) khi SAMCO không thực hiện cam kết hoàn thành bến xe Miền Đông năm 2017.

Bí thư Thăng: 'Bến xe cứ để giữa thành phố thì làm sao mà không ùn tắc?' 1

Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc với Sở GTVT sáng nay. Ảnh: Thanh niên

Theo thông tin trên Tuổi trẻ, Thanh niên, sáng 13/12, báo cáo tại cuộc làm việc giữa lãnh đạo thành ủy, UBND Thành phố và các sở ngành về lý do bến xe Miền Đông mới tại quận 9 không thực hiện đúng tiến độ, ông Lê Văn Pha - Phó tổng giám đốc công ty cơ khí ôtô Sài Gòn (SAMCO) khi SAMCO giải thích do vướng mắc vấn đề giải phóng mặt bằng và thủ tục.

Đồng thời việc thi công còn kéo dài cả năm và có thể đến năm 2018 mới xong bến xe Miền Đông mới.

Tuy nhiên, lý do này khiến Bí thư Đinh La Thăng không đồng ý, ông dẫn ra văn bản kết luận cuộc làm việc giữa Thường trực Thành ủy với Bộ GTVT, Sở GTVT ngày 27/7/2016, nêu rõ là trong năm 2017 bến xe Miền Đông mới phải xây xong. “Anh Pha nói đi, 2017 có xong không, vướng cái gì?”, ông Thăng hỏi.

Trả lời câu hỏi của Bí thư Thăng, ông Lê Văn Pha phân trần: “Phía công ty rất cương quyết nhưng gặp khó trong thực tế”, ông Pha nói và cho biết không thể xong vì vướng nhiều thủ tục để triển khai và cần ít nhất 1 năm để xây dựng các hạng mục vì bến xe mới có quy mô đến 4 tầng. 

“Bến xe Thành Bưởi không có thủ tục gì hết, người ta làm 2 tháng là xong”, Phó bí thư thường trực Tất Thành Cang đưa ra so sánh.

Không chấp nhận lý do, Bí thư Thăng yêu cầu phải giữ nguyên tiến độ. “Anh Pha về báo cáo lại lãnh đạo, nếu các anh khẳng định năm 2017 không xong thì các anh thuê tôi chỉ huy đi.

Tôi chỉ huy thì năm 2017 sẽ xong tất. Nhưng khi tôi làm xong thì các anh phải đi làm việc khác. Các anh có dám cam kết không?”, Bí thư Đinh La Thăng hỏi.

Trước đề nghị khó của Bí thư thành ủy, Phó tổng giám đốc SAMCO chỉ biết im lặng.

“Còn nếu không dám thì các an phải cam kết thực hiện theo Thường trực Thành ủy, các sở ngành trên cơ sở thống nhất là năm 2017 phải xong”, ông Thăng yêu cầu.

Bí thư thành ủy cho rằng ùn tắc giao thông đang diễn ra, mỗi nơi không nỗ lực một chút thì không thể xong được.

“Bến xe cứ để giữa thành phố thì làm sao mà không ùn tắc?”, Bí thư Thăng quan ngại.

Về vấn đề này, Bí thư Đinh La Thăng yêu cầu Phó tổng giám đốc SAMCO về bàn với ban giám đốc, các sở ngành rốt ráo vào cuộc, cái nào không giải quyết được thì báo cáo Phó chủ tịch UBND TP Lê Văn Khoa chỉ đạo. Dứt khoát năm 2017 bến xe Miền Đông mới phải hoàn thành.

Cũng trong buổi làm việc sáng nay, sau khi nghe báo cáo của Giám đốc Sở GTVT Bùi Xuân Cường về tình trạng ùn tắc giao thông trong 11 tháng đầu năm 2016, theo ông Cường, TP. HCM đã xảy ra 27 vụ ùn tắc giao thông trong giờ cao điểm, chủ yếu xảy ra ở các con đường quanh khu vực sân bay Tân Sơn Nhất.
 
Nghe xong, Bí thư Đinh La Thăng đặt câu hỏi với Giám đốc Sở GTVT: “Anh Cường báo năm 2016 có 27 vụ ùn tắc giao thông liệu có chủ quan quá không? Bởi ùn tắc giao thông bắt đầu trở lại, đặc biệt trong năm 2016 có thể nói là tắc nhiều hơn. Cần phải đánh giá đúng thực trạng thì mới tìm ra nguyên nhân và đưa ra giải pháp”.
 
Ông Thăng cho hay cần làm rõ vấn đề cấp bách của giao thông TP. HCM hiện nay là gì? Bởi ùn tắc giao thông đang là vấn nạn lớn nhất của thành phố Và người dân TP đang hàng ngày đang chịu nhiều đau khổ do sự ùn tắc giao thông. “Trong chừng mực có thể được thì chúng ta làm được những cái không cần nhiều tiền mà có thể giảm kẹt xe như việc giảm bến cóc, xe dù…”, ông Thăng nói.

Đức Hòa (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục