Biến đổi khí hậu - 'kẻ sát nhân' không được thừa nhận

Hồ sơ tử vong không phản ánh số lượng người chết vì khủng hoảng khí hậu thực sự. Con số thực tế cao hơn đáng báo động.

Một nhóm các chuyên gia y tế Australia tuyên bố rằng báo cáo về tỷ lệ tử vong liên quan đến nhiệt độ đang bị thấp hơn thực tế rất nhiều. Nhiệt độ quá cao được cho là nguy cơ chi phối nhiều nhất do biến đổi khí hậu tại Australia. Tuy nhiên, các chuyên gia tại ĐH Quốc gia Australia (ANU) cho biết số ca tử vong vì nhiệt lại "nhiều hơn ít nhất là 50 lần" so với số liệu báo cáo chính thức. Tiến sĩ Arnagretta Hunter đến từ trường Y thuộc ANU nói rằng: "Biến đổi khí hậu là một kẻ sát nhân nhưng chúng ta không thừa nhận điều đó trên giấy chứng tử". Đó là phần thứ 2 trong giấy chứng tử, để ghi những căn bệnh đã tồn tại từ trước và những yếu tố khác. Theo tiến sĩ, nếu một người lên cơn hen suyễn và chết khi tiếp xúc với khói từ đám cháy rừng, giấy chứng tử nên ghi thông tin này vào.

Biến đổi khí hậu - 'kẻ sát nhân' không được thừa nhận 1Biến đổi khí hậu gây ra những trận cháy rừng kinh hoàng tại Australia và nhiều nơi trên thế giới. Ảnh: The Sun

Các nhà nghiên cứu giờ đây muốn giấy chứng tử được hiện đại hóa để nó có thể phản ánh được các sự kiện môi trường quy mô lớn. Trong 11 năm qua, các số liệu chính thức nói rằng có 340 ca tử vong tại Úc là do nhiệt độ quá cao. Tuy nhiên, các phân tích thống kê phát hiện ra con số thực sự có thể lên đến 36.765 người.

"Chúng tôi biết các vụ cháy rừng mùa hè là hậu quả của nắng nóng và hạn hán bất thường. Và những người chết trong các vụ cháy không chỉ là người đang dập lửa. Nhiều người Australia đã chết sớm hơn do tiếp xúc với khói", tiến sĩ Hunter nói.

Các tác giả nghiên cứu cho rằng những cái chết do biến đổi khí hậu cần được ghi lại đúng để có thể hiểu đúng về quy mô cuộc khủng hoảng. Họ cho biết điều này là bắt buộc đối với nhiều quốc gia trên toàn thế giới.

Năm nay, Australia đã chứng kiến nhiều trận cháy rừng dữ dội do nhiệt độ cao. Các vụ cháy rừng Úc đã làm mất hơn nửa tỷ động vật. Năm ngoái, hỏa hoạn cũng gây tác động tàn phá đến các khu vực khác ở California, Mỹ, thậm chí cả Bắc Cực. Tháng 6 nóng nhất từng được ghi nhận tển thế giới cũng xảy ra các đám cháy lớn lan rộng từ Greenland đến Siberia, Alaska. Thời tiết nóng, khô kết hợp với hạn hán, gió mạnh đã tạo điều kiện hoàn hảo để lửa lan nhanh.

Tin Liên Quan
Bảo Linh (Theo The Sun)
Nguồn: Nguoiduatin. vn
https://www. nguoiduatin .vn/tinmoi/bien-doi-khi-hau-ke-sat-nhan-khong-duoc-thua-nhan-011550065.html
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục