Biển Đông: Mỹ tiếp tục thách thức yêu sách bành trướng của Trung Quốc

Tư lệnh Hải quân Mỹ Gary Ross tuyên bố Mỹ vẫn sẽ tiếp tục các cuộc tuần tra tại Biển Đông, đảm bảo tự do đi lại, động thái được xem là nhằm thách thức yêu sách chủ quyền phi lý của Trung Quốc tại vùng biển này.

Tư lệnh Hải quân Mỹ Gary Ross tuyên bố Mỹ vẫn sẽ tiếp tục các cuộc tuần tra tại Biển Đông, đảm bảo tự do đi lại, động thái được xem là nhằm thách thức yêu sách chủ quyền phi lý của Trung Quốc tại vùng biển này.

"Lực lượng Mỹ vẫn hoạt động thường kỳ tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương, bao gồm cả Biển Đông", tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng dẫn lời Tư lệnh Hải quân Mỹ Gary Ross cho biết khi được hỏi về việc liệu các chiến dịch đảm bảo tự do hàng hải và hàng không của Washington trong khu vực có bị dừng lại hay không.

"Chúng tôi vẫn đang tiếp tục tiến hành các hoạt động đảm bảo tự do đi lại, như cách chúng tôi đã làm trong quá khứ và sẽ tiếp tục làm trong tương lai", ông Ross nhấn mạnh.

Biển Đông: Mỹ tiếp tục thách thức yêu sách bành trướng của Trung Quốc 1

Biên đội tàu chiến của Mỹ. Ảnh: US Navy

Tuyên bố của Tư lệnh Hải quân Mỹ được đưa ra sau khi một bài viết đăng tải trên New York Times ngày 2/5 nói rằng Lầu Năm Góc đã khước từ đề xuất của Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương Mỹ về việc đưa tàu chiến tới các đảo mà Trung Quốc xây dựng trái phép trên Biển Đông.

Theo tờ báo này, quân đội Mỹ đã đề xuất một loạt kế hoạch tuần tra từ hồi tháng 2, nhưng tất cả đều bị các quan chức cấp cao Lầu Năm Góc từ chối trước khi trình Tổng thống Trump.

Trong chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2016, ông Trump từng cam kết sẽ thách thức Trung Quốc ở Biển Đông. Tuy nhiên, từ sau khi nhậm chức đến nay, Tổng thống Trump dường như vẫn "im hơi lặng tiếng" và tỏ ra "nhượng bộ" Trung Quốc trong nhiều vấn đề khác.

Theo bà Bonnie Glaser, chuyên gia về an ninh châu Á - Thái Bình Dương tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế tại Washington, Mỹ, sở dĩ chính quyền của ông Trump vẫn chậm trễ trong việc xây dựng chính sách về Biển Đông là vì vấn đề Triều Tiên đang được ưu tiên hơn trong chương trình nghị sự. Bà nhận định, các hoạt động tuần tra của Mỹ là mang tính toàn cầu và sẽ vẫn tiếp tục trong tương lai.

Lê Huyền (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục