Biển Đông: Duterte nói không thể ngăn Trung Quốc bồi đắp Scarborough

Sự Kiện : Thế giới 24h

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte hôm qua đã lên tiếng khẳng định, Manila không thể ngăn cản những hành động ngang ngược của Bắc Kinh tại các khu vực tranh chấp nói chung và bãi cạn Scarborough nói riêng.

Trong buổi họp báo diễn ra trước chuyến thăm Myanmar, ông Duterte khẳng định, "Manila không thể ngăn cản những gì mà Trung Quốc muốn làm, và Mỹ cũng vậy". Theo Tổng thống Philippines, "nếu chúng tôi tuyên chiến với Trung Quốc, ngay ngày mai chúng tôi sẽ mất hết quân đội và cảnh sát, đất nước chúng tôi sẽ bị hủy diệt”.

Hình ảnh Biển Đông: Duterte nói không thể ngăn Trung Quốc bồi đắp Scarborough số 1

Tổng thống Philippines Duterte. Ảnh: Reuters

Tuyên bố trên của Tổng thống Duterte được đưa ra ngay sau khi Trung Quốc tung ra kế hoạch xây dựng một trạm quan sát môi trường tại khu vực đang tranh chấp giữa hai nước, bãi cạn Scarborough.

Trước đó, một lãnh đạo của cái gọi là thành phố Tam Sa tiết lộ Bắc Kinh hiện đang chuẩn bị xây dựng trạm giám sát môi trường trên bãi cạn Scarborough. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa có thêm thông tin chi tiết về kế hoạch trên.

Hiện, Bộ Ngoại giao Philippines đang cố xác minh thông tin về kế hoạch nói trên và sẽ không đưa ra bình luận trước khi có kết quả.

Nghiêm Thu (tổng hợp)

Nguồn : Nguoiduatin.vn