Trang chủ » Đời sống » Thế giới
Thứ tư, 17/05/2017 15:42 (GMT 7)

Biển Đông: Trung Quốc ngang nhiên lắp bệ phóng rocket ở Trường Sa

Bất chấp sự phản đối của cộng đồng quốc tế, Trung Quốc đã ngang nhiên lắp đặt các bệ phóng rocket trên đá Chữ Thập tại quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Bất chấp sự phản đối của cộng đồng quốc tế, Trung Quốc đã ngang nhiên lắp đặt các bệ phóng rocket trên đá Chữ Thập tại quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Tờ Defense Times ngày 16/5 đưa tin, hệ thống phòng thủ bằng bệ phóng rocket chống người nhái Norinco CS/AR-1 55mm đã được Trung Quốc triển khai trên đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Hệ thống này có khả năng phát hiện, nhận dạng và tấn công các người nhái làm nhiệm vụ tác chiến dưới nước.

Truyền thông Trung Quốc tiết lộ rằng đây là một phần của các biện pháp đối phó, được bắt đầu triển khai từ tháng 5/2014, song không đề cập cụ thể thời điểm lắp đặt hệ thống này.

Biển Đông: Trung Quốc ngang nhiên lắp bệ phóng rocket ở Trường Sa 1

Hệ thống rocket CS/AR-1 55 mm của Trung Quốc. Ảnh: People's Daily

Trung Quốc ngang nhiên tiến hành các hoạt động bồi đắp trái phép trên đá Chữ Thập, bao gồm việc xây dựng một sân bay, bất chấp sự phản đối của cộng đồng quốc tế.

Từ cuối năm 2016, Tổ chức Sáng kiến minh bạch hàng hải châu Á (Mỹ) đã công bố hàng loạt hình ảnh chụp từ vệ tinh cho thấy Trung Quốc đã lắp đặt các hệ thống vũ khí quy mô trên cả 7 đảo nhân tạo phi pháp ở Trường Sa.

Cuối tháng 3/2017, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh ngang nhiên tuyên bố rằng nước này có quyền xây dựng các cơ sở hạ tầng phòng vệ trên Biển Đông, biện bạch rằng đây là hành động "được pháp luật quốc tế công nhận".

Việt Nam nhiều lần tuyên bố chủ quyền không thể tranh cãi đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, mọi hoạt động không có sự cho phép của Việt Nam tại hai quần đảo này đều không có giá trị.

Lê Huyền (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Lê Thị Huyền
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục