Trang chủ » Tin tức » Thế giới
Thứ năm, 19/04/2018 08:35 (GMT 7)

Biển Đông: Trung Quốc phá sóng tiêm kích Mỹ

Trong khi bay qua Biển Đông, các tiêm kích Mỹ đã bị ảnh hưởng bởi thiết bị phá sóng của phía Trung Quốc.

Trong khi bay qua Biển Đông, các tiêm kích Mỹ đã bị ảnh hưởng bởi thiết bị phá sóng của phía Trung Quốc.

"Khi một số thiết bị của bạn không hoạt động, đó là dấu hiệu cho thấy ai đó đang cố gắng gây nhiễu máy bay của bạn. Chúng tôi đã biết đó là ai", một phi công tiêm kích tác chiến điện tử EA-18G Growler thuộc tàu sân bay USS Theodore Roosevelt cho biết.

Theo phi công này, sự cố diễn ra khi USS Theodore Roosevelt tuần tra trên Biển Đông trong hành trình đến Singapore và khẳng định hải quân Trung Quốc đã có những hành động không chuyên nghiệp khi chạm mặt con tàu tại Biển Đông.

Tiêm kích tác chiến điện tử EA-18G Growler hạ cánh trên tàu sân bay. Ảnh: USNI

Trong khi đó, Wall Street Journal ngày 9/4 dẫn lời các quan chức quân sự Mỹ cho biết Trung Quốc đã triển khai thiết bị gây nhiễu tại đá Vành Khăn và đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam nhưng bị Bắc Kinh chiếm đóng trái phép.

Báo này cũng công bố những hình ảnh chụp vệ tinh cho thấy ăng ten của hệ thống gây nhiễu và phân tích rằng thiết bị này có thể ngăn chặn tín hiệu liên lạc và radar quân sự.

Việt Nam khẳng định có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử để khẳng định chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Hoạt động bồi lấp và xây dựng của Trung Quốc xâm phạm nghiêm trọng đến chủ quyền của Việt Nam và Việt Nam đã nhiều lần kêu gọi nước này chấm dứt hành vi trái phép.

Lê Huyền (tổng hợp)

Lê Thị Huyền (Tổng hợp)
Nguồn: Tin Mới - Tinnhanhonline.vn
Sự kiện

Tình hình biển Đông

Việt Nam yêu cầu Trung Quốc chấm dứt hoạt động kỷ niệm thành lập 'Tam Sa'
Việt Nam yêu cầu Trung Quốc chấm dứt hoạt động kỷ niệm thành lập "Tam Sa"

Trước việc Trung Quốc tổ chức các hoạt động kỷ niệm 6 năm thành lập cái gọi là “thành phố Tam Sa”, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng lên tiếng phản đối, gọi đây là hành động xâm phạm chủ quyền Việt Nam.

Cùng chuyên mục