Biểu tình Hong Kong và những điều độc nhất vô nhị

Những chiếc ô, những khẩu hiệu, một biển đèn, bữa tiệc nướng trên đường phố… đã trở thành những điểm nổi bật của cuộc biểu tình ở Hong Kong. Đặc biệt, sau biểu tình, đường phố và không khí Hong Kong chưa bao giờ sạch sẽ đến thế.

Những chiếc ô, những khẩu hiệu, một biển đèn, bữa tiệc nướng trên đường phố… đã trở thành những điểm nổi bật của cuộc biểu tình ở Hong Kong. Đặc biệt, sau biểu tình, đường phố và không khí Hong Kong chưa bao giờ sạch sẽ đến thế.

Kể từ khi nổ ra vào lúc 1h sáng ngày 28/9, cuộc biểu tình Hong Kong đã làm tê liệt khu Trung tâm và một bộ phận Causeway Bay, Admiralty và Mong Kok.

Dưới đây là những điểm nổi bật và thú vị nhất của cuộc biểu tình Occupy Central mà SCMP đã rút ra sau 3 ngày diễn ra dữ dội.

1. Cuộc cách mạng ô

Biểu tình Hong Kong và những điều độc nhất vô nhị 1

Vũ khí của những người biểu tình là những chiếc ô

Những chiếc ô đã trở thành biểu tượng mới cho cuộc biểu tình dân chủ tại Hong Kong. Đây là dụng cụ không thể thiếu để người biểu tình chống lại ánh nắng mặt trời oi bức và làn đạn hơi cay của cảnh sát.

Khi phong trào bước sang ngày thứ hai, 29/9, biểu tượng “cuộc cách mạng ô” hay “phong trào ô” bắt đầu lan rộng trên các phương tiện truyền thông xã hội và lan truyền từ đó.

2. “Biển đèn”

Biểu tình Hong Kong và những điều độc nhất vô nhị 2

Khi màn đêm buông xuống vào tối ngày 29/9, những người biểu tình đã bỏ điện thoại và máy tính bảng của họ ra để tạo thành một biển đèn ở Admiralty và Central.

3. Đồ nướng

Chuyên gia tài chính Daniel Shepherd và nhiều người khác đã thu hút được sự chú ý vào đêm 30/9 khi họ mang một bếp thịt nướng tới để giúp đỡ những người biểu tình tại Admiralty. Bữa thịt nướng kết thúc vào khoảng 0h30 sau khi phục vụ người biểu tình xúc xích và ngô nướng trong hơn 5 giờ.

Biểu tình Hong Kong và những điều độc nhất vô nhị 3

Shepherd đã bức xúc trước những tuyên bố trên mạng xã hội rằng họ đang mở tiệc. “Chúng tôi không ở đây để vui vẻ. Chúng tôi đang cố cung cấp thức ăn nóng cho tất cả mọi người bởi cuộc chiến này sẽ còn tiếp tục”, anh nói trước sự cổ vũ của đám đông. Nhóm này cho biết họ đã chi từ 10.000-12.000 đô la Hong Kong để mua thức ăn.

4. Trợ lý của Lương Chấn Anh lỡ lời

Biểu tình Hong Kong và những điều độc nhất vô nhị 4

Bà Carrie Lam Cheng Yuet-Ngor (Lâm Trịnh Nguyệt Nga), trợ lý của đặc trưởng khu Hong Kong Lương Chấn Anh đã lỡ lời trong một cuộc họp báo. Bà Lâm nói rằng cảnh sát đã sử dụng “bạo lực thích hợp” khi đối phó với người biểu tình vào ngày 28/9. Sau đó, một phát ngôn viên đã phải đỡ lời cho bà Lâm rằng ý bà muốn nói đến “lực lượng thích hợp”. “Bà trợ lý rất tiếc về sự hiểu lầm mà câu nói này có thể đã gây ra”, phát ngôn viên nói thêm.

5. Các biển hiệu

Biểu tình Hong Kong và những điều độc nhất vô nhị 5

Biểu tình Hong Kong và những điều độc nhất vô nhị 6

Biểu tình Hong Kong và những điều độc nhất vô nhị 7

Những người biểu tình trên toàn thành phố đã trưng ra những biển hiệu, biểu ngữ vô cùng sáng tạo và hài hước. Hầu hết đó là những biển hiệu đơn giản được dán vào các rào chắn hay các cột đèn giao thông để có thể dễ dàng được gỡ ra.

6. Nhận được sự chú ý trên toàn cầu

Biểu tình Hong Kong và những điều độc nhất vô nhị 8

Các cuộc biểu tình đều được đưa lên trang nhất của báo chí trên toàn thế giới trong ngày 28 và 29/9. Các chính trị gia từ khắp nơi trên thế giới đã bình luận về cuộc biểu tình trong đó có cả Thủ tướng Anh David Cameron và phát ngôn viên Nhà Trắng Josh Earnest.

“Mỹ kêu gọi các nhà chức trách Hong Kong kiềm chế và để người biểu tình bày tỏ quan điểm của họ một cách hòa bình”, ông Earnest nói. “Mỹ ủng hộ bỏ phiếu phù hợp với Luật pháp căn bản tại Hong Kong và chúng tôi ủng hộ nguyện vọng của nhân dân Hong Kong”.

7. Nguồn cung, nguồn cung ở khắp nơi

Biểu tình Hong Kong và những điều độc nhất vô nhị 9

Biểu tình Hong Kong và những điều độc nhất vô nhị 10

Với những người biểu tình ở lại trên phố trong nhiều ngày thì việc để cho tất cả mọi người có được đồ ăn và thức uống dường như là vấn đề. Tuy nhiên, sau một làn sóng ủng hộ từ những người Hong Kong khác, kể cả những người tự nhận mình là “quá hèn nhát” không dám tham gia biểu tình, ban tổ chức đã nhận được rất nhiều nước uống, đồ ăn nhẹ và kể cả dụng cụ chống hơi cay.

8. Tái chế

Biểu tình Hong Kong và những điều độc nhất vô nhị 11

Biểu tình Hong Kong và những điều độc nhất vô nhị 12

Với hàng chục ngàn người trên phố, dường như việc xả rác là không thể tránh khỏi. Nhưng tại Hong Kong thì khác, người biểu tình đã tự giác thu gom rác, thậm chí còn phân loại nó để tái chế.

9. Đường phố sạch sẽ, bầu trời sạch sẽ

Biểu tình Hong Kong và những điều độc nhất vô nhị 13

Biểu tình Hong Kong và những điều độc nhất vô nhị 14

Kể từ sáng 29/9, những người Hong Kong đã có những trải nghiệm rất mới lạ khi đi dọc những con đường thông thoáng như khu Central và Admiralty, hoàn toàn không thấy bóng dáng chiếc ô tô nào.

Các dữ liệu từ Cục Bảo vệ môi trường Hong Kong cho thấy chất lượng không khí tại những khu vực bị ảnh hưởng bởi cuộc biểu tình đã tốt hơn so với những ngày bình thường trước đây.

Bảo Linh/Người đưa tin (tin tức SCMP)

Tin Liên Quan
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục