Bộ GD-ĐT giải thích về "34.000 tỷ đồng đổi mới sách giáo khoa"

(Tinmoi.vn) Theo ông Đỗ Ngọc Thống, Phó Vụ trưởng vụ Giáo dục trung học (Bộ GD-ĐT), 34 nghìn tỷ đồng chỉ là con số khái toán bước đầu để thực hiện Đề án.

(Tinmoi.vn) Theo ông Đỗ Ngọc Thống, Phó Vụ trưởng vụ Giáo dục trung học (Bộ GD-ĐT), 34 nghìn tỷ đồng chỉ là con số khái toán bước đầu để thực hiện Đề án.

Trao đổi với phóng viên, ông Đỗ Ngọc Thống, Phó Vụ trưởng vụ Giáo dục trung học (Bộ GD-ĐT) cho biết, 34 nghìn tỷ đồng bao gồm chi cho nhiều phần việc như bồi dưỡng giáo viên... và khoảng 7-8 mục khác. Trong đó, việc biên soạn chương trình, sách giáo khoa chỉ khoảng 5 nghìn tỷ đồng. Hơn nữa, đây mới chỉ là con số khái toán, còn phải tính toán lại và phải thông qua Quốc hội vào tháng 5 tới. 

"Chúng tôi không có ý định giấu giếm gì và theo yêu cầu của Quốc hội, đề án còn phải công khai, lấy ý kiến người dân. Tuy nhiên, hiện giờ nói ra con số chính xác là rất khó vì đây mới chỉ là khái toán ban đầu. Bộ GD-ĐT sẽ công khai minh bạch vấn đề này", ông Thống "phân trần". 

Bộ GD-ĐT giải thích về '34.000 tỷ đồng đổi mới sách giáo khoa' 4

Trả lời câu hỏi Bộ GD-ĐT đã từng đưa ra con số 70 nghìn tỷ đồng cho đề án này, vậy vì sao hiện nay lại đưa ra con số 34 nghìn tỷ đồng? ông Thống cho biết, 70 nghìn tỷ trước đó bao gồm cả đề án nâng cấp trường học, trang thiết bị trường học… Hiện đã tách ra thành 3 đề án nên đề án Đổi mới CT, SGK chỉ có 34 nghìn tỷ đồng. 

"Tôi nghĩ rằng khi đưa ra con số này chắc chắn Bộ đã tính toán rất cụ thể vì phải qua khâu kiểm tra, thẩm định của Bộ Tài chính. Nếu không có cơ sở tài chính thì Bộ Tài chính cũng sẽ không phê duyệt", ông Thống nói thêm.

Trước đó, tại phiên họp Ủy ban thường vụ Quốc hội sáng 14/4 về việc ban hành nghị quyết về đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Vinh Hiển cho biết dự toán kinh phí cho đề án đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông sau 2015 khoảng 34.725 tỷ đồng. Ngay sau khi được công bố, con số này đã nhận được nhiều ý kiến trái chiều. Trong đó, nhiều người cho rằng, đây là con số không nhỏ. 

“Kinh phí hơn 34.000 tỷ đồng cho đề án đổi mới chương trình, sách giáo khoa là tương đối lớn. Vì vậy, Bộ GD-ĐT cần phải làm rõ việc sử dụng kinh phí này như thế nào trong đề án”, Phó chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng nói.

H.M

Xem thêm clip Đồng phục học sinh Việt xưa và nay

Tin Liên Quan
Trịnh Ngọc Anh
Nguồn: Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục