Bộ GD-ĐT yêu cầu ĐH Hoa Sen báo cáo vụ “giáo sư mặc quần đùi”

Sau khi xuất hiện hình ảnh GS. Trương Nguyện Thành - Phó Hiệu trưởng ĐH Hoa Sen mặc áo may ô, quần đùi giảng dạy trước sinh viên, Bộ GD-ĐT đã yêu cầu ĐH Hoa Sen báo cáo vụ việc.

Sau khi xuất hiện hình ảnh GS. Trương Nguyện Thành - Phó Hiệu trưởng ĐH Hoa Sen mặc áo may ô, quần đùi giảng dạy trước sinh viên, Bộ GD-ĐT đã yêu cầu ĐH Hoa Sen báo cáo vụ việc. 

Bộ GD-ĐT yêu cầu ĐH Hoa Sen báo cáo vụ “giáo sư mặc quần đùi” 1

Giáo sư Trương Nguyện Thành, Phó Hiệu trưởng ĐH Hoa Sen mặc quần đùi, áo may ô giảng dạy gây tranh cãi trong những ngày qua. Ảnh: FB

Theo thông tin trên VOV, Tuổi trẻ, ngày 25/4, ông Hoàng Đức Minh - Cục trưởng Cục Nhà giáo và cán bộ quản lý cơ sở giáo dục (Bộ GD-ĐT), cho biết đơn vị đã đề nghị nhà trường nắm bắt sự việc một cách cụ thể để nhận điện được tình hình. 

"Đây không phải việc của Bộ GD- ĐT. Việc xảy ra với giảng viên thuộc đội ngũ của một trường ĐH, nên nhà trường cần chủ động xác minh và việc xử lý thế nào là do nhà trường quyết định. Bộ không yêu cầu trường xử lý gì. Tuy nhiên, với trách nhiệm quản lý chung, Bộ cũng cần nhận diện, nắm bắt được tình hình cụ thể", ông Minh nói và yêu cầu nhà trường phải xác minh xem Giáo sư Trương Nguyện Thành ngồi ở đâu, có mặc quần áo như phản ánh hay không trước khi có kết luận chính thức.

Khi được hỏi ý kiến cá nhân về việc “giáo sư mặc quần đùi giảng bài”, ông Minh nói: “Tôi không tự bình luận vì không thể đưa ra quan điểm chủ quan được mà  phải căn cứ theo quy đinh chung và các quy định nội bộ của trường”.

Cũng theo ông Minh, cho đến thời điểm này, không có văn bản nào chung của ngành quy định cụ thể giảng viên, giáo viên phải mặc “quần thế nào, áo thế nào”. 

Trước đó, trên Facebook của một chuyên gia về khởi nghiệp vừa lan tỏa hình ảnh Giáo sư Trương Nguyện Thành, Phó hiệu trưởng ĐH Hoa Sen, TP. HCM mặc áo may ô, quần đùi giảng dạy trước sinh viên.

Hình ảnh này nhanh chóng gây ra nhiều luồng ý kiến trái chiều trên mạng xã hội. Có ý kiến ủng hộ cách ăn mặc của thầy Trương Nguyện Thành vì ở các nước phương Tây, nhiều giảng viên cũng ăn mặc như vậy khi giảng bài dạy cho sinh viên. Song, cũng có nhiều quan điểm cho rằng, cách ăn mặc này không phù hợp môi trường giáo dục.

Giải thích về hành động trên, Giáo sư Trương Nguyện Thành cho rằng cách ăn mặc như vậy là muốn minh chứng về sự sáng tạo trong lớp phát triển tư duy sáng tạo ở khóa học Lộ trình sáng tạo diễn ra trong hai ngày 22 và 23/4.

"Muốn phát triển tư duy sáng tạo thì cần phải bỏ những rào cản về tư tưởng, không có gì giới hạn suy nghĩ của mình. Cần phải nghĩ vượt qua tầm giới hạn trong định kiến xã hội, gò bó trong ý tưởng, những gì chúng ta cho là được và không được… mới có khả năng sáng tạo", Giáo sư Nguyện Thành nêu quan điểm.

Về việc này, Phó GS.TS Đỗ Văn Dũng - Hiệu trưởng Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP. HCM nêu quan điểm, mỗi nước có truyền thống văn hóa và ứng xử khác nhau. Nhà giáo không thể lấy văn hóa phương Tây áp dụng vào Việt Nam. Cách ăn mặc của Giáo sư Trương Nguyện Thành nếu mà đi lễ chùa cũng sẽ bị cấm, chứ đây lại là giảng dạy ở môi trường sư phạm.

"Việc ăn mặc của Giáo sư Trương Nguyện Thành là quyền cá nhân. Tuy nhiên, với tư cách là lãnh đạo của một trường ĐH thì việc ăn mặc của Giáo sư Nguyện Thành phải là những gì để khi sinh viên nhìn vào có thể học tập", Giáo sư Dũng nói và nhận định: "Nếu cách ăn mặc của Giáo sư Trương Nguyện Thành được chấp thuận thì sẽ có những sinh viên cho rằng, việc ăn mặc hở hang trong môi trường sư phạm là có thể chấp nhận được thì sẽ tạo tiền đề không tốt".

Cũng theo vị Hiệu trưởng Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP. HCM, hiện nay, tất cả các hệ thống trường ĐH, CĐ đều ban hành quy định về văn hóa ứng xử, ăn mặc khi làm việc phù hợp với thuần phong mỹ tục của dân tộc. Hầu hết các trường quy định, nam giới mặc áo vest, nữ giới mặc áo dài hay trang phục phải lịch sự, chứ không thể ăn mặc “lố lăng” như của các nước phương Tây. Điều này sẽ ảnh hưởng tới văn hóa dân tộc.

Đức Hòa (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Đức Hòa
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục