Bộ GD&ĐT công bố giới hạn thi tốt nghiệp môn Văn

(Tinmoi.vn) Ngày 15/4, Bộ GD&ĐT đã có công văn gửi các Sở và các trường THPT định hướng thi tốt nghiệp môn Văn năm 2014.

 

 

(Tinmoi.vn) Ngày 15/4, Bộ GD&ĐT đã có công văn gửi các Sở và các trường THPT định hướng thi tốt nghiệp môn Văn năm 2014.

Trong đó, hai kĩ năng được Bộ Giáo dục nhấn mạnh là kĩ năng đọc hiểu văn bản và kĩ năng viết văn bản.

Trong công văn của Bộ gửi về các trường cũng đã chỉ rõ cách thức ôn tập, kiểm tra kĩ năng đọc hiểu và kĩ năng viết.

Để làm tốt phần đọc hiểu, giáo viên cần giúp học sinh nắm được thế nào là hiểu một văn bản; các yêu cầu và hình thức kiểm tra cụ thể về đọc hiểu; lựa chọn những văn bản phù hợp với trình độ nhận thức và năng lực của học sinh để làm ngữ liệu hướng dẫn đọc hiểu; xây dựng các loại câu hỏi và hướng dẫn chấm một cách phù hợp với mục đích và đối tượng học sinh.

Các câu hỏi phần đọc hiểu tập trung vào một số khía cạnh như: Nội dung chính và các thông tin quan trọng của văn bản; hiểu ý nghĩa của văn bản, tên văn bản; Những hiểu biết về từ ngữ, cú pháp, chấm câu, cấu trúc, thể loại văn bản; Một số biện pháp nghệ thuật trong văn bản và tác dụng của chúng.

Bộ GD&ĐT công bố giới hạn thi tốt nghiệp môn Văn 5Ảnh minh họa

Để làm tốt phần thi viết, giáo viên cần hướng dẫn học sinh biết vận dụng những kĩ năng viết đã học để tạo lập văn bản về một đề tài xã hội hoặc/và tác phẩm, trích đoạn văn học nào đó theo hướng mở và tích hợp trong môn và liên môn, tập trung vào một số khía cạnh như:

Tri thức về văn bản viết (kiểu loại văn bản, cấu trúc văn bản, quá trình viết), nhận thức đúng nhiệm vụ và yêu cầu của đề văn;

Các kĩ năng viết (đúng chính tả; ngữ pháp, viết theo phong cách ngôn ngữ viết, sử dụng từ và cấu trúc ngữ pháp trong bài viết; lập dàn ý và phát triển ý; bộc lộ quan điểm, tư duy một cách độc lập…);

Khả năng viết các loại văn bản phù hợp với mục đích, đối tượng, hoàn cảnh của các tình huống khác nhau (vận dụng vào thực tiễn học tập và đời sống).

Về cơ bản, đề thi năm nay sẽ vẫn hướng tới các tác phẩm và đoạn trích trong sách giáo khoa nhưng sẽ đổi mới trong cách ra đề thi để học sinh nâng cao khả năng tư duy, tránh học tủ, học thuộc văn mẫu.

Xem thêm video đang được theo dõi nhiều trên tinmoi.vn: Thầy giáo đốn tim học sinh bằng giọng hát ấm áp

 

P.V (TH)

Tin Liên Quan
Tạ Thanh Phượng
Nguồn: Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục