Bộ Ngoại giao lên tiếng về Trịnh Xuân Thanh và quan hệ Việt - Đức

Tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều 8/11, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã trả lời câu hỏi của báo chí nước ngoài về thông tin cho rằng có đàm phán giữa Việt Nam và Đức về Trịnh Xuân Thanh.

Tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều 8/11, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã trả lời câu hỏi của báo chí nước ngoài về thông tin cho rằng có đàm phán giữa Việt Nam và Đức về Trịnh Xuân Thanh.

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng. Ảnh: Vụ Báo chí - Bộ Ngoại giao Việt Nam.

Ngày 8/11, tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao Việt Nam, trả lời câu hỏi của phóng viên quốc tế về mối quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Đức, cũng như trường hợp Trịnh Xuân Thanh, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nêu rõ:

“Việt Nam luôn coi trọng củng cố và phát triển mối quan hệ tốt đẹp với Đức vì lợi ích của nhân dân 2 nước. Thời gian vừa qua, 2 bên đã có những cuộc trao đổi và tiếp xúc để thúc đẩy quan hệ 2 nước.

Trịnh Xuân Thanh vi phạm pháp luật ở Việt Nam đã được đưa ra xét xử một cách công khai theo đúng quy định của pháp luật Việt Nam và hiện đang trong quá trình thi hành án”.

Bình luận của Việt Nam về kết quả cuộc bầu cử giữa kỳ vừa diễn ra ở Mỹ, người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết:

"Chúng tôi mong rằng quan hệ đối tác toàn diện giữa Việt Nam và Hoa Kỳ sẽ tiếp tục được phát triển thực chất và hiệu quả hơn nữa, mang lại lợi ích thiết thực cho người dân hai nước, đóng góp vào việc duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương cũng như trên toàn thế giới."

Về thông tin Trung Quốc gần đây tuyên bố đã khai trương một số trạm khí tượng ở ba đảo nhân tạo xây dựng trái phép ở Trường Sa (của Việt Nam), bà Hằng một lần nữa nêu rõ, Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa, phù hợp với luật pháp quốc tế.

“Việc Trung Quốc đưa vào sử dụng các trạm quan trắc trên các cấu trúc xây dựng cải tạo trái phép ở Quần đảo Trường Sa đã xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo này.

Việt Nam kiên quyết phản đối và yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay hoạt động nói trên, tuân thủ nghiêm thỏa thuận những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển Việt Nam – Trung Quốc và tuyên bố ứng xử của các bên ở biển Đông DOC, không làm phức tạp tình hình, ảnh hưởng đến tình hình an ninh ổn định ở biển Đông và khu vực cũng như nỗ lực của các nước trong việc đàm phán bộ quy tắc ứng xử ở biển đông”, bà Hằng nói.

Tin Liên Quan
Đức Hòa (t/h)
Nguồn: Nguoiduatin. vn
https://www. nguoiduatin .vn/tinmoi/bo-ngoai-giao-len-tieng-ve-trinh-xuan-thanh-va-quan-he-viet-duc-011502740.html
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục