Trang chủ » Tin tức » Thế giới
Thứ ba, 09/07/2019 09:11 (GMT 7)

Bộ Ngoại giao Mỹ đồng ý bán 2,2 tỷ USD vũ khí cho Đài Loan

Quốc hội Mỹ sẽ có 30 ngày để xem xét có ngăn cản thương vụ này. Nếu không, nó sẽ được trình lên Tổng thống Donald Trump ký duyệt.

Bộ Ngoại giao Mỹ đồng ý bán 2,2 tỷ USD vũ khí cho Đài Loan 1Xe tăng M1A1 của Thủy quân Lục chiến Mỹ - Ảnh: REUTERS

Reuters đưa tin ngày 8/7, Cơ quan Hợp tác an ninh Quốc phòng (DSCA) của Lầu Năm Góc cho biết Bộ Ngoại giao Mỹ đã phê duyệt thương vụ bán xe tăng M1A2T Abrams, tên lửa Stinger và các thiết bị liên quan khác với tổng giá trị lên đến 2,2 tỉ USD cho Đài Loan. Thương vụ này bao gồm 108 xe tăng M1A2T Abrams, 250 tên lửa Stinger, 122 khẩu súng máy hạng nặng M2 Chrysler, 216 khẩu súng máy M240, 14 xe công binh bọc thép M88A2 HERCULES, 16 xe vận chuyển hạng nặng M1070A1...

DSCA ra thông cáo cụ thể: "Việc bán xe tăng M1A2 được đề xuất này sẽ góp phần hiện đại hóa đội xe tăng chiến đấu chủ lực cho Đài Loan, tăng cường khả năng đối phó các đe dọa trong khu vực hiện nay và tương lai và củng cố quốc phòng đất nước. Hợp đồng này sẽ không làm thay đổi cán cân quân sự cơ bản trong khu vực”.

Thương vụ này đã được thông báo lên quốc hội. Cơ quan này sẽ có 30 ngày để quyết định có ngăn cản việc mua bán hay không. Nếu không, hợp đồng sẽ được chuyển đến Tổng thống Donald Trump ký duyệt.

Trước đó, Trung Quốc đã bày tỏ quan ngại về việc Mỹ và Đài Loan đạt được thỏa thuận mua bán vũ khí. Bắc Kinh yêu cầu Washington ngừng ngay hợp đồng đang triển khai để không làm tổn hại đến quan hệ song phương. Tại đối thoại Shangri-La ở Singapore hồi tháng 6, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa tuyên bố: "Bất kỳ sự can thiệp nào vào vấn đề Đài Loan tất phải thất bại. Sẽ không có nỗ lực chia tách Trung Quốc thành công”.

Tin Liên Quan
Bảo Linh (Tổng hợp)
Nguồn: Tin Mới - Tinnhanhonline.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục