Trang chủ » Tin tức » Thế giới
Thứ tư, 23/01/2019 10:28 (GMT 7)

Bộ Ngoại giao thông tin về việc một công dân Việt bị bắt ở Pháp theo yêu cầu của Bỉ

Cảnh sát biên giới Pháp bắt bà Phạm Thị Tuyết Mai theo lệnh của tòa án Bỉ vì tội "buôn bán bất hợp pháp ma túy và chất gây nghiện"

Cảnh sát biên giới Pháp bắt bà Phạm Thị Tuyết Mai theo lệnh của tòa án Bỉ vì tội "buôn bán bất hợp pháp ma túy và chất gây nghiện".

Theo thông cáo của Bộ Ngoại giao, ngay sau khi nhận được thông tin hôm qua 18/12/2018, Đại sức quán đã liên hệ với các cơ quan chức năng liên quan của Pháp để tìm hiểu thông tin và quy định xử lý của nước sở tại.

Cũng trong thông cáo của Bộ Ngoại giao, Phạm Thị Tuyết Mai bị cảnh sát biên giới Pháp bắt vào 18/12/2018 tại sân bay Charles de Gaulle theo Lệnh bắt giữ châu Âu (EAW). Việc bắt giữ bà Tuyết Mai nhằm thi hành bản án 4 năm tù về tội "buôn bán bất hợp pháp ma túy và chất gây nghiện" trong thời gian từ 01/10/2010 đến 10/05/2011, do Tòa Tư pháp Antwerpen, Bỉ tuyên ngày 08/05/2013.

Được biết, hiện nay, các cơ quan tư pháp của Pháp đang tiến hành các thủ tục cần thiết theo quy định của Liên minh châu Âu (EU) theo thủ tục Lệnh bắt giữ châu Âu - EAW.

Tin tức trên Tri thức trực tuyến cho hay, ngày 19/12/2018, Tòa Phúc thẩm Paris đã cho phép bà Mai tại ngoại và áp dụng một số biện pháp kiểm soát tư pháp như: phải tạm trú tại nơi được chỉ định, không được rời lãnh thổ Pháp chính quốc, giao cho tòa toàn bộ giấy tờ tùy thân, có nghĩa vụ có mặt khi được triệu tập cho các phiên tòa tiếp theo…

Chia sẻ về vụ việc trên trang Facebook được cho là của bà Phạm Thị Tuyết Mai. Ảnh Zing.vn chụp màn hình

Trao đổi với PV Vnexpress, Phạm Thị Tuyết Mai 34 tuổi phủ nhận việc buôn bán và tàng trữ ma túy, đồng thời khẳng định cô có đầy đủ bằng chứng về giấy tờ xuất nhập cảnh châu Âu cùng hộ chiếu hợp lệ để chứng minh mình bị oan. 

Mai cho biết, trước khi trở về Việt Nam sinh sống, cô từng học tập và làm việc tại Amsterdam, Hà Lan. Cô bị cảnh sát Pháp bắt khi đang cùng bạn trai nối chuyến bay từ Việt Nam đến Malta để thăm gia đình bạn trai.

"vụ án ở Bỉ xảy ra giai đoạn tháng 10/2010 đến tháng 5/2011, tôi không thể phạm pháp trong giai đoạn này ở Bỉ được vì tôi không có visa để từ Việt Nam sang châu Âu. Hộ chiếu của tôi cũng không có đóng dấu ra vào châu Âu trước trong hay sau giai đoạn này", cô nói.

Theo yêu cầu của bà Mai, Đại sứ quán đã đề nghị Cục Lãnh sự, Cục Quản lý xuất nhập cảnh - Bộ Công an xác minh thời gian cư trú của bà Mai tại Việt Nam để phục vụ bào chữa tại toà và đã cấp giấy xác nhận cho bà Mai.

Bên cạnh đó, Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp cũng cho biết Văn phòng Luật sư Vatier tại Paris đã nhận hỗ trợ Mai theo đề nghị của Đại sứ quán và bản thân Mai.

Bộ Ngoại giao chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp tiếp tục theo dõi sát vụ việc, trao đổi với các cơ quan chức năng liên quan cập nhật thông tin và kịp thời có các biện pháp hỗ trợ, bảo hộ công dân.

Hà Trang (tổng hợp)

Hà Trang (Tổng hợp)
Nguồn: Tin Mới - Tinnhanhonline.vn
Cùng chuyên mục