Xác minh lời khai mua đầu đạn cũ từ cán bộ Trung tâm xử lý bom mìn của chủ kho phế liệu

Bộ Quốc phòng đã chỉ đạo các đơn vị xác minh thông tin chủ kho phế liệu ở Bắc Ninh khai mua đầu đạn cũ từ một người làm ở Trung tâm xử lý bom mìn (Binh chủng Công binh).

Bộ Quốc phòng đã chỉ đạo các đơn vị xác minh thông tin chủ kho phế liệu ở Bắc Ninh khai mua đầu đạn cũ từ một người làm ở Trung tâm xử lý bom mìn (Binh chủng Công binh).

Đang tiếp tục điều tra

Sáng 4/1, trao đổi với PV, một lãnh đạo cấp cao của Bộ Quốc Phòng, Bộ Tổng tham mưu Quân đội nhân dân Việt Nam cho biết, đã nắm được thông tin về việc chủ kho phế liệu trong vụ nổ lớn ở Bắc Ninh vào sáng sớm 3/1, khai mua các đầu đạn cũ từ một người làm ở Trung tâm xử lý bom mìn (Binh chủng Công binh).

"Chúng tôi đang cho xác minh xem cụ thể như thế nào", vị lãnh đạo này nói.

Theo vị tướng này, trong ngày hôm qua, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình cũng đã có yêu cầu Bộ Quốc phòng chủ trì, phối hợp chặt chẽ với Bộ Công an và UBND tỉnh Bắc Ninh khẩn trương điều tra, xác minh về nguồn gốc vật liệu gây nổ.

Đồng thời, có biện pháp chấn chỉnh và xử lý nghiêm tập thể, cá nhân vi phạm về quản lý vũ khí, vật liệu nổ để bảo đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

9 người bị thương, thu gom được 3,2 tấn đầu đạn

UBND huyện Yên Phong cũng thông tin, vào 18h ngày 3/1, gia đình bà Nghiêm Thị Hằng (49 tuổi thôn Quan Độ) trình báo,  sáng 3/1, bà Hằng khi đi thể dục buổi sáng bị đạn văng vào đầu, gia đình đã đưa đi bệnh viện kiểm tra, tình hình sức khỏe đã ổn định và đưa về gia đình theo dõi.

Như vậy, tính đến sáng 4/1, theo UBND huyện, ngoài 2 cháu bé tử vong, đã có 9 người bị thương.

Đồng thời, tính đến 6h ngày 4/1, các đơn vị đã thu gom được 3.200 kg đầu đạn.

Xác minh lời khai mua đầu đạn cũ từ cán bộ Trung tâm xử lý bom mìn của chủ kho phế liệu 1

Đầu đạn được thu gom.

Hiện tại, lực lượng của BCHQS tỉnh, Lữ đoàn 229 - Binh chủng Công binh và các đơn vị chức năng vẫn tiếp tục tổ chức thu lượm các mảnh kim loại và tập trung tuyên truyền người dân không được tự ý thu lượm các mảnh kim loại để đảm bảo an toàn.

UBND xã Văn Môn đã rà soát, tổng hợp để tiến hành thuê nhà cho các hộ ở tạm chờ khắc phục sửa chữa, tuy nhiên các hộ đã ở nhờ người thân; chỉ đạo trường mầm non cho các cháu nghỉ học đến khi sửa chữa xong trường.

UBND huyện cũng chỉ đạo ngành điện lực, Bưu chính Viễn thông khắc phục sự cố đảm bảo điện, nước phục vụ sinh hoạt và đời sống nhân dân. Tiếp tục tuyên truyền, vận động nhân dân yên tâm ổn định sản xuất và kinh doanh.

Huyện cũng đề nghị cơ quan Điều tra hình sự - Bộ Quốc phòng, Công an tỉnh và các cơ quan liên quan sớm điều tra ra nguyên nhân vụ việc.

Tin Liên Quan
Nguồn: Soha/Trí thức trẻ
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục