Trang chủ » Tin tức
Thứ hai, 06/11/2017 11:16 (GMT 7)

Bỏ sổ hộ khẩu: Quyết định lịch sử, hợp lòng dân

Sau khi Chính phủ đồng ý bỏ các thủ tục về sổ hộ khẩu, giấy chứng minh nhân dân trong quản lý dân cư để thống nhất việc quản lý bằng mã số định danh cá nhân, nhiều ý kiến bày tỏ đây là quyết định lịch sử, hợp lòng dân...

Sau khi Chính phủ đồng ý bỏ các thủ tục về sổ hộ khẩu, giấy chứng minh nhân dân trong quản lý dân cư để thống nhất việc quản lý bằng mã số định danh cá nhân, nhiều ý kiến bày tỏ đây là quyết định lịch sử, hợp lòng dân...

Với nhiều người, những phiền hà về thủ tục hành chính do những giấy tờ này mang lại trong một thời gian dài đã trở thành nỗi ám ảnh khó phai. Chính vì vậy, quyết định bỏ các thủ tục về sổ hộ khẩu, giấy chứng minh nhân dân trong quản lý dân cư của Chính phủ đã khiến nhiều người cảm thấy vui mừng xem đây là  "tin vui nhất trong ngày".

Nhiều cư dân mạng cho rằng việc thay thế sổ hộ khẩu, CMND đáng ra nên được thực hiện từ lâu vì nó giúp các cơ quan chức năng thuận tiện, dễ dàng hơn trong việc quản lý. Còn về phía người dân thì đỡ phải lo lắng, tốn thời gian trong khi làm các thủ tục hành chính.

"Là người dân tôi xin gửi lời cảm ơn chân thành đến Thủ tướng đã mạnh dạn bỏ sổ hộ khẩu. Một ngày tươi đẹp, tôi vui mừng khi nghe tin."; "Mong ngày này lâu lắm rồi. Ai đã từng xin cấp lại sổ hộ khẩu, nhập khẩu cho vợ, cho con mới thấy nó khổ sở vì bị hành đủ các loại giấy tờ và thủ tục khổ ra sao."; "Hoan hô, bỏ đi cái sổ hộ khẩu cổ hủ rồi", một số độc giả bình luận.

Trước đó, Thủ tướng chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ký ban hành Nghị quyết 112/NQ-CP của chính phủ về việc đơn giản hóa thủ tục hành chính, giấy tờ công dân liên quan đến quản lý dân cư thuộc phạm vi chức năng quản lý nhà nước của bộ Công an. Theo Nghị quyết, Chính phủ đã đồng ý bỏ các thủ tục về sổ hộ khẩu, giấy chứng minh nhân dân trong quản lý dân cư để thống nhất việc quản lý bằng mã số định danh cá nhân.

Theo đó, ở nhóm thủ tục đăng ký thường trú sẽ bãi bỏ hình thức quản lý dân cư đăng ký thường trú bằng "sổ hộ khẩu" và thay thế bằng hình thức cập nhật thông tin trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Đồng thời, các loại giấy tờ về chuyển hộ khẩu, chứng minh mối quan hệ gia đình, giấy khai sinh đối với trẻ em đăng ký thường trú cũng sẽ được bãi bỏ.

Tương tự, việc quản lý tạm trú cũng sẽ không còn "sổ tạm trú" mà thay bằng việc cập nhật thông tin cá nhân trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Cùng với đó, các thủ tục như tách sổ hộ khẩu, cấp đổi sổ hộ khẩu, cấp đổi sổ tạm trú, gia hạn tạm trú… cũng được bãi bỏ.

Ngoài ra, khi đi làm hộ chiếu, cấp lại hay sửa đổi hộ chiếu, người dân cũng không cần khai ngày tháng năm sinh, số CMND… mà thay vào đó là số định danh cá nhân.

Đức Hòa (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Đức Hòa
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục