Bộ Tài nguyên - Môi trường đối thoại với người dân huyện Văn Giang

Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Chu Phạm Ngọc Hiển cho biết tất cả dự án đổi đất lấy hạ tầng chỉ được thực hiện khi có sự đồng ý của Thủ tướng
Ngày 21-8, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) Chu Phạm Ngọc Hiển đã chủ trì cuộc đối thoại của Bộ TN-MT với đại diện gần 100 hộ dân 3 xã Phụng Công, Cửu Cao, Xuân Quan (huyện Văn Giang - Hưng Yên) về những vấn đề liên quan tới việc thu hồi đất của dự án khu đô thị thương mại du lịch Văn Giang (Ecopark).

Tại buổi đối thoại, đại diện cho các hộ dân, luật sư Trần Vũ Hải, đã yêu cầu Bộ TN-MT giải thích Quyết định 303 của Thủ tướng xác định quỹ đất để tạo vốn xây dựng công trình cơ sở hạ tầng (1.650 ha, trong đó có 500 ha đất sau này được coi là đất của dự án khu đô thị Ecopark) là đất chuyên dùng, trong khi thực tế theo chủ đầu tư dự án, 30% của 500 ha đất này được dùng làm đất ở. Ông Chu Phạm Ngọc Hiển cho biết Quyết định 303 xác định 500 ha là quỹ đất tạo vốn xây cơ sở hạ tầng khu đô thị, còn xác định các loại đất ở, đất cây xanh phải thực hiện theo quyết định phê duyệt khu đô thị Ecopark của UBND tỉnh Hưng Yên. Căn cứ quy hoạch này, có 30% (tương
ương 149 ha) đất ở, đất thương mại dịch vụ (133 ha) chiếm 26,8%. Quyết định của UBND tỉnh Hưng Yên cũng phê duyệt quy hoạch chi tiết khu đô thị, xác định rõ đất ở là 149 ha.

Đại diện các hộ dân cũng thắc mắc vì sao tờ trình của UBND tỉnh không được HĐND thông qua theo quy định của Luật Đất đai nhưng vẫn được Bộ TN-MT đồng tình và không báo cáo Thủ tướng sự việc. Ông Hiển cho rằng đây là chủ trương đổi đất lấy hạ tầng. Tất cả dự án đổi đất phải trình và chỉ được thực hiện khi có sự đồng ý của Thủ tướng. Tỉnh Hưng Yên đã trình Thủ tướng chủ trương này và đã được đồng ý. Bên cạnh đó, chủ trương này phải được Tỉnh ủy, HĐND tỉnh Hưng Yên thông qua hoặc Thường vụ Tỉnh ủy, HĐND và Thường trực UBND tỉnh đồng ý.

Đại diện người dân cũng hỏi lãnh đạo Bộ TN-MT về việc cưỡng chế thu hồi đất và hỗ trợ thi công có đúng quy định, áp dụng điều nào? Ông Chu Phạm Ngọc Hiển giải thích: “Cưỡng chế thu hồi đất và áp dụng biện pháp hỗ trợ thi công là việc của tỉnh Hưng Yên chứ không phải Bộ TN-MT. Khiếu nại các quyết định hành chính được thực hiện tại tòa án theo quy định pháp luật”. 
Nguồn : Người Lao Động