Trang chủ » Giáo dục » Chuyện học đường
Thứ năm, 20/03/2014 14:03 (GMT 7)

Bộ trưởng Giáo dục: "Chúng tôi không có con đẻ, con nuôi"

Trước nhiều ý kiến cho rằng Bộ GD-ĐT đang có sự đối xử phân biệt giữa "con đẻ" (trường công) và "con nuôi" (trường tư), người đứng đầu ngành đã khẳng định không có điều đó.

Trước nhiều ý kiến cho rằng Bộ GD-ĐT đang có sự đối xử phân biệt giữa "con đẻ" (trường công) và "con nuôi" (trường tư), người đứng đầu ngành đã khẳng định không có điều đó.

Tại hội nghị tổng kết 20 năm đại học, cao đẳng ngoài công lập, các đại biểu đều kêu than và cho rằng chưa được đối xử công bằng. Trong bài phát biểu của Phó thủ tướng Vũ Đức Đam ông cũng nhận thấy “những đứa con nuôi đang kêu dữ quá!”.

Trước ý kiến này, Bộ trưởng Phạm Vũ Luận chỉ ra rằng phát biểu của lãnh đạo các trường đều rất chí lý, cụ thể, sinh động nhưng đó mới chỉ là một phía của vấn đề, nó còn cách tiếp cận khác thuộc về các cơ quan quản lý.

Ông cũng khẳng định: “Bộ không có con đẻ, con nuôi. Vì nếu như vậy chúng tôi chỉ có 40 đứa con đẻ, một số lượng rất nhỏ. Chúng tôi không bao giờ nghĩ chuyện đó”.

Trường ngoài công lập còn nhiều bất ổn

Bộ trưởng cho biết hiện nay các trường dân lập đang chuyển dần sang mô hình tư thục. Nhưng trong đó một số cơ sở giáo dục vẫn không thể tiến hành chuyển đối.

Về vấn đề này, ông Luận thắng thắn: “Vướng mắc chủ yếu là chuyện phân chia tài sản và xung đột trong nhà trường”. Qua đó, Bộ trưởng đề nghị các lãnh đạo cần phải tự chất vấn và xem xét lại nội bộ của mình.

Bên cạnh đó, người đứng đầu ngành giáo dục cũng chỉ ra thực tế nhiều lãnh đạo các trường chưa bao giờ đứng trên bục giảng. Đây là một thực tế khó khăn và không giống ai của nền giáo dục đại học Việt Nam.
“Có người suốt đời làm việc khác, thậm chí rất xa lạ với hoạt động giáo dục. Họ có bằng tiến sĩ, thạc sĩ, sau đó về hưu là thành hiệu trưởng nên đã để xảy ra nhiều sai sót không cố ý, rất hồn nhiên, thậm chí nghĩ là trong sáng nhưng bản chất lại rất nghiêm trọng”, Bộ trưởng Luận dẫn chứng.Vì vậy, Bộ GD-ĐT sẽ tính toán đào tạo đội ngũ cán bộ để đáp ứng được yêu cầu.

Bộ GD-ĐT sẵn sàng lắng nghe phê bình

Trong thời gian tới, Bộ GD-ĐT sẽ tiếp tục lắng nghe, nâng cao nhận thức về các trường ngoài công lập của xã hội sẽ ngày càng tích cực và đúng đắn hơn.

Ông chia sẻ: “Về phía Hiệp hội và các nhà trường, tôi đề nghị không nên mặc cảm. Nếu có điều gì vướng mắc, trường cần chủ động phản ánh, góp ý, phê bình và thực hiện với tinh cởi mở, không để tồn đọng, suy diễn. Những sai sót nhỏ không được giải tỏa có thể dẫn đến nghi ngờ và không thể phối hợp cùng nhau, ảnh hướng đến sức mạnh tổng hợp, gây thiệt hại cho công việc chung”.

Theo Bộ trưởng Phạm Vũ Luận, Bộ GD-ĐT và các trường ngoài công lập cần chân thành, cởi mở, có trách nhiệm và tin tưởng nhau, phải biết đấu tranh, phê bình trực tiếp để phát triển nền giáo dục Việt Nam.

Tin Liên Quan
Tạ Thanh Phượng (Tổng hợp)
Nguồn: zing.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục