Trang chủ » Giáo dục » Chuyện học đường
Thứ ba, 25/03/2014 15:00 (GMT 7)

Bộ trưởng Giáo dục sẽ là tâm điểm của kỳ họp QH tới?

(Tinmoi.vn) Những tháng cuối năm 2013, đầu 2014, ngành giáo dục liên tiếp xuất hiện các vụ việc gây chấn động dư luận, khiến nhiều độc giả dự đoán: “Bộ trưởng Giáo dục năm nay sẽ là nhân vật trung tâm trong các phiên chất vấn của kỳ họp Quốc hội tới”.

(Tinmoi.vn) Những tháng cuối năm 2013, đầu 2014, ngành giáo dục liên tiếp xuất hiện các vụ việc gây chấn động dư luận, khiến nhiều độc giả dự đoán: “Bộ trưởng Giáo dục năm nay sẽ là nhân vật trung tâm trong các phiên chất vấn của kỳ họp Quốc hội tới”.

Liên tục sự việc nóng 

Giáo viên cơ sở mầm non Phương Anh (TP HCM) bạo hành học sinh; thầy giáo trẻ tát học sinh bị trò đánh trả giữa lớp; 5 học sinh miền núi chết vùi trong cát, giáo viên chui vào ni lông để qua suối và vụ một giáo viên tạt axit vào 4 cán bộ phòng giáo dục và nhiều clip học sinh đánh nhau được tung lên mạng …. là những sự việc nóng của ngành giáo dục liên tục xảy ra trong 3 tháng gần đây.

Nhìn lại hành động bóp cổ, gí đầu xuống đất, lấy khăn bịt mũi, tát bôm bốp vào mặt... trẻ của giáo viên cơ sở mầm non Phương Anh bị phanh phui giữa tháng 12/2013 chắc hẳn dư luận vẫn còn nguyên sự phẫn nộ về “phương pháp sư phạm” mà các bảo mẫu này đã dùng để dạy trẻ trong thời gian trước đó. Những giáo viên này đã phải trả giá cho hành động nhẫn tâm, vi phạm đạo đức nghề nghiệp, phạm pháp này bằng 3 năm tù giam nhưng nhiều phụ huynh có con gửi ở các cơ sở mầm non tư thục khác không khỏi nơm nớp sau sự việc “động trời” này.

Bộ trưởng Giáo dục sẽ là tâm điểm của kỳ họp QH tới? 4Hiện trường vụ 5 học sinh bị chôn vùi dưới cát

Vụ việc này vừa lắng xuống thì clip thầy giáo tát học sinh bị trò đánh trả ngay trên bục giảng lại thổi bùng sự quan tâm của dư luận cùng những nghi vấn đề đạo nghĩa, đạo đức thầy - trò trong môi trường giáo dục hiện nay. Nhiều góc cạnh của ngành giáo dục được đặt ra như: đạo thầy trò đang dần mất đi ý nghĩa hay người thầy đang dần đánh mất hình ảnh của mình trước học sinh, thậm chí có người đặt giả thiết: phải chăng thời nay người thầy phải sợ trò? 

Ở một góc độ khác, cái chết chôn vùi dưới cát của 5 học sinh ở Cư Đrăm (huyện Krông Bông, Đắk Lắk) khiến dư luận bị ám ảnh và ái ngại cho cảnh học sinh vùng núi tìm con chữ. Đến nay, sau hơn 10 ngày xảy xa vụ việc, cơ quan chức năng vẫn chưa có kết luận cuối cùng về nguyên nhân tử vong. Tuy nhiên, theo thông tin điều tra ban đầu, các em đã bị sụt hố cát khi vào đây chơi khiến hàng chục nghìn phụ huynh học sinh miền núi không khỏi nơm nớp về sự an toàn của con em mình khi bám trường tìm con chữ. 

Bộ trưởng Giáo dục sẽ là tâm điểm của kỳ họp QH tới? 5Giáo viên tạt axit vào 4 cán bộ phòng giáo dục

Chưa kịp tĩnh tâm trước vụ tai nạn kinh hoàng của 5 học sinh ở chân núi Yang Hanh dư luận lại “nghẹt thở”, “rớt tim” khi chứng kiến cảnh giáo viên, học sinh qua suối bằng túi ni lông. Cô trò bản bản Sam Lang (xã Nà Hỳ, H. Nậm Pồ, Điện Biên) đã thoát cảnh đánh đu với tử thần mỗi lần đến trường khi Bộ trưởng GTVT lập tức chỉ đạo rà soát, xây dựng cây cầu bắc qua sông Nậm Pồ ngay sau khi phóng sự được phát trên các kênh truyền thông.   

Theo chỉ đạo của Bộ trưởng GTVT cây cầu sẽ hoàn thiện trong hai tháng nhưng còn con đường đến trường ở hàng trăm, thậm chí hàng nghìn điểm trường ở các bản làng, huyện miền núi khác bao giờ sẽ có cầu lại là câu hỏi mà lãnh đạo các bộ ngành tiếp tục phải đưa ra lời giải.

Một vụ việc khác cũng liên quan đến ngành giáo dục khiến dư luận bàng hoàng là “giáo viên tạt axit vào 4 cán bộ phòng giáo dục” vừa xảy ra 2 ngày trước. Theo thông tin ban đầu của cơ quan chức năng, hành vi của giáo viên này xuất phát từ bức xúc, mâu thuẫn trong việc điều chuyển công tác trước đó. Vậy là một lần nữa vấn đề đạo đức giáo viên lại được đặt ra song song với nghi vấn về trình độ, cách xử lý công việc của cấp quản lý.

“Bộ trưởng giáo dục sẽ là nhân vật trung tâm của kỳ họp quốc hội tới” 

Sau hàng loạt vụ việc nóng của ngành giáo dục liên tục xảy ra trong thời gian ngắn, nhiều độc giả dự đoán Bộ trưởng Bộ giáo dục sẽ là nhân vật trung tâm của các phiên chất vấn của kỳ họp quốc hội tới. 

“Sau hàng loạt sự vụ nóng vừa xảy ra, Bộ trưởng Bộ Giáo dục năm nay chắc chắn sẽ là nhân vật trung tâm thay cho bộ trưởng bộ Y tế năm ngoái trong các phiên chất vấn”, độc giả Nguyễn Tuấn viết. 

Đồng ý kiến, bạn đọc Nguyễn Thơm lo ngại: “Mới đầu năm mà giáo dục đã nóng như vậy, liệu rằng trong những tháng tới còn gì có thể xảy ra? Liệu 2014, có phải là một năm giáo dục buồn?”. 

Ngoài những sự vụ cụ thể trên, nhiều bạn đọc còn “nhắc” đến cả những đổi mới trong quy chế trường học, thi cử và những quyết định “nay cấm mai cho” của Bộ Giáo dục. 

“Bộ Giáo dục khiến các cháu học sinh chóng mặt bởi những thay đổi trong các quy chế vậy ắt tới các phiên chất vấn tới, các bác cũng toát mồ hôi thôi”, độc giả Quang Lê chia sẻ. 

Một số độc giả khác lại cho rằng, những vụ việc trên của ngành giáo dục xảy ra là ngoài mong muốn, nó cũng như những tai nạn, vấn đề phát sinh của các ngành khác. 

“Đã gọi là tai nạn thì khó ai có thể lường trước được nhưng những gì liên quan đến chế độ, chính sách, quy chế thì mong các cấp quản lý nghiên cứu kỹ lưỡng trước khi ban hành để các cháu học sinh không bị “ngã bổ ngửa”, độc giả Nguyễn Hòa viết. 

H.M (tổng hợp)

Xem thêm clip Nữ sinh Hà Nội nặng hơn 100kg nói không với phẫu thuật thẩm mỹ:

Tin Liên Quan
Trịnh Ngọc Anh (Tổng hợp)
Nguồn: Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục