Bộ trưởng Nội vụ nói về việc 40 nhân tài ở Đà Nẵng xin nghỉ việc

Bộ trưởng Nội vụ Lê Vĩnh Tân cho biết, tới đây sẽ đặt vấn đề trả lương theo vị trí việc làm qua vụ 40 nhân tài ở Đà Nẵng xin nghỉ việc.

Bộ trưởng Nội vụ Lê Vĩnh Tân cho biết, tới đây sẽ đặt vấn đề trả lương theo vị trí việc làm qua vụ 40 nhân tài ở Đà Nẵng xin nghỉ việc.

Nhân tài cũng phải được chứng minh qua thực tiễn

Mới đây, Đà Nẵng có 40 người xin thôi việc để tìm công việc khác hoặc do sức khỏe không tốt. Trong đó, một số học viên phải bồi hoàn kinh phí đào tạo do chưa đủ thời gian cống hiến 7 năm như cam kết.

Bên hành lang Quốc hội sáng 24/5, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân cho biết, Nhà nước có chính sách trọng dụng những người học tập đạt thành tích tốt và chứng minh trong thực tiễn về năng lực cán bộ, chuyên môn phù hợp với vị trí việc làm.

Ông nói, quan trọng nhất phải bố trí đúng người, đúng việc chứ không phải những người học giỏi, có trình độ, bằng cấp rồi bố trí vào bất cứ một lĩnh vực nào.

"Phải tạo được môi trường để họ phát huy năng lực, sở trường và luôn theo dõi, tạo điều kiện hỗ trợ, giúp đỡ họ. Đồng thời, có chính sách tạo điều kiện, đề bạt, bổ nhiệm, thậm chí cả chính sách về lương bổng, thu nhập để khuyến khích người tài", ông Tân nêu.

Vừa qua có tới 93 nhân tài xin rút khỏi đề án phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao của Đà Nẵng (đề án 922), trong đó có 40 người xin nghỉ việc. Ông thấy gì qua câu chuyện này và làm sao để thu hút nhân tài vào bộ máy Nhà nước?

Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân: Ở đây, bản thân trí thức và những người được trọng dụng phải có thời gian kiểm nghiệm trong thực tế.

Chính sách đề bạt chỉ thực hiện khi nhân tài chứng minh được bản lĩnh của mình và họ được bổ nhiệm đúng vị trí, phát huy năng lực. 

Nếu trong thời gian nhất định mà nhân tài không đáp ứng được yêu cầu thì không áp dụng chính sách với họ.

Hiện nay, một số địa phương đã ban hành cơ chế, chính sách đặc thù riêng đối với nhân tài tùy theo từng điều kiện, hoàn cảnh nhưng phải tuân thủ theo quy định của Chính phủ, vì đã là công chức phải thực hiện theo Luật, theo Nghị định. 

Thời gian qua, những trường hợp được tuyển dụng mà áp dụng chính sách không đúng, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo kiên quyết là phải xem xét xử lý và thu hồi. 

Để đảm bảo theo mặt bằng chung các địa phương, chúng ta cần áp dụng đúng theo quy định của pháp luật, không tự trọng dụng nhân tài theo điều kiện riêng của mình, từ đó đặt ra những tiêu chí không phù hợp quy định của pháp luật.

Bộ trưởng Nội vụ nói về việc 40 nhân tài ở Đà Nẵng xin nghỉ việc 1

Tòa nhà hành chính công của TP Đà Nẵng. Nguồn: Báo Lao động.

Nhiều học viên trong đề án 922 của Đà Nẵng chia sẻ là họ muốn thể hiện, bứt phá nhưng môi trường Nhà nước có những cái ràng buộc. Muốn bứt phá thì phải xé rào. Đó có phải nguyên nhân dẫn đến nhân tài không phát huy được năng lực? 

Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân: Như tôi đã nói, đối với chính sách trọng dụng nhân tài, địa phương không thể tự đặt ra được, bởi vì có những nơi, người ta nói trong điều kiện khó khăn (vùng sâu, vùng xa), họ đặt ra những tiêu chuẩn quá thấp.

Tôi nghĩ vấn đề ở đây không phải chúng ta hạ tiêu chuẩn cán bộ, mà thực hiện chính sách mới quan trọng.

Vùng sâu, vùng xa, chúng ta có chính sách hỗ trợ cán bộ, công chức để những người tài thực sự muốn cống hiến, muốn đến nơi đó công tác.

Những nơi đã khó khăn càng cần cán bộ giỏi, chứ không phải nơi khó khăn mà hạ tiêu chuẩn của cán bộ, công chức. Tới đây, chúng tôi sẽ trình Chính phủ sửa đổi Nghị đinh 116, Nghị định 61, Nghị định 64 gom vào một chính sách để thuận lợi hơn.

Lương công chức, chuyên viên sẽ không kém lãnh đạo

Câu chuyện ở Đà Nẵng cho thấy, những trí thức họ bị các rào cản nhất định (tuổi trẻ, chưa có vị trí) nên không có điều kiện để phát huy năng lực. Vì vậy họ mới chán, muốn bỏ bộ máy hành chính ra làm các tập đoàn, công ty tư nhân?

Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân: Đối với tri thức hiện nay, tôi thấy, không chỉ có con đường đi theo chức vụ. Công chức hiện nay đi theo con đường chức nghiệp, tức là tạo mọi điều kiện để công chức có thể đi lên bằng khả năng, sở trường và chuyên môn của mình.

Chính vì thế, trong việc thực hiện cải cách tiền lương lần này, chúng ta đặt vấn đề trả lương theo vị trí việc làm.

Công chức có thể là chuyên viên, chuyên viên chính, chuyên viên cao cấp, thậm chí chuyên gia, thì chế độ chính sách không thua kém gì so với người có chức vụ lãnh đạo.

Đội ngũ công chức không nhất thiết phải nghiêng theo con đường chính trị, tức là phải có chức vụ lãnh đạo. 

Mỗi công chức đi theo con đường chức nghiệp theo trình độ chuyên môn thì vẫn có con đường thăng tiến, cánh cửa này rộng mở hơn.

Theo Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân, hiện nay đi vào công chức chỉ có 2 phương thức. Một là tuyển dụng không qua thi tuyển và cái thứ hai là phải thi tuyển vào công chức.

Việc tuyển dụng không qua thi tuyển là những trường hợp hết sức đặc biệt và tới đây, những trường hợp đặc biệt như thế không nhiều, có thể 10-15%. Việc tuyển dụng qua thi tuyển sẽ phổ biến để chọn đúng nhân tài.

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên
Theo Soha/Trí thức trẻ
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục