Trang chủ » Tin tức » Thế giới
Thứ năm, 02/05/2019 09:45 (GMT 7)

Bộ trưởng Quốc phòng Anh bị cách chức vì làm lộ vụ Huawei

Bộ trưởng Gavin Williamson bị cách chức sau một cuộc điều tra vụ rò rỉ từ cuộc họp cấp cao của Hội đồng Bảo an Quốc gia.

Bộ trưởng Quốc phòng Anh bị cách chức vì làm lộ vụ Huawei 1Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Anh Gavin Williamson. Ảnh: CNN

Downing Street cho biết Thủ tướng Anh đã "mất niềm tin vào khả năng phục vụ của ông" Williamson và người đảm nhiệm vai trò Bộ trưởng Quốc phòng mới sẽ là ông Penny Mordaunt.

Cuộc điều tra diễn ra sau các báo cáo về kế hoạch cho phép Huawei tham gia hạn chế việc giúp Anh xây dựng mạng lưới 5G mới. Ông Williamson, bộ trưởng Quốc phòng Anh từ năm 2017, "đã vất vả" phủ nhận việc làm rò rỉ thông tin.

Trong một cuộc họp với ông Williamson tối 1/5, Thủ tướng Theresa May cho biết bà có thông tin cung cấp "bằng chứng thuyết phục" về việc ông chịu trách nhiệm vụ tiết lộ trái phép.

Trong một bức thư xác nhận việc ông bị sa thải, bà May nói: "phiên bản đáng tin giải thích vụ rò rỉ này đã được xác nhận". Đáp lại lá thư của Thủ tướng, ông Williamson  nói mình "tự tin" sẽ được "minh oan" sau một "cuộc điều tra chính thức và kỹ lưỡng".

Cuộc điều tra về vụ rò rỉ của Hội đồng Bảo an Quốc gia bắt đầu sau khi tờ Daily Telegraph đưa tin về quyết định Huawei và những cảnh báo tiếp theo của nội các Anh về những rủi ro an ninh quốc gia trong thỏa thuận với Huawei.

BBC dẫn các nguồn tin thân cận với cựu bộ trưởng quốc phòng cho biết ông đã gặp phó tổng biên tập chính trị của Daily Telegraph, Steven Swinford. Tuy nhiên, điều này "không hoàn toàn chứng minh" ông đã làm rò rỉ câu chuyện.

Theo phóng viên an ninh và quốc phòng Sky News, Alistair Bunkall, ông Williamson đã lấy inh mạng của các con mình ra thề là ông không làm lộ bí mật.

Tin Liên Quan
Bảo Linh (Theo BBC)
Nguồn: Tin Mới - Tinnhanhonline.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục