Trang chủ » Tin tức » Thế giới
Chủ nhật, 04/08/2019 19:56 (GMT 7)

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ phản đối Trung Quốc gây bất ổn châu Á - Thái Bình Dương

Tân Bộ Quốc Quốc phòng Mỹ mạnh mẽ chỉ trích hành động quân sự hóa cùng chính sách kinh tế của Trung Quốc đang gây mất ổn định ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Trong chuyến thăm Úc, trả lời các phóng viên, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper nhận định Trung Quốc đang gây mất ổn định khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

"Chúng tôi tin rằng không quốc gia nào có quyền thống trị khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. Chúng tôi đang làm việc với các đồng minh và đối tác để giải quyết các nhu cầu về an ninh khẩn cấp trong khu vực. Chúng tôi cũng kiên quyết chống lại các hành vi hung hăng đáng lo ngại và gây mất ổn định từ Trung Quốc.", ông Mark Esper, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ phát biểu.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ phản đối Trung Quốc gây bất ổn châu Á - Thái Bình Dương 1Tân Bộ trưởng Quốc phòng Esper và Ngoại trưởng Mike Pompeo. Ảnh: Reuters.

Tuyên bố được đưa ra không lâu sau khi người đứng đầu Lầu Năm Góc thông báo kế hoạch sớm triển khai tên lửa tầm trung tại châu Á. Washington đang thách thức quyền bá chủ hàng hải của Trung Quốc và tìm kiếm mối quan hệ mạnh mẽ hơn với các quốc gia.

Biển Đông gần đây căng thẳng khi nhóm tàu khảo sát Hải Dương 8 của Trung Quốc vi phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam ở phía Nam Biển Đông. Hôm 20/7, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ cũng đã lên án hành vi can thiệp của Trung Quốc vào các hoạt động dầu khí của các nước ASEAN ở Biển Đông, trong đó có Việt Nam. Các nghị sĩ Mỹ cũng đã lên tiếng phản đối hành vi của Trung Quốc ở Biển Đông.

Trước đó, ngày 2/8, tại hội nghị Ngoại trưởng ASEAN lần 52 và các hội nghị liên quan diễn ra ở Bangkok, Thái Lan, Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Mike Pompeo đã lên tiếng tố cáo Bắc Kinh đã có lịch sử "hàng thập kỷ thực hiện các hành vi xấu" cản trở thương mại tự do.

Tin Liên Quan
Giang Trần (Tổng hợp)
Nguồn: Tin Mới - Tinnhanhonline.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục