Trang chủ » Tin tức » Sự kiện hàng ngày
Thứ tư, 22/05/2019 08:49 (GMT 7)

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh giải trình lý do tăng giá điện

Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh thừa ủy quyền của Thủ tướng báo cáo QH về việc điều hành giá điện.

Thông tin mới nhất trên Vietnamnet và VnMedia cho hay liên quan đến việc tăng giá điện đúng dịp mùa nắng nóng, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đã dẫn cơ sở pháp lý của việc điều chỉnh giá điện năm 2019.

Theo đó, việc điều chỉnh giá điện năm 2019 là căn cứ theo luật Điện lực, Quyết định 24/2017 của Thủ tướng về cơ chế điều chỉnh mức giá bán lẻ điện bình quân, quy định việc điều chỉnh giá điện được xem xét thực hiện sau 6 tháng kể từ lần điều chỉnh giá điện gần nhất.

Ngoài ra, còn có một căn cứ khác là Quyết định số 34/2017 của Thủ tướng về khung giá của mức bán giá lẻ điện bình quân giai đoạn 2016 - 2020.  Trong đó, mức bán lẻ điện bình quân giai đoạn này được quy định tối thiểu là 1.606,19 đồng/kwh, tối đa 1.906,42 đồng/kwh.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh giải trình lý do tăng giá điện 1Bộ trưởng Trần Tuấn Anh. Ảnh: VnMedia

Bộ trưởng Ttần Tuấn Anh cũng nhắc lại quy trình xây dựng và ban hành giá bán lẻ điện bình quân trong năm 2019.

Theo như quyết định 24, giá điện sẽ được xem xét và điều chỉnh từ tháng  6/2018.

Song căn cứ vào các yếu tố chi phí đầu vào cấu thành giá điện và để đảm bảo ổn định giá cả, thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, Chính phủ đã quyết định không điều chỉnh giá điện trong năm 2018. Việc này đã góp phần kiềm chế lạm phát ở mức 3,54% và giúp tăng trưởng tổng sản phẩm GDP 7,08%.

Chính phủ sau đó đã xem xét và điều chỉnh giá điện đúng theo quy định tại luật Điện lực và quyết định số 24, đồng thời thực hiện một số nghị quyết của QH, UBTVQH trong việc điều chỉnh giá khí, giá than bán cho điện, thuế bảo vệ môi trường và phân bổ một phần các khoản chênh lệch tỷ giá còn treo trong các năm trước.

Sau nhiều cuộc họp, Thủ tướng Chính phủ đã kết luận chủ trương điều chỉnh giá bán lẻ điện năm 2019 theo phương án tăng 8,36% so với mức giá bán lẻ điện bình quân hiện hành và yêu cầu Bộ Công Thương lựa chọn thời điểm thích hợp trong khoảng từ ngày 15-30//3 để điều chỉnh.

Bộ Công thương sau đó đã có văn bản báo cáo Thủ tướng về việc điều chỉnh giá bán lẻ điện bình quân 2019, trong đó đề nghị Thủ tướng cho ý kiến chỉ đạo về việc điều chỉnh giá bán lẻ điện bình quân năm 2019 lên 1.864,44 đồng/kWh, tăng 8,36% kể từ ngày 20/3.

Văn phòng chính phủ vào hôm 20/3 đã có văn bản thông báo ý kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đồng ý về đề nghị của Bộ Công Thương.

Trên cơ sở này, Bộ đã ban hành quyết định số 648 liên quan đến việc điều chỉnh mức giá bán lẻ điện bình quân và quy định giá bán điện.

Lý giải về việc chọn thời điểm tăng giá, Bộ Công thương cho rằng đó là do đề xuất của liên Bộ và Tổng cục thống kê.

Chỉ số CPI thường tăng cao vào tháng 2 (dịp nghỉ Tết âm lịch) và sẽ giảm mạnh trong tháng 3, do đó việc tăng giá điện sẽ không tác động nhiều đến chỉ số CPI bình quân cả năm và kiềm chế được lạm phát kỳ vọng.

Liên Bộ Công thương, Ngân hàng Nhà nước, Tài chính và Tổng cục thống kê đánh giá việc điều chỉnh giá điện bán lẻ bình quân  8,36% vào ngày 20/3 sẽ làm CPI cả năm tăng 0,3%.

Ngoài ra, thời điểm điều chỉnh tăng giá điện đã Chính phủ và Thường trực Chính phủ, BanChỉ đạo điều hành giá tính toán tổng thể để có thể đồng bộ với những điều chỉnh liên quan đến giá  xăng dầu, giá dịch vụ y tế, học phí, dự kiến CPI của tháng 3/2019 và cả năm 2019 nhằm đảm bảo CPI của cả năm nằm trong khoảng từ 3,3 - 3,9%, thấp hơn 4% mức CPI chỉ tiêu đã được QH thông qua.

Tin Liên Quan
Minh Di (Tổng hợp)
Nguồn: Tin Mới - Tinnhanhonline.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục