Bộ trưởng TT-TT: Lotus thành công hay không thành công phụ thuộc vào chúng ta

Tại lễ ra mắt mạng xã hội Lotus, Bộ trưởng TT-TT Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh: "MXH Lotus thành công hay không thành công, phụ thuộc rất nhiều vào chúng ta".

Theo tin tức trên TTXVN, Trí thức trẻ, tối 16/9, lễ ra mắt nền tảng mạng xã hội "Make in Vietnam" - Lotus chính thức được diễn ra hoành tráng tại Cung văn hoá Hữu nghị Việt Xô (Hà Nội).

Lotus được xây dựng dưới góc độ nền tảng lấy nội dung và trải nghiệm của người dùng làm trọng tâm, gây ấn tượng bằng việc nâng cao về cả mặt chất lượng cũng như hình thức tới tay các độc giả tương tác.

Bộ trưởng TT-TT: Lotus thành công hay không thành công phụ thuộc vào chúng ta 1

Phát biểu tại Lễ ra mắt, ông Nguyễn Mạnh Hùng, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Ban Cán sự Đảng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT-TT) Việt Nam, cho biết, hơn 10 năm rồi ông mới được nghe nói về một cách tiếp cận mới cho một mạng xã hội.

"Tôi có cảm giác rất lâu rồi, hơn chục năm, mới được nghe mọi người nói về một cách tiếp cận mới, cho một mạng xã hội mới. Tôi có một niềm tin, là Việt Nam có thể làm ra những thứ mà thế giới chưa từng làm. Và khi nghe anh Tân giới thiệu, tôi mới nghĩ rằng, tại sao người Việt Nam chúng ta không nghĩ rằng, có rất nhiều Steve Job của Việt Nam.

MXH Lotus thành công hay không thành công, phụ thuộc rất nhiều vào chúng ta. Chính những người dùng, trải nghiệm Lotus sẽ cùng phát triển Lotus với Vccorp. Không có một sự sáng tạo nào lớn hơn sự sáng tạo của chính những người dùng. Đấy là sức mạnh Việt Nam - sức mạnh của tất cả chúng ta", Bộ trưởng Bộ TT-TT chia sẻ.

Bộ trưởng TT-TT: Lotus thành công hay không thành công phụ thuộc vào chúng ta 2Bộ trưởng Hùng nhận định, MXH rồi cũng cần một cách tiếp cận mới. Ảnh: TTT

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết thêm, Internet có chu kỳ phát triển 15 năm. Chu kỳ 15 năm thứ nhất là xây dựng hạ tầng là thế giới trực tuyến với thế giới trên tuổi như Microsoft...

Chu kỳ thứ hai, là 15 năm thứ hai, là điện thoại di động, truyền thông xã hội, là kinh tế nền tảng với những tên tuổi như Facebook, Google... Hai chu kỳ này đều gắn với các công ty internet, phần nhiều là các công ty toàn cầu.

Chu kỳ thứ 3, có thể coi bắt đầu từ năm 2015 khi internet được tích hợp vào mọi phần của cuộc sống con người, những tên tuổi mới sẽ xuất hiện, sẽ không chỉ là các công ty internet nữa mà phải có thêm ngữ cảnh cụ thể sẽ sinh ra tri thức và giá trị cụ thể. Một ngữ cảnh Việt Nam, một bài toán Việt Nam sẽ phải có lời giải Việt Nam.

Làn sóng internet thứ 3 này là cơ  hội cho các công ty địa phương sử dụng công nghệ toàn cầu để giải bài toán địa phương. Làn sóng internet thứ 3 này cũng cần một văn hóa mới là văn hóa hợp tác. Đây không phải là sự phá hủy thay thế của làn sóng thứ 2 mà là sự phá hủy mang tính hợp tác. MXH rồi cũng cần một cách tiếp cận mới, giá trị khổng lồ được cộng đồng tạo ra không thể một người làm nền tảng hưởng hết mà phải được chia sẻ. Cộng đồng có nhu cầu được kiểm soát luật chơi, chủ nhân của cuộc chơi chứ không phải là nạn nhân của những thuật toán giấu kín.

Bộ trưởng cũng khẳng định, những gì vi phạm giá trị cốt lõi của đạo đức xã hội thì phải được nền tảng loại bỏ. Doanh nghiệp nền tảng phải thực hiện trách nhiệm bảo vệ dữ liệu cá nhân của người dùng, không như gần đây một số doanh nghiệp bán dữ liệu cho bên thứ 3.
Sự cam kết của Lotus: cam kết hợp tác, cam kết chia sẻ lợi ích, cam kết nội dung lành mạnh để lan tỏa năng lượng tích cực, cam kết bảo vệ dữ liệu cá nhân. Những cam kết này là để giải quyết nhu cầu mới và được giải quyết thông qua những công nghệ mới nhất và đội ngũ phát triển nhiệt huyết.

"Hôm nay chúng ta có mặt tại đây để bày tỏ trân trọng sự dấn thân của một doanh nghiệp Việt Nam đầu tư vào một lĩnh vực khó, bước vào thị trường đã bị thống trị bởi những gã khổng lồ toàn cầu, làm một việc mà không ít doanh nghiệp Việt Nam khác đã thử và thất bại, làm một việc mà tâm lý xã hội nói chung cho rằng không khả thi, nhưng nếu VCCorp không làm và không ai làm nữa, không chỉ ở đây mà cả các lĩnh vực khác, thì Việt Nam sẽ ra sao?", Bộ trưởng Hùng đặt câu hỏi.

Bộ Trưởng Bộ TT-TT cũng gửi lời nhắn nhủ đến các startup Việt Nam: Trong một thế giới kinh doanh, người đi sau phải có cách tiếp cận mới khác biệt, có tính đột phá. Bất cứ sự thành công nào rồi cũng bộc lộ khuyết tật, bài toán nào được giải, nhu cầu được thỏa mãn rồi những nhu cầu mới sẽ xuất hiện, công nghệ mới mang tính đột phá xuất hiện, đem đến những mô hình kinh doanh mới đáp ứng nhu cầu mới của thị trường và người dùng. Bởi vậy những startup khởi nghiệp mới sẽ dần thay thế những gã khổng lồ. Đó chính là sự tiến hóa, quy luật của muôn đời. Những công ty startup của Việt Nam nên có niềm tin này để khởi nghiệp.

Cuối bài phát biểu của mình, người đứng đầu Bộ TT-TT cũng gửi lời chúc thành công tới Lotus, để tạo tiền đề cho những doanh nghiệp khác "Make in Vietnam". Ông cũng bày tỏ kỳ vọng đến năm 2020, người Việt Nam dùng mạng xã hội Việt Nam sẽ tương đương với người Việt dùng mạng xã hội nước ngoài.

Tin Liên Quan
Đức Hòa (t/h)
Nguồn: Nguoiduatin. vn
https://www. nguoiduatin .vn/tinmoi/bo-truong-tt-tt-lotus-thanh-cong-hay-khong-thanh-cong-phu-thuoc-vao-chung-ta-011529762.html
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục