Bộ Tư pháp: Ông Nén làm nghề nông nên mức bồi thường oan sai thấp

Ông Trần Việt Hưng - Cục phó Cục bồi thường Nhà nước, Bộ Tư pháp cho biết, TAND tỉnh Bình Thuận chấp nhận mức bồi thường ít hơn rất nhiều so với yêu cầu của ông Huỳnh Văn Nén là do ông này trước khi bị oan làm nghề nông nghiệp nên có mức thu nhập rất thấp, theo đó nhận được bồi thường ở mức thấp...

Ông Trần Việt Hưng - Cục phó Cục bồi thường Nhà nước, Bộ Tư pháp cho biết, TAND tỉnh Bình Thuận chấp nhận mức bồi thường ít hơn rất nhiều so với yêu cầu của ông Huỳnh Văn Nén là do ông này trước khi bị oan làm nghề nông nghiệp nên có mức thu nhập rất thấp, theo đó nhận được bồi thường ở mức thấp...

Theo thông tin trên báo Thanh Niên, trả lời báo chí tại cuộc họp báo của Bộ Tư pháp sáng 17/10, ông Trần Việt Hưng - Cục phó Cục bồi thường Nhà nước cho biết, TAND tỉnh Bình Thuận chấp nhận mức bồi thường ít hơn rất nhiều so với yêu cầu của ông Huỳnh Văn Nén là do ông này trước khi bị oan làm nghề nông nghiệp nên có mức thu nhập rất thấp, theo đó nhận được bồi thường ở mức thấp.

“Cục Bồi thường Nhà nước không tham gia vào việc giải quyết bồi thường oan sai cho ông Huỳnh Văn Nén mà do TAND tỉnh Bình Thuận làm việc trực tiếp. Tuy nhiên chúng tôi hiểu rõ mức bồi thường cho ông Nén được tính theo mức thu nhập của người bị oan tại địa phương”, ông Hưng nói.

Bộ Tư pháp: Ông Nén làm nghề nông nên mức bồi thường oan sai thấp 1

Ông Huỳnh Văn Nén - Ảnh: Dân trí

Mặc dù vậy, ông Trần Việt Hưng cũng thừa nhận, mức bồi thường cho ông Nén được TAND tỉnh Bình Thuận chấp nhận ở mức thấp còn có nguyên nhân từ quy định pháp luật hiện hành có nhiều bất cập.

Cũng theo ông Hưng, với tư cách cơ quan tham mưu về công tác bồi thường nhà nước, Cục Bồi thường nhà nước thấy rõ những bất cập trong Luật Trách nhiệm bồi thường của nhà nước hiện hành và sẽ có có đề xuất sửa đổi phù hợp, sát với thực tế hơn, để làm sao điều chỉnh nâng mức bồi thường lên – báo Tiền Phong thông tin thêm lời ông Hưng nói tại buổi họp báo.

Cùng đưa tin về vụ việc, thông tin thêm trên báo Vnexpress, cũng tại cuộc họp báo sáng nay tại Bộ Tư Pháp, người phát ngôn mới của bộ này ông Đỗ Đức Hiển cho hay Luật Trách nhiệm bồi thường nhà nước vừa sửa đổi có quy định mới cho phép tạm ứng trước một phần tiền cho người có yêu cầu bồi thường trong thời gian chờ hai bên đạt được thỏa thuận.

Trong năm 2016 các cơ quan có trách nhiệm bồi thường trên cả nước đã thụ lý, giải quyết 105 vụ việc, trong đó một nửa là mới. 44 vụ việc đã có hiệu lực thi hành với 26,3 tỷ đồng được chi trả.

Theo thông tin trên báo Dân trí, ông Huỳnh Văn Nén là người duy nhất trong lịch sử tố tụng Việt Nam mang 2 án oan về tội Giết người. Tháng 4/1998, ông bị ghép vào tội sát hại bà Lê Thị Bông cướp nhẫn vàng. Hơn 2 năm sau, TAND Bình Thuận xử sơ thẩm, tuyên phạt ông Nén tù chung thân về tội Giết người, 3 năm tội Cướp tài sản và 2 năm về tội Cố ý hủy hoại tài sản; tổng hợp hình phạt là tù chung thân.

Trong thời gian bị điều tra vụ án này, ông Nén và 9 người bên vợ bị cáo buộc giết bà Dương Thị Mỹ trong “kỳ án vườn điều” xảy ra 5 năm trước. Do không chứng minh được hành vi phạm tội, 12 năm sau đó cơ quan điều tra phải minh oan cho họ, bồi thường gần một tỷ đồng. Riêng ông Nén đang thi hành bản án chung thân nên không được giải quyết.

Đến cuối năm 2015, ông Nén được TAND Bình Thuận công khai xin lỗi tại địa phương do cảnh sát tìm được hung thủ giết bà Bông.

Xem thêm video:

[mecloud]xXw9keVSmS[/mecloud]

Cự Giải (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Hà Thị Bích Phương
Nguồn: Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục