Bỏ túi gần 200 triệu đồng tiền ăn của trẻ, Hiệu trưởng mầm non mất chức

Bà Ngô Thị Hòa - Hiệu trưởng Trường mầm non Tuổi Ngọc (thuộc P.Hòa Minh, Q.Liên Chiểu, Đà Nẵng) đã bỏ lấy gần 200 triệu đồng để sử dụng cho mục đích cá nhân trong đó có hơn 73 triệu đồng tiền học năng khiếu và hơn 126 triệu đồng phần chênh lệch tiền ăn của trẻ.

Bà Ngô Thị Hòa - Hiệu trưởng Trường mầm non Tuổi Ngọc (thuộc P.Hòa Minh, Q.Liên Chiểu, Đà Nẵng) đã bỏ lấy gần 200 triệu đồng để sử dụng cho mục đích cá nhân trong đó có hơn 73 triệu đồng tiền học năng khiếu và hơn 126 triệu đồng phần chênh lệch tiền ăn của trẻ. 

Vnexpress đưa tin cho biết ông Đàm Quang Hưng, Chủ tịch UBND Q.Liên Chiểu (Đà Nẵng) vừa ký quyết định cách chức đối với bà Ngô  Thị Hòa - Hiệu trưởng Trường mầm non Tuổi Ngọc (P.Hòa Minh, Q.Liên Chiểu).

Trước đó, nhiều cán bộ và giáo viên trường mầm non Tuổi Ngọc tố cáo bà Hoa cắt xén tiền ăn, tiền sữa của trẻ gửi tại trường. 

Nhận được thông tin, Thanh tra Q.Liên Chiểu đã vào cuộc và xác mình những tố cáo trên là có cơ sở. 

Bỏ túi gần 200 triệu đồng tiền ăn của trẻ, Hiệu trưởng mầm non mất chức 1

Trường mầm non Tuổi Ngọc nơi xảy ra sự việc. Ảnh: Vnexpress

Dân Trí cung cấp thêm thông tin cho biết, theo kết luận của thanh tra Quận, tổng số tiền sau phạm quy định hành chính, pháp luật của trường mầm non Tuổi Ngọc là hơn 628 triệu đồng. Trong đó, số tiền thu học năng khiếu của trẻ không nhập quỹ gần hơn 195 triệu đồng; phần chênh lệch từ tiền ăn các bữa và tiền sữa của trẻ từ tháng 9/2015 - 5/2016 là hơn 433 triệu đồng.

Theo đó, mặc dù chưa được cơ quan chức năng có thẩm quyền quy định, hướng dẫn nhưng nhà trường tự tổ chức  bữa ăn sáng cho học sinh.

Nhà trường không thỏa thuận và thống nhất mức thu tiền ăn sáng và tiền sữa cho trẻ với phụ huynh học sinh trước khi thực hiện. Nguồn thu được từ tiền ăn sáng và tiền sữa không đưa vào hệ thống kế toán của nhà trường. Những khoản chi, mua thực phẩm không có hóa đơn.

Qua kết quả thanh tra cho thấy tổng số tiền chênh lệch giữa thực thu và thực chi cho các bữa ăn và tiền sữa của trẻ là hơn 433 triệu đồng. 

Với tổng số tiền tiền sai phạm quy định hành chính, pháp luật hơn 638 triệu đồng, bà Ngô Thị Hòa đã lấy sử dụng cho mục đích cá nhân gần 200 triệu đồng; sử dụng chi cho các hoạt động không đúng mục đích của nhà trường hơn 428 triệu đồng.

Sau khi có kết qua thanh tra việc chấp hành chính sách, pháp luật trong hoạt động nhà trường tại Trường Mầm non Tuổi Ngọc nói trên, cơ quan chức năng đã có kiến nghị thu hồi toàn bộ số tiền sai phạm, chờ xử lý.

Riêng đối với cá nhân bà Ngô Thị Hòa sẽ chịu trách nhiệm giao lại gần 200 triệu đồng đã lấy sử dụng cho mục đích cá nhân; thu hồi và giao nộp số tiền chi không đúng mục đích, chi không có chứng từ, không báo cáo quyết toán công khai. Nhà trường đồng thời phải có phương án chi trả lại số tiền sai phạm này cho phụ huynh học sinh.

Thanh tra Quận cũng đã kiến nghị chính quyền địa phương tiến hành xử lý nghiêm minh, đúng quy định. Đồng thời yêu cầu kiểm điểm,  chấn chỉnh thiếu sót của kế toán, thủ quỹ nhà trường để xảy ra sai phạm.

Qua vụ việc, phía Thanh tra Q. Liên Chiểu cho biết sai phạm tại Trường Mầm non Tuổi Ngọc có một phần trách nhiệm của Phòng GD-ĐT quận Liên Chiểu.

Do đó kiến nghị chính quyền địa phương chỉ đạo Phòng GD-ĐT Quận kiểm điểm, rút kinh nghiệm, hàng năm tăng cường kiểm tra, hướng dẫn các đơn vị trường học, cơ sở giáo dục trực thuộc thực hiện thu - chi tài chính đúng quy định, đúng pháp luật, không để xảy ra sai phạm tương tự Trường Mầm non Tuổi Ngọc tránh để ảnh hưởng đến môi trường giáo dục, làm mất lòng tin của phụ huynh, học sinh đối với nhà trường.

Hồng Hạnh (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục