Trang chủ » Giáo dục
Thứ sáu, 14/03/2014 11:55 (GMT 7)

Bộ “tuýt còi”, trường vẫn tuyển

Nằm trong danh sách 207 ngành đào tạo bị dừng tuyển sinh trong năm 2014 và chưa được Bộ GDĐT “duyệt” cho tuyển sinh trở lại, thế nhưng nhiều trường đại học (ĐH) vẫn rầm rộ thông báo tuyển các ngành trên.Tuyển công khai trên mạng

Nằm trong danh sách 207 ngành đào tạo bị dừng tuyển sinh trong năm 2014 và chưa được Bộ GDĐT “duyệt” cho tuyển sinh trở lại, thế nhưng nhiều trường đại học (ĐH) vẫn rầm rộ thông báo tuyển các ngành trên.

 

Tuyển công khai trên mạng

Hiện vẫn còn 145 ngành bị dừng tuyển sinh, nhưng nhiều trường ĐH khu vực phía Nam có khối ngành này vẫn công khai tuyển sinh. Cụ thể, Trường ĐH Tài chính - Marketing dù bị dừng tuyển 2 ngành Quản trị khách sạn và Kế toán nhưng vẫn rầm rộ thông báo tuyển sinh 2 ngành này trên các phương tiện truyền thông. 

Đại diện bộ phận tuyển sinh của trường này khẳng định: “Đây là hai ngành thế mạnh của trường và trường đang gửi kiến nghị lên Bộ GDĐT xem xét cho tuyển sinh trở lại. Khoảng đầu tuần sau là sẽ có quyết định chính thức”. Tương tự, Trường ĐH Kinh tế - Tài chính TP.HCM vẫn thông báo tuyển sinh ngành Công nghệ Thông tin dù ngành này chỉ có vỏn vẹn 6 giảng viên trình độ cử nhân. Nhiều trường khác dù chưa được phép tuyển sinh trở lại một số ngành nhưng vẫn công khai trên truyền hình, trên website, như: ĐH Quốc tế Miền Đông vẫn thông báo tuyển sinh ngành Kỹ thuật phần mềm, ngành Truyền thông và mạng máy tính; Trường ĐH Nha Trang vẫn thông báo tuyển 2 ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô và Công nghệ kỹ thuật xây dựng… 

Bộ “tuýt còi”, trường vẫn tuyển 5Các ngành học bị dừng tuyển vẫn tư vấn tuyển sinh bình thường.

Lý giải về việc vẫn thông báo tuyển sinh các ngành học bị đình chỉ, lãnh đạo các trường ĐH cho rằng: Do Bộ GDĐT cập nhật thông tin cũ, báo cáo trước đó về giảng viên cơ hữu các trường gửi Bộ chưa chính xác… dẫn đến việc các trường bị dừng tuyển “oan uổng”. Chính vì vậy, các trường vẫn thông báo tuyển sinh, đồng thời kết hợp với việc làm giải trình gửi Bộ GDĐT xem xét cho phép tuyển sinh trở lại.

Lách luật?

 Trước tình trạng các trường ĐH rầm rộ thông báo tuyển sinh các ngành học bị dừng tuyển, ông Nguyễn Quốc Cường - chuyên viên tuyển sinh Cơ quan đại diện Bộ GDĐT tại TP.HCM, cho biết: “Hiện tại các trường vẫn thông báo tuyển những ngành bị dừng tuyển có thể là do mẫu quảng cáo làm từ trước khi Bộ ra quyết định, do vậy Bộ cũng chưa có căn cứ pháp lý để xử phạt. Tuy nhiên, khi nào Bộ phát hành cuốn “Những điều cần biết về tuyển sinh năm 2014” mà các trường vẫn cố tình tuyển sinh những ngành bị dừng tuyển thì Bộ sẽ có hướng xử lý đến nơi, đến chốn”.

Trong khi đó, nhiều trường lại “lách luật” bằng cách thêm tên vào ngành để tuyển sinh. Chẳng hạn, Trường ĐH Sài Gòn dù bị dừng tuyển sinh 4 ngành: Thanh nhạc; Kỹ thuật điện - Điện tử; Công nghệ kỹ thuật điện - Điện tử và Khoa học thư viện nhưng vẫn thông báo tuyển sinh 2 ngành Kỹ thuật điện tử, truyền thông và Công nghệ kỹ thuật điện tử- Truyền thông. Tương tự, Trường ĐH tư thục CNTT Gia Định dù bị dừng tuyển sinh ngành Hệ thống thông tin nhưng vẫn thông báo tuyển sinh ngành Hệ thống thông tin quản lý…

Theo Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục (Bộ GDĐT), thời gian nhận hồ sơ đăng ký dự thi vào ĐH-CĐ 2014 sẽ diễn ra từ ngày 17.3 – 17.4, muộn hơn so với mọi năm (hàng năm thời hạn này từ 11.3-11.4). Bởi vậy, với những thông tin… lẫn lộn như vậy, thí sinh sẽ rất hoang mang, thậm chí lỡ cả một năm học khi nộp hồ sơ dự thi vào những ngành đã có quyết định dừng tuyển sinh. 

Bộ GDĐT thông báo dừng tuyển sinh 207 ngành đào tạo thuộc 71 cơ sở ĐH. Sau đó, đã có 62 ngành được Bộ cho phép tuyển sinh trở lại. Hiện một số ngành vẫn bị dừng tuyển cũng đang trông ngóng được “linh động” để kịp nhận hồ sơ đăng ký dự thi. 

Theo Dân Việt

Xem thêm Clip trên Tinmoi.vn:

Tin Liên Quan
Trịnh Ngọc Anh
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục