Bộ Xây dựng trình đề án xây nhà tránh lũ 1200 tỷ

Hình ảnh Bộ Xây dựng trình đề án xây nhà tránh lũ 1200 tỷ số 1
 
 

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng vừa ký trình Thủ tướng đề án hỗ trợ hộ nghèo nâng cao điều kiện an toàn chỗ ở, ứng phó <>với lũ, lụt vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải miền Trung. Tổng giá trị của đề án lên đến 1.200 tỷ đồng.

 

Theo Tờ trình mục tiêu của đề án là nghiên cứu, xây dựng đề án Hỗ trợ hộ nghèo nâng cao điều kiện an toàn chỗ ở, ứng phó với lũ, lụt vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải miền Trung để đề ra giải pháp và cơ chế, chính sách hỗ trợ phù hợp, đảm bảo người dân sinh sống an toàn, ổn định trong điều kiện có lũ, lụt, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do lũ, lụt gây ra.

 

Các tỉnh nằm trong đề án là Thanh Hoá, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên- Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hoà, Ninh Thuận, Bình Thuận và thành phố Đà Nẵng.

 Hình ảnh Bộ Xây dựng trình đề án xây nhà tránh lũ 1200 tỷ số 2

 

Hộ gia đình thuộc diện đối tượng được hỗ trợ phải có đủ 3 điều kiện: Là hộ nghèo theo chuẩn nghèo quy định tại Quyết định số 09/2011/QĐ-TTg ngày 30/01/2011 của Thủ tướng Chính phủ Về việc ban hành chuẩn hộ nghèo, hộ cận nghèo áp dụng cho giai đoạn 2011-2015 và là hộ độc lập có thời gian tối thiểu 1 năm tính từ thời điểm tách hộ đến khi Quyết định này có hiệu lực thi hành, được cấp có thẩm quyền công nhận; bao gồm cả những hộ đã có nhà ở và những hộ thuộc diện được hỗ trợ theo các chương trình, chính sách hỗ trợ nhà ở khác của Nhà nước, địa phương và các tổ chức, đoàn thể;

 

Đang cư trú tại cụm dân cư thuộc khu vực thường xuyên bị lũ, lụt;

  

Chưa có nhà ở kiên cố có sàn sử dụng vượt mức ngập lụt từ 1,5 - 3,6m tính từ nền nhà. (Đối với những hộ còn lại, các địa phương tổ chức hướng dẫn, vận động người dân tự xây dựng nhà ở đảm bảo yêu cầu phòng tránh lũ, lụt).

<> 

<>Ngân sách 1.200 tỷ

 

Theo báo cáo nhanh của các tỉnh trong Vùng thì trong mùa lũ năm 2010, có khoảng 260.000 hộ có nhà ở bị ngập sâu trong khoảng từ 1,5 - 3,6 m. Kết quả tính toán căn cứ vào tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn nghèo mới (giai đoạn 2011-2015) của từng tỉnh/thành phố do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội điều tra thì trong số 260.000 hộ nói trên có khoảng 60.000 hộ nghèo.

 

Tổng số vốn ngân sách trung ương và vốn vay để thực hiện là 1.200 tỷ đồng, gồm vốn ngân sách trung ương hỗ trợ: 60.000 hộ x 10 triệu đồng/hộ = 600 tỷ đồng; Vốn vay ưu đãi: 60.000 hộ x 10 triệu đồng/hộ = 600 tỷ đồng.

 

Trong đó: 300 tỷ do Ngân sách trung ương cấp cho Ngân hàng Chính sách xã hội để cho vay, 300 tỷ do Ngân hàng Chính sách xã hội tự huy động.

 

<>Những giải pháp xây nhà vùng lũ

 

Theo đó, có hai nhóm giải pháp, gồm: nhóm giải pháp thực hiện lâu dài và nhóm giải pháp thực hiện trước mắt.

 

Cụ thể: Nhóm giải pháp thực hiện lâu dài, gồm các giải pháp sau: Xây dựng các công trình, đồng thời trang bị đồng bộ các thiết bị cần thiết để nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác dự báo, cảnh báo thiên tai lũ, lụt; Trồng rừng ven biển, rừng đầu nguồn để chắn bão và ngăn lũ; trồng cây để chống sạt lở; Xây dựng mới hoặc mở rộng các hồ chứa nước để hạn chế lũ; Xây dựng, củng cố vững chắc, đồng bộ hệ thống đê điều; Tháo dỡ các công trình làm hạn chế dòng chảy. Nạo vét lòng sông, cửa biển để thoát lũ nhanh; Quy hoạch và bố trí lại dân cư đảm bảo yêu cầu phòng chống thiên tailâu dài.

 

Nhóm giải pháp thực hiện trước mắt, gồm các giải pháp sau: Bố trí, ổn định theo hình thức tái định cư tập trung hoặc xen ghép theo quy hoạch đối với các hộ gia đình trong khu vực bị lũ ống, lũ quét, sạt lở, sụt lún đất và ngập sâu thuộc diện nguy hiểm phải di dời khẩn cấp; Nâng cao khả năng tự phòng chống lũ, lụt của từng hộ gia đình, nhất là nâng cao điều kiện an toàn nhà ở trong khu vực thường xuyên có lũ, lụt theo hướng: đối với các hộ gia đình có điều kiện về kinh tế thì hướng dẫn, vận động để các hộ dân xây dựng nhà ở cao tầng có sàn ở vượt mức ngập lụt; đối với các hộ nghèo thì Nhà nước có chính sách hỗ trợ, kết hợp với các nguồn vốn huy động khác để các hộ dân xây dựng mới hoặc sửa chữa, cải tạo gian nhà ở kiên cố hoặc chòi phòng tránh lũ, lụt; Xây dựng các nhà cộng đồng và tiến hành cải tạo, nâng cấp các công trình công cộng đã có như: trụ sở cơ quan, trường học, trạm y tế... có chiều cao vượt mức ngập lụt để làm nơi tạm trú cho người dân khi có lũ, lụt.  

 

Lam Nguyên

Nguồn : VnMedia