Trang chủ » Đời sống » Sự kiện hàng ngày
Thứ hai, 19/03/2018 11:26 (GMT 7)

Bộ Y tế đề nghị công an vào cuộc điều tra vụ sinh con “thuận tự nhiên”

Bộ Y tế vừa ra công văn gửi Bộ Công an, Bộ Thông tin và Truyền thông và Ban Tuyên giáo Trung ương về việc xử lý ngăn chặn thông tin truyền bá phương pháp sinh đẻ phản khoa học trong đó có trào lưu sinh con "thuận tự nhiên".

Bộ Y tế vừa ra công văn gửi Bộ Công an, Bộ Thông tin và Truyền thông và Ban Tuyên giáo Trung ương về việc xử lý ngăn chặn thông tin truyền bá phương pháp sinh đẻ phản khoa học trong đó có trào lưu sinh con "thuận tự nhiên".

Bộ Y tế đề nghị công an vào cuộc điều tra vụ sinh con “thuận tự nhiên” 1

Thông tin 2 mẹ con sản phụ chế vì sinh “thuận tự nhiên” khiến dư luận hoang mang.

Sáng nay (19/3), Bộ Y tế vừa ra công văn gửi Bộ Công an, Bộ Thông tin và Truyền thông và Ban Tuyên giáo Trung ương về việc xử lý ngăn chặn thông tin truyền bá phương pháp sinh đẻ phản khoa học.

Nội dung công văn nêu rõ, trong thời gian gần đây, báo chí có đưa tin trên mạng xã hội truyền bá phương pháp sinh đẻ có tên là "thuận tự nhiên", hướng dẫn bà mẹ sinh con tại nhà, tự chăm sóc, không cắt dây rốn...

Tiếp theo, ngày 14/3/2018, một tài khoản Facebook có tên Minh Phương tiếp tục đưa tin về một sản phụ tham gia lớp tập huấn về sinh con "thuận tự nhiên" với chi phí 15 triệu đồng.

Theo thông tin tài khoản mạng xã hội trên đăng tải, sau khi tập huấn, bà mẹ đã khoogn đến đẻ tại cơ sở y tế để được cán bộ y tế chăm sóc mà sinh con tại nhà. 

Trong quá trình chuyển dạ, mẹ kiệt sức, con bị ngạt nên cả 2 mẹ con tử vong.

Các thông tin này được lan truyền nhanh chóng và gây hoang mang dư luận, ảnh hưởng nghiêm trọng đến công tác chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân của ngành Y tế cũng như đến trật tự an toàn xã hội.

Về phương diện chuyên môn, Bộ Y tế khẳng định việc tự sinh đẻ tại nhà là phản khoa học, có thể gây ra những tai biến nghiêm trọng như vỡ tử cung, băng huyết, nhiễm trùng... dẫn đến tử vong cho bà mẹ và trẻ sơ sinh.

Để đảm bảo trật tự an toàn xã hội cũng như ngăn ngừa, đấu tranh với các hành vi sai trái, phản khoa học dẫn tới hậu quả nghiêm trọng. Bộ Y tế kính đề nghị Bộ Công an, Ban Tuyên Giáo Trung ương:

Điều tra, xác minh độ xác thự về các trường hợp sinh con theo phương pháp "thuận tự nhiên" được đăng tải trên mạng xã hội, trong đó có Facebook với nick name Minh Phương phản ánh trường hợp tử vong mẹ và trẻ sơ sinh kể trên.

Xử lý các tập thể, cá nhân theo quy định của pháp luật trong việc đăng tải thông tin thất thiệt, phản khoa học (nếu có) ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng của người dân, hoang mang trong dư luận xã hội.

Bộ Y tế đề nghị Bộ thông tin và Truyền thông chỉ đạo các đơn vị chức năng xác minh, kiểm chứng độ xác thực của thông tin từ tài khoản facebook có nick name Minh Phương; xử lý các tập thể, cá nhân đăng tải thông tin thất thiệt, phản khoa học gây hoang mang trong dư luận xã hội theo quy định của pháp luật.

Đồng thời, chỉ đạo cơ quan báo chí cần cân nhắc khi đưa thông tin chưa được kiểm chứng, tạo dư luận xấu trong xã hội; tăng cường tuyên truyền cho người dân lợi ích của việc sinh con tại cơ sở y tế, sinh con được cán bộ y tế hỗ trợ, không truyền bá và làm theo các phương pháp phản khoa học để đảm bảo an toàn tính mạng cho bà mẹ và trẻ sơ sinh.

Đức Hòa (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Đức Hòa (tổng hợp)
Nguồn: Nguoiduatin. vn
https://www. nguoiduatin .vn/tinmoi/bo-y-te-de-nghi-cong-an-vao-cuoc-dieu-tra-vu-sinh-con-thuan-tu-nhien-011477655.html
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục