Bộ Y tế lý giải về việc WHO đổi tên virus gây dịch bệnh COVID-19 thành SARS-CoV-2

Liên quan đến việc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vừa tiếp tục đổi tên virus gây dịch bệnh COVID-19 là SARS-CoV-2, Bộ Y tế Việt Nam đã có những lý giải về thông tin này.

Sáng ngày 24/2, trao đổi với PV VTC News, đại diện Bộ Y tế cho biết, sau khi trao đổi với WHO Việt Nam được biết  việc đặt tên dịch bệnh Covid-19 và virus corona mới gây ra bệnh này là SARS-CoV-2 được thực hiện từ ngày 11/2/2020. WHO cũng đăng tải thông báo về việc đặt tên này trong phần Hướng dẫn kỹ thuật trên website

Theo Bộ Y tế, WHO công bố tên chính thức cho loại virus gây ra sự bùng phát của dịch Covid-19, trước đây gọi là virus corona mới (2019-nCoV) và căn bệnh mà nó gây ra.

Cụ thể, bệnh được gọi là bệnh virus corona (Covid-19). Còn tên virus gây bệnh là virus corona-2 gây ra hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS-CoV-2).

Ủy ban quốc tế về phân loại virus - International Committee on Taxonomy of Viruses (ICTV) chịu trách nhiệm đặt tên cho các loại virus. Còn WHO sẽ đặt tên chính thức cho các căn bệnh trong Phân loại quốc tế bệnh tật (ICD).

Bộ Y tế lý giải về việc WHO đổi tên virus gây dịch bệnh COVID-19 thành SARS-CoV-2  1

Tên chính thức của virus gây dịch COVID-19 được WHO gọi là SARS-CoV-2. Ảnh internet

Ngày 11/2/2020, Ủy ban quốc tế về phân loại virus - ICTV thông báo: “Tên của loại virus mới (trước đây gọi là nCoV) là Virus corona 2 gây ra Hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS-CoV-2). Tên này được chọn bởi đặc tính gen của virus mới liên quan đến loại virus corona gây dịch bệnh SARS vào năm 2003. Tuy nhiên, 2 loại virus này là khác nhau".

Cũng trong ngày 11/2/2020, WHO thông báo: “CoVID-19 là tên của bệnh do virus corona mới gây ra, dựa theo các hướng dẫn trước đây cùng với Tổ chức Thú y Thế giới (OIE) và Tổ chức Nông Lương Liên hợp quốc (FAO).

Trong phần lược dịch tài liệu đăng tải trên website chính thức của WHO, đại diện Bộ Y tế cho biết, WHO đã có lý giải về việc vì sao không sử dụng tên của virus mới là SARS-CoV2 ngay từ ngày 11/2 như đã thống nhất với ICTV."

Theo đó, WHO cho biết, từ góc độ của truyền thông nguy cơ, sử dụng tên SARS cho virus mới có thể gây ra những hệ lụy không lường trước được khi tạo ra nỗi sợ hãi không cần thiết cho một số bộ phận người dân, đặc biệt là ở châu Á, nơi chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi dịch SARS năm 2003.

Vì lý do đó cũng như những vấn đề liên quan, WHO đề cập đến việc sử dụng tên gọi của virus này là “Virus gây bệnh COVID-19” hoặc “Virus COVID-19” khi truyền thông đến công chúng. Tuy nhiên, cả hai cách gọi này không có ý định để thay thế tên chính thức của virus là SARS-CoV2 đã được thống nhất với ICTV.

Các tài liệu xuất bản trước khi loại virus này được đặt tên chính thức sẽ không được cập nhật trừ khi cần thiết để tránh nhầm lẫn.

Tin Liên Quan
Hà Trang (t/h)
Nguồn: Nguoiduatin. vn
https://www. nguoiduatin .vn/tinmoi/bo-y-te-ly-giai-ve-viec-who-doi-ten-virus-gay-dich-benh-covid-19-thanh-sars-cov-2-011540915.html
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục