Bộ Y tế vào cuộc vụ sản phụ tử vong vì bị phá thai bằng que nứa

Liên quan đến việc một sản phụ ở Nghệ An tử vong vì nhớ bà lang dùng que lứa phá thai, chiều 19/3, Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em (Bộ Y tế) đã có công văn đề nghị Sở Y tế Nghệ An xác minh thông tin về vụ việc.

Liên quan đến việc một sản phụ ở Nghệ An tử vong vì nhớ bà lang dùng que lứa phá thai, chiều 19/3, Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em (Bộ Y tế) đã có công văn đề nghị Sở Y tế Nghệ An xác minh thông tin về vụ việc.

Theo thông tin báo chí phản ánh chị Vi Thị K. (32 tuổi, bản Đôm, xã Châu Phong, huyện Quỳ Châu, Nghệ An) tử vong sau khi phá thai do thầy lang trên địa bàn thực hiện.

Để xác minh thông tin chính xác về vụ việc, đồng thời có biện pháp bảo vệ sức khỏe và tính mạng của nhân dân kịp thời, Vụ Sức khỏe Bà mẹ- Trẻ em, Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế tỉnh Nghệ An giao Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản tỉnh làm đấu mối, phối hợp với các cơ quan liên quan xác minh thông tin về vụ việc, gửi báo cáo nhanh về Bộ Y tế trước 16 giờ ngày 20/3, nguồn tin từ Lao Động cho hay.

Người nhà làm lễ an táng cho nạn nhân sau khi tử vong. Ảnh Công lý

Do tính chất của vụ việc hết sức nghiêm trọng, Vụ Sức khỏe Bà mẹ- trẻ em đề nghị Sở Y tế tỉnh Nghê An khẩn trương tăng cường công tác thanh kiểm tra các cơ sở cung cấp dịch vụ sản phụ khoa, kế hoạch hóa gia đình trên địa bàn (bao gồm cả các cơ sở không được cấp phép- nếu có) theo quy định; Kiến nghị các cơ quan chức năng có thẩm quyền xử lý các tập thể, cá nhân vi phạm các quy định hiện hành về bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân, gây hậu quả nghiệm trọng (nếu có) theo quy định của pháp luật. 

 

Đồng thời, Vụ Sức khỏe Bà mẹ- trẻ em chỉ đạo toàn bộ hệ thống y tế tại địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân không đến nhận dịch vụ, đặc biệt là dịch vụ chăm sóc thai sản, kế hoạch hóa gia đình và phá thai, tại các cơ sở bất hợp pháp vì có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng của bà mẹ và trẻ sơ sinh.  

Trước đó, tin tức từ Dân Trí cho biết, vào chiều 14/3, chị Kh đến nhà bà Thanh (làm nghề thầy lang, trú tại địa phương) để nhờ phá thai. Vì chị Kh đã có 2 con, điều kiện kinh tế khó khăn không thể nuôi được con nên quyết định phá bỏ.

Tại đây, bà Thanh dùng phương pháp thủ công là sử dụng que nứa để phá thai cho cho sản phụ.

Đến tối cùng ngày khi trở về nhà, chị Kh đau bụng dữ dội và chảy máu ở vùng kín nên được gia đình đưa đến Trung tâm Y tế huyện Quỳ Châu để cấp cứu rồi sau đó được chuyển xuống Bệnh viện Đa khoa Tây Bắc. Tuy nhiên, do mất máu nhiều, vết thương nặng, chị Kh đã tử vong.

Hà Trang (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Hà Trang (t/h)
Nguồn: Nguoiduatin. vn
https://www. nguoiduatin .vn/tinmoi/bo-y-te-vao-cuoc-vu-san-phu-tu-vong-vi-bi-pha-thai-bang-que-nua-011477727.html
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục