"Bóng ma mặc áo mưa" gây ra loạt vụ cháy cây ATM

Hàng loạt vụ phá hoại cây ATM xảy ra trên địa bàn TP Hải Phòng. Thời điểm xảy ra vụ việc đều xuất hiện một phụ nữ đi xe đạp, đội nón và mặc áo mưa trùm kín.

Hàng loạt vụ phá hoại cây ATM xảy ra trên địa bàn TP Hải Phòng. Thời điểm xảy ra vụ việc đều xuất hiện một phụ nữ đi xe đạp, đội nón và mặc áo mưa trùm kín.


Thời gian gần đây, nhiều cây ATM trên đường từ quận Kiến An vào trung tâm TP Hải Phòng liên tục bị phá hoại vào tầm nửa đêm về sáng.

Như cây ATM của Ngân hàng VPBank, đặt tại số 173 đường Trường Chinh, phường Lãm Hà, quận Kiến An bất ngờ bốc cháy. Rất may, người dân phát hiện và thông báo cho bảo vệ ngân hàng kịp thời dùng bình bọt dập tắt nên không xảy ra thiệt hại gì đáng kể. Tuy nhiên, ngọn lửa làm hỏng phần màn hình và phần vỏ nhựa bên ngoài.

Tiếp đó, cây ATM của Ngân hàng Công thương Việt Nam, đặt tại cổng trường Đại học Hải Phòng (trên đường Phan Đăng Lưu, phường Ngọc Sơn, quận Kiến An) cũng bị đốt cháy làm hỏng toàn bộ phần màn hình và phần nhựa ốp trên tường.

Trong khi 2 cây ATM trên địa bàn quận Kiến An bị cháy, chưa tìm ra thủ phạm thì cây ATM của Ngân hàng SeAbank đặt tại số 227 Trần Nguyên Hãn (quận Lê Chân) cũng bị cháy vào thời gian gần sáng. Vụ hỏa hoạn được bảo vệ ngân hàng kịp thời dập tắt nên chỉ bị cháy phần vỏ nhựa bên ngoài của cây ATM.

Theo kết quả điều tra, các vụ cháy cây ATM không có dấu hiệu của việc đốt phá để lấy cắp tài sản. Toàn bộ số tiền trong két của các cây ATM còn nguyên vẹn. Tuy nhiên, các cây ATM này đều hư hại nghiêm trọng.

Theo các chuyên gia kỹ thuật ngân hàng, hệ thống máy tính tại các cây ATM được cài đặt phần mềm riêng, kết nối với các máy tính trong hệ thống, hệ thống các ngân hàng liên kết và được quản lý bằng máy chủ của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam. Khi xảy ra sự cố nghiêm trọng, việc khắc phục gặp nhiều khó khăn, mất thời gian và tốn kém. Vụ cháy cây ATM tại phòng giao dịch của Ngân hàng SeAbank gây thiệt hại trên 200 triệu đồng.

Ngày 6/5, thông qua các biện pháp nghiệp vụ, bảo vệ Ngân hàng Công thương, chi nhánh quận Đồ Sơn phối hợp với Công an quận Đồ Sơn và các phòng nghiệp vụ của Công an TP Hải Phòng bắt quả tang Nguyễn Thị Loan (31 tuổi, trú tại khu Đồng Tử 2, phường Phù Liễn, quận Kiến An) đang dùng keo 502 phá hoại cây ATM của Ngân hàng Công thương Chi nhánh Đồ Sơn (số 193 đường Lý Thánh Tông, phường Ngọc Xuyên).

Qua xác minh, Loan chính là thủ phạm gây ra hàng loạt vụ phá hoại cây ATM trên địa bàn TP Hải Phòng trước đó. Loan khai ngày 6/5 đổ keo 502 phá hoại 3 cây ATM khác của Ngân hàng Công thương Chi nhánh Đồ Sơn và 1 cây của Ngân hàng Nông nghiệp Chi nhánh Đồ Sơn.

Nguyễn Thị Loan từng là công nhân của một nhà máy trên địa bàn quận Kiến An nhưng đã nghỉ việc. Tại địa phương, Loan thường gây bất hòa với những người xung quanh. Mỗi lần mâu thuẫn với gia đình, Loan liền mang quần áo ra tẩm xăng đốt. Thời gian gần đây, vào tầm nửa đêm, Loan ra khỏi nhà bằng xe đạp.

Thông qua hệ thống ghi hình của ngân hàng, cơ quan Công an đã xác định thời điểm xảy ra vụ việc xuất hiện một phụ nữ đi xe đạp, đội nón và mặc áo mưa trùm kín. Sau khi xác minh, lực lượng Công an xác định Nguyễn Thị Loan chính là người phụ nữ bí ẩn thường xuất hiện lúc đêm tối với chiếc xe đạp và trùm kín áo mưa, thủ phạm gây ra hàng loạt vụ cháy cây ATM trên địa bàn thành phố.

Tuy nhiên, do Loan có biểu hiện không bình thường về thần kinh, cơ quan công an đang điều tra mở rộng và xem xét tiến hành các thủ tục cần thiết để có biện pháp xử lý đối tượng theo pháp luật.

Tin Liên Quan
Hà Thị Bích Phương
Nguồn: cand.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục