Bonsai nấm linh chi, bưởi sang giá chục triệu được đại gia săn lùng chơi tết

Tết năm nay, nông dân tại tỉnh Đồng Nai tung ra thị trường nhiều sản phẩm độc lạ như bưởi hồ lô, dưa hấu hình thỏi vàng in chữ, bonsai nấm linh chi, gà Đông Tảo,... Đây là những sản phẩm độc đáo được nhiều người săn lùng vào dịp Tết để trưng trong nhà hoặc làm quà biếu Tết. Bởi, theo họ, các sản phẩm trên có ý nghĩa may mắn, trường thọ, sung túc,...

Dưa hấu, bưởi “sang” giá chục triệu đồng

Thời điểm này, làng bưởi Tân Triều (huyện Vĩnh Cửu), đã xuất hiện bưởi, dưa hấu hình hồ lô, dưa hấu hình thỏi vàng có in chữ Tài - Lộc rất đẹp mắt. Tại vùng Tân Triều, người nông dân lựa chọn loại bưởi đường lá cam (bưởi nổi tiếng của vùng Tân Triều, tỉnh Đồng Nai) để tạo hình hồ lô. 

Muốn có bưởi hồ lô tung ra thị trường vào dịp Tết, các nhà vườn bắt đầu tạo hình bưởi từ tháng 8 Âm lịch. Lúc này, trái bưởi vừa bằng quả trứng. Nhà vườn sẽ dùng dây thắt giữa quả để tạo eo hồ lô. Đến tháng 10 Âm lịch, khi bưởi đã có eo, nhà vườn dùng khuôn nhựa hình hồ lô bọc bên ngoài và chăm sóc, theo dõi từng ngày cho đến khi thu hoạch.

Ông Ngô Văn Sơn, một nông dân làm loại bưởi này, cho biết: “Tỷ lệ thành công trong việc tạo bưởi hồ lô rất thấp. Người “mát tay” làm 100 quả cũng chỉ thành công khoảng hơn 50 quả. Đối với người bắt đầu làm, thiếu kinh nghiệm thì thất bại là chuyện bình thường, có khi làm 100 quả chỉ được 5 -7 quả”.

Ngoài bưởi hồ lô, nhiều năm nay, người dân tỉnh Đồng Nai còn tung ra thị trường Tết loại dưa hấu hình hồ lô, hình thỏi vàng. Loại dưa hấu này cũng được nhiều người đặt hàng để về trưng, biếu Tết. Những người săn dưa hấu vàng trưng Tết chia sẻ, việc đến vườn đặt trước dưa hấu khiến họ an tâm hơn về nguồn gốc xuất xứ của dưa. Vì vậy, nhiều người đã không ngần ngại bỏ tiền triệu để sở hữu những cặp dưa hấu đẹp mắt về trưng Tết.

Hình ảnh Bonsai nấm linh chi, bưởi sang giá chục triệu được đại gia săn lùng chơi tết số 1

Bonsai nấm linh chi được dự đoán sẽ "cháy hàng" trong dịp Tết năm nay.

Dưa hấu hình hồ lô, hình thỏi vàng in chữ từ khi trồng cho đến lúc thu hoạch khoảng 60 – 70 ngày. Dưa hấu là loại trái mềm, không cần định hình như bưởi mà chỉ cần chọn trái ưng ý, cho vào khuôn để định hình. Tuy nhiên, khâu chăm sóc loại trái này lại hết sức vất vả.

“Trồng giống dưa hồ lô, dưa thỏi vàng in chữ tuy ngắn ngày, nhanh thu hoạch nhưng rất vất vả vì phải chăm sóc, theo dõi nó thường xuyên. Chỉ cần một chút lơ đễnh, trái sẽ lệch khuôn và nứt vỡ khi chưa đến ngày thu hoạch. Như vậy coi như công cốc”, nông dân Huỳnh Văn Tư, người có nhiều năm sản xuất loại mặt hàng này chia sẻ.

Bonsai nấm linh chi, gà Đông Tảo cháy hàng

Huyện Trảng Bom lại nổi tiếng với sản phẩm bonsai từ nấm linh chi. Loại bonsai từ nấm linh chi này đang được nhiều người săn lùng để trưng trong phòng khách vào dịp Tết. Anh Lê Anh Tuấn (31 tuổi), người sáng tạo thành công việc tạo hình nấm bonsai cho biết, để có chậu nấm bonsai linh chi, nấm được trồng và chăm sóc trong môi trường đặc biệt suốt 4 tháng.

Khi nấm bắt đầu ra tán rộng, đẻ nhánh, người trồng sẽ tách khỏi phôi để chuyển sang chậu sứ. Nấm sẽ được đem bán cho người chơi để trưng, biếu Tết. 

“Muốn có bonsai đẹp thì phải chọn được những phôi nấm đẹp. Phôi đẹp, nấm mới cho tán và dáng đẹp. Do nấm linh chi có màu sắc bắt mắt lại mang ý nghĩa hưng thịnh, bền lâu nên được nhiều người ưa chuộng. Năm ngoái, tôi cháy hàng. Năm nay, mới giáp Tết thôi mà tôi đã nhận được rất nhiều đơn đặt hàng”, anh Tuấn nói.

Hình ảnh Bonsai nấm linh chi, bưởi sang giá chục triệu được đại gia săn lùng chơi tết số 2

Gà Đông Tảo  được nhiều người săn lùng để đón Tết.

Ngoài nấm linh chi bình thường, cơ sở của anh Tuấn còn làm nấm linh chi sừng hươu độc đáo. Loại nấm này được khách ưa chuộng vì phát triển tự nhiên, không ghép và có giá lên đến cả chục triệu đồng.

Ngoài các mặt hàng trên, tại Đồng Nai còn có sản phẩm gà Đông Tảo được nhiều người săn lùng để đón Tết. Khách hàng sẵn sàng bỏ ra tiền triệu, thậm chí chục triệu đồng để sở hữu một con gà Đông Tảo bày trên mâm cúng ngày Tết hoặc mang biếu.

Ông Nguyễn Minh Huân, chủ một trại gà Đông Tảo chia sẻ: “Gà Đông Tảo là giống gà quý, từng được tiến Vua. Theo quan niệm xưa, có gà Đông Tảo cúng giao thừa thì cả năm may mắn nên năm nào loại gà này cũng cháy hàng”.

Cũng theo ông Huân, tùy thuộc vào độ lớn, đẹp của cặp chân mà giống gà quý này được bán với giá khá đắt. Một con gà nặng từ 3 – 6kg nhưng nếu chân to, đẹp thì có thể bán với giá chục triệu đồng.

Nhâm Nguyễn

Nguồn : Tinnhanhonline.vn